Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của pháp luật hiện hành

Luật Sở hữu trí tuệ bảo hộ một loạt các đối tượng, trong đó có kiểu dáng công nghiệp. Đối với mỗi loại đối tượng như kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hoặc sáng chế, pháp luật quy định các thời hạn bảo hộ khác nhau. Để hỗ trợ khách hàng hiểu rõ hơn về bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, SBLAW muốn cung cấp thông tin về thời hạn bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quá trình thời gian thẩm định đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp kéo dài bao lâu?

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp,

Chủ đơn sẽ được Cục sở hữu trí tuệ thông báo về kết quả thẩm định hình thức đơn (nghĩa là thông báo đơn có tuân thủ các quy định về hình thức đơn đối với đơn, trong đó kết luận đơn được chấp nhận đơn hợp lệ hoặc bị từ chối chấp nhận đơn hợp lệ và lý do từ chối)

Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận đơn hợp lệ, đơn được công bố trên Công báo cục sở hữu công nghiệp.

Trong thời hạn 6 tháng kề từ ngày đơn được công bố, chủ đơn sẽ được cục sở hữu trí tuệ thông báo về kết quả thẩm định nội dung đơn (nghĩa là thông báo khả năng được bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng) trong đó kết luận chấp nhận hoặc từ chối chấp nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp
Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Xem thêm chi tiết tại bài viết >> Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo Điều 93 của Luật Sở hữu Trí tuệ, "Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm". Tóm lại, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong vòng 05 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể được gia hạn tối đa 02 lần.

Vì vậy, một kiểu dáng công nghiệp có thể được bảo hộ độc quyền trong thời gian tối đa là 15 năm (nếu tiếp tục gia hạn đến hết hạn). Sau thời gian này, kiểu dáng công nghiệp sẽ không còn độc quyền nữa và người khác có thể sử dụng mà không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.

Dưới đây là thông tin về thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được cung cấp bởi Công ty luật SBLAW. Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng. Thông tin liên hệ: Hotline: 090434066  / Email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn

Xin chân thành cảm ơn!

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan