Thương hiệu Kim Đỉnh đau khổ vì trùng tên 27/03/2009

Thương hiệu Kim Đỉnh đau khổ vì trùng tên 27/03/2009

Gần một tuần nay, ông Lê Trọng Đỉnh – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty CP Tập đoàn Quốc tế Kim Đỉnh (Hà Nội) mất ăn mất ngủ vì thông tin: giám đốc Cty TNHH Kim Đỉnh của Hà Nội bị khởi tố vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chỉ có điều ông giám đốc kia có cái tên riêng khác xa ông. Và cái tên Kim Đỉnh - thương hiệu ông nhọc công xây dựng tới gần 20 năm

đã trở thành nỗi khổ Không phải đến thời điểm này, DĐDN mới đề cập những bất cập của việc trùng tên DN, nhưng nỗi khổ kiểu “tai bay vạ gió” của một DN ngay tại Hà Nội khiến DĐDN tiếp tục đặt câu hỏi: Ai sẽ xử lý việc trùng tên của DN?

Từ chuyện riêng

Theo ông Đỉnh, thông tin Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Tiến Dũng (Giám đốc Cty TNHH Kim Đỉnh - Hà Nội) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên tới 37,2 tỷ đồng được chính... đối tác cung cấp. Và không dừng lại ở đó, nhiều đối tác nghi ngờ tính minh bạch của Cty khi một loại cơ quan truyền thông từ báo in đến báo mạng tiếp tục đăng thông tin về sự việc trên. Cực chẳng đã, ông Đỉnh đã phải huy động nhân viên gọi điện đến tất cả các đối tác, khách hàng để... cung cấp thông tin đầy đủ. Bên cạnh đó, ông không biết kêu ai của ông. cũng cho người đến Sở Kế hoạch Đầu tư để... tra xem DN kia thực sự ở đâu, kinh doanh mặt hàng gì.

Bản thân ông cũng đành gác công việc lại để tự mình... đánh xe đến tòa soạn các cơ quan truyền thông để tìm hiểu xem họ lấy thông tin từ đâu, để... “xin” một bản quyết định khởi tố nhằm minh oan cho mình. Và ông biết thông tin đó được một cơ quan nhà nước cung cấp. Buồn cười hơn là có một cơ quan báo chí sau khi “nghe” ông khiếu nại quyết định đổi tên của DN trên báo mạng là... Kim Định cho nó... an toàn.

Điều đáng ngạc nhiên hơn, chỉ với google.com.vn ông cũng tìm được thêm một DN nữa trùng tên với DN của ông ở tận... Hải Dương và may mắn cho ông là DN kia hoạt động hoàn toàn đúng pháp luật. Trao đổi với DĐDN, ông Đỉnh tâm sự: Trong thời kỳ hội nhập, thương hiệu có một vị trí quan trọng trong chiến lược kinh doanh, chỉ một sự việc nhỏ, nếu DN không có sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng thì có thể công sức bao năm của họ sẽ đổ xuống sông, xuống biển.

Đến chuyện chung

Gần như đồng thời với “nỗi khổ” của ông Đỉnh, Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội đã xác nhận việc có tới 722 DN trùng tên khi Hà Nội chính thức sáp nhập đã dấy lên nhiều nghi ngại trong giới luật sư và chính DN. Tuy vậy ngay cả người có trách nhiệm của sở này cũng phải khẳng định rằng Luật DN chỉ quy định cấm đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn trong một tỉnh, thành phố. Pháp luật chưa có quy định về xử lý việc trùng tên do điều chỉnh địa giới hành chính. Và vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cũng chẳng biết... quản lý theo cách nào. Và cơ quan quản lý đành trông đợi vào sự... nhường nhịn của các DN.

Ấy thế nhưng, theo nhận xét của nhiều DN thì để xây dựng được thương hiệu cho một DN phải mất không ít thời gian, tiền bạc, công sức. Vì vậy, không ai muốn nhường tên của mình cho người khác, trừ những DN không có thương hiệu hoặc làm ăn quá tồi thì mới chấp nhận đổi tên khác, nhưng thậm chí ngay cả khi DN làm ăn thua lỗ cũng không dễ dàng từ bỏ cái tên của mình. Chưa kể, mỗi lần đổi tên DN là một lần tốn kém, phải điều chỉnh lại trên sản phẩm, in lại giấy tờ, nhãn mác... nhất là trong thời điểm kinh tế đang khó khăn. Vì thế, nếu để DN tự thoả thuận sẽ không có hồi kết.

Trở lại sự việc trùng tên của Cty Kim Đỉnh, ông Đỉnh đang dự định xin phép làm một buổi họp báo để theo như lời ông là “làm rõ trắng đen”. Cũng chẳng cần phải nói, ai cũng biết ông... vô tội. Nhưng uy tín thương hiệu và cả kinh phí DN bỏ ra để chứng minh cho sự vô tội của mình quả là vô lý. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về sự mất mát của ông?

nguồn dddn.com.vn

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Ăn theo thương hiệu lớn

Theo một công bố của Nielsen, có tới 56% người Việt sẵn sàng chi tiền để mua hàng hiệu. Số lượng người Việt mê hàng