Tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp

[Baohothuonghieu.com] - Trong quá trình phát triển về kiểu dáng sản phẩm, việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp là không thể thiếu. Đây là tiền đề dể đăng ký kiểu dáng công nghiệp thành công. Một trong những cách khiến khách hàng ấn tượng, hứng thú với sản phẩm của doanh nghiệp, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường chính là việc sản phẩm có mẫu mã bắt mắt, ưa nhìn. Vì vậy, việc sáng tạo và đưa kiểu dáng công nghiệp vào sản xuất là vấn đề rất qua trọng của doanh nghiệp. SBLAW giới thiệu thủ tục tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp để Quý khách hàng tham khảo Tài liệu cập nhật bởi Cục SHTT Việt Nam.

Tại sao phải tra cứu kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp không phải là một trong các thủ tục bắt buộc khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhưng nó lại vô cùng cần thiết, đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá được khả năng bảo hộ cho sản phẩm mang kiểu dáng đó.

 • Giảm thiểu chi phí phát sinh trong quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp khi kiểu dáng trùng với kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ hoặc các kiểu dáng đang trong quá trình đăng ký bảo hộ
 • Giảm rủi ro bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp khi không đáp ứng được các điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp
 • Tham khảo các kiểu dáng đã được bộc lộ công khai để lấy ý tưởng phong phú để áp dụng cho phát triển kiểu dáng sản phẩm;
 • Xác định và đánh giá công nghệ để mua, bán li-xăng và chuyển giao công nghệ;
 • Tìm kiếm đối tác kinh doanh;
 • Tìm kiếm thị trường thích hợp.
Tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp
Tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp cần giấy tờ gì?

Hiện nay có nhiều nguồn để tổ chức, cá nhân có thể tra cứu kiểu dáng công nghiệp, có thể kể đến như: Cơ sở dữ liệu điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ, Cơ sở dữ liệu điện tử của các nước khác, google images, yahoo images…

Hồ sơ cho việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp bao gồm thông tin và tài liệu sau:

 • Tên gọi kiểu dáng công nghiệp tra cứu
 • Lĩnh vực của kiểu dáng công nghiệp;
 • 02 bộ kiểu dáng công nghiệp tra cứu bao gồm các ảnh trước, sau, trái, phải, trên, dưới, ảnh tổng thể kiểu dáng ( ảnh chụp hoặc hình vẽ).
Tại sao cần tra cứu nhãn hiệu
Tại sao cần tra cứu nhãn hiệu?

Cách thức tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Phương pháp tra cứu phổ biến hiện nay là: Tra cứu trên Thư viện số về sở hữu công nghiệp (IpLib) của Cục Sở hữu trí tuệ.

Thư viện số về sở hữu công nghiệp trên nền tảng WIPO Publish là công cụ tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới hỗ trợ và phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ xây dựng. Cơ sở dữ liệu là các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được công bố với tần suất cập nhật thông tin theo định kỳ 01 lần/ tháng.

Giao diện của hệ thống có hai chế độ tra cứu để người dùng lựa chọn, đó là “tra cứu cơ bản” và “tra cứu nâng cao” với các chế độ tra cứu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu kiểu dáng công nghiệp tại trang cơ sở dữ liệu WIPO Publish như sau:

Bước 1:

Truy cập website với đường link cụ thể sau:

https://shorturl.at/bfBVX

Cách thức tra cứu kiểu dáng công nghiệp
Cách thức tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Bước 2:

Sau khi màn hình hiện thị trang làm việc, tại giao diện chính của tra cứu kiểu dáng công nghiệp sẽ có các trường để nhập từ khoá tra cứu như "Số đơn", "Tên", "Chủ đơn".

Doanh nghiệp có thể nhập thông tin cần tìm kiếm vào các trường từ khóa. Kết quả tra cứu bao gồm các dữ liệu về kiểu dáng tương ứng với các trường đã chọn, bao gồm tổng số kết quả tìm được và Bảng mô tả chi tiết từng kết quả tìm kiếm được.

Ngoài ra, để có thể tra cứu và lọc thông tin nhanh hơn, người dùng có thể lựa chọn bổ sung thêm thông tin tại các trường tra cứu ở lề bên trái, bằng cách tích vào các biểu tượng ô vuông, ngay sau khi tích ô vuông thì trường tương ứng xuất hiện trên màn hình tra cứu.

Lưu ý

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp online trên Cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ không thể tra cứu được trong Cơ sở dữ liệu của một số cơ quan quốc tế như JPO (của Nhật Bản), IP (của Australia,... Nếu muốn tra cứu thì doanh nghiệp phải tra cứu riêng.

Ngoài việc tra cứu ở cơ sở dữ liệu trong nước, doanh nghiệp có thể tra cứu ở các website cơ sở dữ liệu quốc tế khác như:

Trang web tra cứu thông tin sáng chế do tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Wipo WIPO: https://shorturl.at/bdqFV

Tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp của các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và các đơn nộp qua Wipo theo Thỏa ước Lahay qua web: https://shorturl.at/fkyX4

Trang website tra cứu cơ sở dữ liệu kiểu dáng công  nghiệp của các nước ASEAN (ASEAN Design View) https://shorturl.at/HJKP9

Việc tra cứu trên các trang website kia đều do doanh nghiệp tự tra cứu và sẽ không mất phí nhưng khả năng tra cứu thường không cao. Vì thế doanh nghiệp có thể lựa chọn thêm một phương thức tra cứu nữa đó chính là tra cứu chuyên sâu. Doanh nghiệp sẽ ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền Sở hữu trí tuệ làm việc với chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu kiểu dáng công nghiệp cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ. Hình thức này sẽ mất phí và tùy từng đơn vị cung cấp dịch vụ thì phí tra cứu này có thể khác nhau và do các bên tự thỏa thuận.

Kết quả của tra cứu chỉ mang tính chất tham khảo và không có đủ cơ sở dữ liệu để chắc chắn rằng kiểu dáng có được đăng ký hay không ( khả năng đăng ký thành công qua tra cứu chỉ đạt khoảng 80%)

Công cụ tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp

 • Các cơ sở dữ liệu tra cứu trên internet;
 • Các Bảng phân loại (IPC, Locarno, Ni-xơ, Viên)
 • Bảng tra theo từ khóa;
 • Các đĩa quang dùng để tra cứu;
 • Công báo SHCN;
 • Sổ Đăng bạ quốc gia.
Tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp
Tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp

Một số trang web tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp hữu ích

NOIP

Đây là trang web thuộc thư viện số về sở hữu công nghiệp của việt nam; tại trang web này người dùng tin có thể tìm kiếm thông tin về các đơn yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đã công bố/được cấp văn bằng bảo hộ tại việt nam

Link tra cứu tham khảo tại đây >>  http://iplib.noip.gov.vn/webui/wsearchind.php

WIPO

Đây là trang web tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp của wipo, tại trang web này, người dùng tin có thể tra cứu thông tin của hơn 2 triệu đơn/bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, trong đó có khoảng trên 80.000 đơn/bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp nộp theo thỏa ước Lahay.

Link tra cứu tham khảo tại đây >> http://www.wipo.int/designdb/en/index.jsp

TMDN

Đây là trang web tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp do euipo cung cấp, tại công cụ tra cứu này, người dùng tin có thể tra cứu khoảng 10 triệu tư liệu về kiểu dáng công nghiệp, được euipo thu thập từ hơn 60 quốc gia/tổ chức trên thế giới, trong đó có các quốc gia thành viên của liên minh châu âu và các đơn nộp qua wipo theo thỏa ước Lahay.

Link tra cứu tham khảo tại đây >> https://www.tmdn.org/tmdsview-web/welcome

Trong một thế giới kinh doanh ngày nay, việc tra cứu thông tin về kiểu dáng công nghiệp không chỉ là một yếu tố quan trọng mà còn là chìa khóa để thành công. Dù bạn là một nhà thiết kế mới ra nghề hay một doanh nhân có kinh nghiệm, việc nắm bắt xu hướng và thông tin mới nhất trong lĩnh vực này là rất quan trọng. Điều này giúp bạn phát triển ý tưởng, tạo ra sản phẩm cạnh tranh và đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay. Với sự tiện lợi và dễ dàng của công nghệ thông tin, việc tra cứu thông tin kiểu dáng công nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy tận dụng các nguồn thông tin phong phú có sẵn để nâng cao kiến thức và phát triển sự nghiệp của bạn trong ngành công nghiệp này. Liên hệ ngay SBLAW để nhận được tư vấn từ các luật sư giàu kinh nghiệm tại SBLAW.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan