Phân biệt ý nghĩa các ký hiệu R ®, TM™ và C © với sản phẩm dịch vụ

Trong quá trình kinh doanh bạn thường thấy xuất hiện các ký hiệu như TM, R và C. Bạn không biết ý nghĩa của các ký hiệu này nghĩa là gì đối với sản phẩm. Cùng SBLAW tìm hiểu và phân biệt dấu hiệu chữ R, TM, và C với sản phẩm dịch vụ có ý nghĩa như thế nào? Khi nào được dùng dấu hiệu chữ R  và khi nào dùng dấu hiệu TM và chữ C.

Giải mã ý nghĩa các ký hiệu R ®, TM™ và C ©

Theo những gì SBLAW đã đề cập ở trên, các ký hiệu C, R và M được sử dụng để biểu thị tình trạng pháp lý của đối tượng sở hữu trí tuệ. Tuy Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam không quy định cụ thể về cách sử dụng các ký hiệu này, nhưng Việt Nam vẫn áp dụng các thông lệ quốc tế để đảm bảo tính đồng nhất và tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. C, R và M - Đó là các ký hiệu liên quan đến sự bảo hộ của các sản phẩm.

Ý nghĩa ký hiệu TM ™

TM ™ là ký hiệu của Trademark, nghĩa là nhãn hiệu. Trademark là những ký hiệu để phân biệt sản phẩm dịch vụ hoặc của chính một công ty này với một công ty khác. Ở một số quốc gia, người ta còn sử dụng cả SM (Service Mark, nghĩa là dấu hiệu dịch vụ) cho các sản phẩm dịch vụ. Trong một số môi trường luật pháp, một nhãn hiệu chưa được đăng ký cũng có thể được doanh nghiệp gắn TM hoặc SM lên đó.

Nói thêm, cần phân biệt thương hiệu (brand) với nhãn hiệu (trademark). Thương hiệu: (1) khái niệm về thương mại, tài sản vô hình; (2) hiện diện trong tâm trí người tiêu dùng; (3) doanh nghiệp xây dựng, người tiêu dùng chấp nhận; (4) xây dựng do hệ thống tổ chức của doanh nghiệp; (5) là phần linh hồn của doanh nghiệp. Nhãn hiệu: (1) khái niệm về luật pháp, tài sản hữu hình; (2) hiện diện trên văn bản pháp lý; (3) doanh nghiệp đăng ký, cơ quan chức năng công nhận; (4) xây dựng trên hệ thống luật pháp quốc gia; (5) là phần thể xác của doanh nghiệp.

Phân biệt ý nghĩa các ký hiệu R ® TM ™ và C © với sản phẩm dịch vụ
Phân biệt ý nghĩa các ký hiệu R ® TM ™ và C © với sản phẩm dịch vụ

Ý nghĩa ký hiệu R ®

R ® là ký hiệu của Registered, có ý nghĩa là đã được đăng ký. Ký hiệu này có hàm ý thương hiệu đã đăng ký bảo hộ với cơ quan pháp luật nào đó, vì vậy trong các trường hợp, nếu thương hiệu đã được đăng ký thì sử dụng ký hiệu này là hợp lý nhất. Registered ® chỉ được đặt cạnh một ký hiệu (có thể bao gồm tên, biểu tượng, hình ảnh, màu sắc,…) đã được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Logo, nhãn hiệu có chữ ® nhỏ phía trên

Ý nghĩa ký hiệu C ©

C © là ký hiệu của Copyrighted, nghĩa là bản quyền, đây là một tập hợp tất cả các quyền lợi cho việc sử dụng và quyền sở hữu đối với một sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng nào đó, nghiêm cấm tất cả mọi tổ chức, cá nhân sử dụng một sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng nào đó nếu chưa được sự đồng ý của người sở hữu. (Cơ quan quản lý sẽ bảo hộ tất cả các quyền lợi hợp pháp này).

Khác với Trademark và Registered chỉ sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh, Copyright áp dụng cho tất cả những nơi có sự xuất hiện của sáng tạo, của tác giả, của người tạo ra tác phẩm/ ý tưởng/ thông tin…

Hậu quả của việc sử dụng sai ký hiệu C, R và M trong sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

1. Hành vi vi phạm:

Theo Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP về quy định chi tiết về quản lý chỉ dẫn về đối tượng sở hữu công nghiệp:

Chỉ dẫn sai về:

 • Đối tượng, yếu tố được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.
 • Chủ thể quyền sở hữu công nghiệp.
 • Tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí.
 • Tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.

Chỉ dẫn sai hoặc không ghi chỉ dẫn về hàng hóa được sản xuất theo hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp.

2. Hình thức xử lý:

Áp dụng cho trường hợp sử dụng sai ký hiệu C, R và M: Từ quy định trên, có thể hiểu rằng việc sử dụng sai ký hiệu C, R và M (chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý) thuộc trường hợp vi phạm quy định tại Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP. Do đó, hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

- Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa, phương tiện kinh doanh.
 • Buộc cải chính công khai.
 • Buộc sửa đổi, bổ sung chỉ dẫn.

3. Lưu ý:

 • Việc sử dụng sai ký hiệu C, R và M không chỉ dẫn đến hậu quả về mặt pháp lý mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ trước khi sử dụng các ký hiệu này để tránh vi phạm pháp luật.
 • Liên hệ luật sư hoặc chuyên gia tư vấn về sở hữu trí tuệ để được hỗ trợ về việc sử dụng các ký hiệu C, R và M một cách chính xác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ý nghĩa của ký hiệu TM, R và C trên bao bì sản phẩm. Cũng như chúng tôi đã có nói đến trường hợp vi phạm nếu ghi sai ký hiệu TM, R và C. Nếu bạn có bất kì vấn đề nào cần tư vấn thì vui lòng liên hệ ngay tới SBLAW để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

>> Thủ tục đăng ký logo độc quyền

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan

Ngôn ngữ của nhãn hàng hóa

 Nhãn hàng hóa có bắt buộc phải ghi bằng tiếng Việt không?   Câu Hỏi: Thưa Luật sư. em muốn hỏi chút ạ: Nhãn hàng hóa