Bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Cát lở Bà rịa - Vũng tàu"

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Cát lở Bà rịa - Vũng tàu" cho sản phẩm mãng cầu ta

 Ngày 31/01/2019, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 472/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00071 cho sản phẩm mãng cầu ta “Cát Lở Bà Rịa - Vũng Tàu”. Chi cục Phát triển nông thôn  tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 Mãng cầu ta là một trong những loại cây ăn quả đặc sản của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, là sản phẩm đã từ lâu không những quen thuộc với người dân trong tỉnh mà còn là món quà đối với du khách khi đến với Bà Rịa Vũng Tàu. Mãng cầu ta xuất phát từ vùng Cát Lở từ năm 1954. Trải qua một quá trình được tuyển chọn giống và phát triển, đến nay giống mãng cầu ta ở Cát Lở đã khẳng định là giống mãng cầu rất đặc thù, khác biệt và có chất lượng được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngày nay, mãng cầu ta được xem là cây ăn trái chủ lực của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đây loại cây không kén đất nhưng không chịu được ngập úng nên được trồng khá phổ biến ở nhiều địa phương. Mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa Vũng Tàu ngày càng được nhiều người biết đến sau khi đoạt giải nhất trong hội thi trái ngon, giống tốt miền Đông Nam Bộ năm 2008. Danh tiếng của mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã đi vào thơ ca:       

 

  “Miền Đông ấy là nơi tôi ở

Bưởi Biên Hòa quê tôi mát rượi

Chôm chôm Long Thành trái bự rất ngon

Mít Bà Rịa thật ngọt và giòn

Nhãn Long Hải trái tròn hột nhỏ

Mãng Cầu Cát Lở ở tận Vũng Tàu

Du khách đến tắm ở bãi sau

Ăn trái Nhãn ngọt ngào thắm giọng.”

 

(Trích trong: Gợi nhớ Quê Hương)

 

Mãng cầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

 

 

Mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa Vũng Tàu có dạng hình khối, dạng trái tim. Vỏ quả sần, trước khi chín có màu xanh lục, khi chín màu xanh vàng. Mãng cầu ta có đường kính quả từ 6,69cm đến 6,80cm, trọng lượng quả từ 148,2g đến 151,0 g. Nạc quả mãng cầu có màu trắng ngà, dai, ráo. Các múi kết dính với nhau và ít dịch quả nên không bị nhão. Mãng cầu ta có mùi thơm nhẹ, hàm lượng Vitamin C từ 54,84 mg/kg đến 56,90 mg/kg, độ Brix cao từ 17,40% đến 19,40% nhưng hàm lượng axid tổng số thấp từ 2,07% đến 2,31% nên mãng cầu ta ở khu vực địa lý có vị ngọt thanh, chua nhẹ, không chát.

Mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa Vũng Tàu có kích thước quả không quá lớn, tỷ lệ ăn được khá cao, lớn hơn 54%, hàm lượng Vitamin C cao hơn mãng cầu ở Tây Ninh và An Giang. Tất cả những yếu tố đó là do đặc thù của khu vực địa lý mang lại. Địa hình khu vực địa lý là các dãy đồng bằng nhỏ hẹp, nghiêng từ Tây bắc xuống Đông Nam, độ dốc từ 0o - 3o, nơi đây có mùa khô kéo dài từ 5 - 6 tháng, độ ẩm trung bình năm từ 78% đến 82%, tuy nhiên độ ẩm không khí lại thấp trong thời gian thu hoạch nên tạo điều kiện cho trái mãng cầu ở khu vực địa lý có độ ngọt hơn và dai hơn. Nhiệt độ trung bình năm 27oC, lượng mưa trung bình năm từ 1.157mm đến 1.421mm. Tổng số giờ nắng trong năm trung bình hơn 2.000 giờ/năm. Thổ nhưỡng của khu vực địa lý chủ yếu là đất cát, cát chiếm 83%, độ xốp khá cao, tầng đất canh tác sâu. Đất chua nhẹ, hàm lượng pH trung bình là 5,82. Hàm lượng Al3+ và Na+  rất thấp, hàm lượng Ca2+và Mg2+cao và đặc biệt tỷ lệ Ca/Mg cao, lớn hơn 8 rất thích hợp cho sự phát triển của cây mãng cầu. Bên cạnh đó nguồn nước tưới tại khu vực địa lý có hàm lượng Ca2+và Mg2+cao nên cũng giúp cho mãng cầu ta có chất lượng cao.

 

 

Vườn trồng mãng cầu ta

 

 

 

Kỹ thuật xử lý cho mãng cầu ra hoa tập trung

 

Việc trồng, chăm sóc, thu hoạch mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa Vũng Tàu cũng có những đặc điểm khác biệt kết hợp với điều kiện tự nhiên góp phần tạo nên sự khác biệt về chất lượng mãng cầu ta. Người dân địa phương có kỹ thuật canh tác tốt từ khâu chọn giống, nhân giống đến khâu bón phân phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây và xử lý cho cây mãng cầu ra hoa tập trung, đồng loạt, thuận tiện cho việc chăm sóc quả mãng cầu ta đạt năng suất và chất lượng cao

Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhờ kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương mà mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa Vũng Tàu rất đặc thù, khác biệt và có chất lượng ngon được người tiêu dùng và thương lái ưa chuộng.

Khu vực địa lý: Phường 11, phường 12 thuộc thành phố Vũng Tàu; xã Châu Pha thuộc huyện Tân Thành; xã Phước Long Thọ thuộc huyện Đất Đỏ; xã Bình Châu thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nguồn:

http://noip.gov.vn/web/noip/home/vn?proxyUrl=/noip/cms_vn.nsf/(agntDisplayContent)?OpenAgent&UNID=DBBBBC3D6323A552472583A20050CCD8

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan