Thương hiệu nổi tiếng sẽ có mặt tại VN qua việc nhượng quyền

Thương hiệu nổi tiếng sẽ có mặt tại VN qua việc nhượng quyền

Theo dự đoán của các nhà kinh doanh, khi mà cơ sở pháp lý cho hoạt động nhượng quyền thương mại được ban hành chặt chẽ, cùng với cam kết mở cửa thế giới, thì hàng loạt các công ty với thương hiệu nổi tiếng thế giới sẽ tìm đến Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, chỉ có khoảng 25% doanh nghiệp có thể tồn tại ổn định sau 5 năm hoạt động. Điều này cho thấy, mức độ cạnh tranh trên thương trường hiện nay là rất gay gắt. Để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, một phương thức kinh doanh được coi là tiên tiến với tỷ lệ thành công rất cao của nhiều nước trên thế giới là phương thức nhượng quyền thương mại.

Ngoài ra, ông Albert Kong - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Asiawide Franchise cũng cho rằng: "Trong điều kiện kinh tế khó khăn, gia tăng thất nghiệp và nỗi lo bị mất việc, thị trường chứng khoán sụt giảm, tín dụng bị hạn chế thì nhượng quyền thương mại có thể là một giải pháp thay thế". T

ừ năm 2009 - 2011, dự báo sẽ có hàng loạt thương hiệu nhượng quyền nước ngoài thuộc nhiều lĩnh vực sẽ nở rộ tại thị trường Việt Nam

 

focci

Cửa hàng nhượng quyền của Focci.

 

Phương thức này cho phép người đầu tư mới có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình dựa trên những gì có sẵn. Rủi ro trong kinh doanh sẽ được giảm thiểu khi mà mô hình kinh doanh có sẵn đó chứng minh được sự thành công trên thị trường.

Nhượng quyền thương mại hiện rất phổ biến trên thế giới (khoảng 15.000 hệ thống hoạt động trong gần 100 lĩnh vực khác nhau). Đứng đầu là Trung Quốc với 1.900 hệ thống, Mỹ 1.500 hệ thống, Nhật 1.100 hệ thống. Châu Âu khoảng 4.000 hệ thống thì Đức, Anh, Ý, Tây Ban Nha chiếm hơn một nửa…

Đông Nam Á, hiện là một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại. Tại Việt Nam, thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã đi tiên phong trong lĩnh vực này và đã gặt hái được rất nhiều thành công. Từ những năm 1990 tới nay, Trung Nguyên đã xây dựng thành công tại thị trường nội địa với thương hiệu có đẳng cấp và tại thị trường nước ngoài, Trung Nguyên cũng đã có mặt tại Tokyo, Singapore, Bangkok, Campuchia…

Trong khi điều kiện kinh tế trong nước khó khăn, thị trường trong nước cũng đã hoàn toàn mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia trong lĩnh vực bán lẻ từ ngày 1/1 thì xu hướng nhượng quyền thương mại sẽ là giải pháp phát triển của nhiều doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo dự đoán của các nhà kinh doanh, khi mà cơ sở pháp lý cho hoạt động nhượng quyền thương mại được ban hành chặt chẽ, cùng với cam kết mở cửa thế giới, thì hàng loạt các công ty với thương hiệu nổi tiếng thế giới sẽ tìm đến Việt Nam.

Ông Trần Tịnh Minh Triết - Chủ tịch Công ty Cartridge World tại Việt Nam dự báo, từ năm 2009 - 2011, sẽ có hàng loạt thương hiệu nhượng quyền nước ngoài thuộc nhiều lĩnh vực sẽ nở rộ tại thị trường Việt Nam.

Hiện cũng đã có thương hiệu nước ngoài trong nhiều lĩnh vực đã được các công ty trong nước mua lại, nhiều nhất là các mặt hàng dành cho trẻ em. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, kiến thức về nhượng - nhận quyền của doanh nghiệp Việt Nam còn khá mơ hồ nên mức độ rủi ro khá cao.
Ông Bùi Xuân Hải - Trưởng Khoa Luật thương mại - Đại học Luật TP Hồ Chí Minh cho biết:

Trong nhượng quyền thương mại, phía nhượng quyền và phía nhận nhượng quyền đều có những cái lợi và bất lợi. Điều quan trọng là hai bên phải nghiên cứu kỹ hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Ông Bùi Xuân Hải cho rằng, bên nhận nhượng quyền sẽ được lợi là ngay lập tức có được mô hình kinh doanh mà phía người chuyển nhượng đã dày công xây dựng.

Theo đó, bên nhận nhượng quyền cũng nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực, cách thức phục vụ, tổ chức hoạt động kinh doanh theo mô hình đã định sẵn. Được mua các sản phẩm phụ gia với giá ưu đãi từ bên nhượng quyền… và đặc biệt được phía nhượng quyền chuyển nhượng luôn bí quyết thành công.

Vì vậy, phía nhận nhượng quyền phải bỏ ra chi phí rất cao so với chi phí doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng để mua mô hình kinh doanh sẵn có như trên. Vì thế, doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua thương hiệu để tránh rủi ro về sau.

 

Theo T.Hà(CAND)

» Ghi nhận nhãn hiệu nổi tiếng theo luật Việt Nam

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan