Hướng dẫn đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa sản phẩm

[Baohothuonghieu.com] - Một trong những yêu cầu hay yếu tố để tạo được lòng tin và sự tự tưởng của khách hàng đối với hàng hóa, sản phẩm của cơ sở kinh doanh là thực hiện đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa để nâng cao tính xác thực, giá trị của hàng hóa cũng như khẳng định chất lượng của hàng hóa, sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đồng thời, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa cũng là một vấn đề pháp lý quan trọng khi thực hiện kinh doanh, cung cấp những hàng hóa, sản phẩm khác nhau.

Công bố đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá

Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá để nâng cao uy tín và lòng tin của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và còn là một trong những điều kiện pháp lý cần và đủ để một sản phẩm của doanh nghiệp được lưu thông trên thị trường.

Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.

Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá, có 2 dạng công bố sau:

Công bố hợp quy chuẩn kỹ thuật

là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Đối tượng của công bố hợp quy: là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực ban hành hoặc được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc.

Việc công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và do tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện hoặc kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân công bố hợp quy.

Việc thử nghiệm phục vụ đánh giá hợp quy được thực hiện tại tổ chức thử nghiệm đã đăng ký.

Trường hợp sản phẩm, hàng hóa được quản lý bởi nhiều quy chuẩn kỹ thuật khác nhau thì tổ chức, cá nhân phải thực hiện việc đăng ký bản công bố hợp quy tại các cơ quan chuyên ngành tương ứng và dấu hợp quy chỉ được sử dụng khi sản phẩm, hàng hóa đó đã thực hiện đầy đủ các biện pháp quản lý theo quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Công bố hợp chuẩn

là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với tiêu chuẩn.

Đối tượng của công bố hợp chuẩn: là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong tiêu chuẩn tương ứng. Công bố hợp chuẩn là hoạt động tự nguyện.

Việc công bố phù hợp tiêu chuẩn tương ứng dựa trên kết quả chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận đã đăng ký thực hiện hoặc kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn.

Việc thử nghiệm phục vụ đánh giá hợp chuẩn phải được thực hiện tại tổ chức thử nghiệm đã đăng ký.

Hồ sơ gửi đến Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Nếu hồ sơ hợp lệ thì chi cục cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn có thời hạn 3 năm cho doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký tiêu chuẩn chất lượng

Gồm 2 loại hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài

Thủ tục đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài

Đối với những mặt hàng, sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài đều yêu cầu cần chuẩn bị bộ hồ sơ và đăng ký tiêu chuẩn chất lượng tương tựu như những quy định về đăng ký  giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh Công ty phân phối sản phẩm tại Việt Nam
 • Giấy phép CA - Bản phân tích thành phần sản phẩm, hàng hóa của nhà sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm về chỉ tiếu chất lượng, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu liên quan của nhà sản xuất, cơ quan kiểm định độc lấp nước sản xuất ra hàng hóa, sản phẩm đó.
 • Nhãn mác phụ của sản phẩm
 • Công thức của sản phẩm thường là thực phẩm, dược phẩm yêu cầu ghi rõ tỉ lệ % cùng với công dụng và tên thành phần cần được ghi theo danh pháp quốc tế INCI
 • Phiếu kiểm định chất lượng của nước sở tại
Hướng dẫn đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa sản phẩm
Hướng dẫn đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa sản phẩm

Thủ tục đăng ký, công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, sản phẩm được sản xuất trong nước

 • Bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh của công ty đứng ra công bố
 • Kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm định đo lượng tiêu chuẩn
 • 03 mẫu sản phẩm yêu cầu kiểm nghiệm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các công ty, doanh nghiệp cần đăng ký tiêu chuẩn để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cần nộp hồ sơ đăng ký đến Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng để thực hiện đăng ký. Việc đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm được đánh giá là điều kiện quan trọng để khẳng định chất lượng của hàng hóa cho sản phẩm. Bên cạnh đó, thủ tục thực hiện cũng đơn giản và dễ dàng chuẩn bị hồ sơ như thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian thực hiện đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm

 • Đối với những loại thực phẩm thường, bao bì thực phẩm, dụng cụ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, … từ 3 đến 5 ngày làm việc
 • Đối với những loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, … khoảng 10 ngày làm việc.

Mức phí, tùy vào loại hàng hóa, sản phẩm đăng ký, số lượng sẽ có những mức phí khác nhau.

Những vấn đề liên quan đến đăng ký tiêu chuẩn chất lượng bắt buộc với một số loại hàng hóa, và những sản phẩm nhập khẩu. Việc đăng ký sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình kinh doanh. Ngoài ra, tương tự như việc đăng ký nhãn hiệu, những cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh có thể tìm đến những dịch vụ đăng ký uy tín để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Dịch vụ đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của SBLAW

Dịch vụ đăng ký tiêu chuẩn chất lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của một tổ chức. Việc đăng ký theo tiêu chuẩn chất lượng giúp chứng minh rằng doanh nghiệp đang tuân thủ các quy chuẩn và tiêu chí cụ thể để đảm bảo sự đáng tin cậy và hiệu suất.

Dịch vụ này cung cấp quy trình đăng ký toàn diện, bao gồm việc hỗ trợ khách hàng trong việc hiểu rõ các yêu cầu tiêu chuẩn, thực hiện các bước cần thiết để đạt được tuân thủ, và chuẩn bị tài liệu và thông tin liên quan. Ngoài ra, nó cũng bao gồm quá trình giám sát và đánh giá định kỳ để đảm bảo rằng tổ chức duy trì và cải thiện liên tục hệ thống quản lý chất lượng.

Dịch vụ đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cũng giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín trong ngành và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. Việc có một hệ thống quản lý chất lượng đăng ký theo tiêu chuẩn còn mang lại lợi ích bổ sung như giảm rủi ro, tăng sự hài lòng của khách hàng, và củng cố quan hệ với đối tác kinh doanh.

Với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm, dịch vụ đăng ký tiêu chuẩn chất lượng không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả.

Trên đây là những thông tin, hướng dẫn đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, sản phẩm cho những cá nhân, tổ chức đang thực hiện kinh doanh để nắm được những cách chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Từ đó, cá nhân, tổ chức có thể công bố tiêu chuẩn chất lượng cho những mặt hàng sản phẩm của mình để nâng cao uy tín của hàng hóa trước người tiêu dùng.

Tham khảo thêm » Dịch vụ công bố sản phẩm hàng hóa

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan

Đăng ký lưu hành thực phẩm

Đăng ký lưu hành thực phẩm Để sản phẩm thực phẩm bao gồm đồ hộp, thực phẩm chế biến công nghiệp khác lưu hành trên