Đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

[Baohothuonghieu.com] - Có hai phương pháp để đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc( China). Một là nộp đơn trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, tức là Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (CNIPA), và hai là thông qua Hệ thống Madrid để chỉ định bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc. Bài viết này cung cấp các thông tin cơ bản về việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc để hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu.

Đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc   

Trong trường hợp đăng ký bảo hộ trực tiếp tại Trung Quốc, tương tự như quy trình ở Việt Nam, việc nộp đơn buộc phải được thực hiện thông qua một tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu được thành lập theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Quyền thẩm định nội dung của đơn đăng ký và quyết định cấp Văn bằng bảo hộ luôn thuộc về cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Nếu chỉ có nhu cầu đăng ký bảo hộ tại một quốc gia, lựa chọn đăng ký trực tiếp tại Trung Quốc có thể giúp chủ đơn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với việc sử dụng hệ thống Madrid.

Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Trung Quốc, người nộp đơn phải xác định nhóm hàng hóa, dịch vụ mà họ muốn bảo hộ nhãn hiệu. Việc phân loại nhóm hàng hóa, dịch vụ này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu.

Tương tự như ở Việt Nam, hiện nay, các hàng hóa, dịch vụ sẽ được phân nhóm dựa trên Bảng phân nhóm quốc tế hàng hóa, dịch vụ Nice. Sau đó, các hàng hóa, dịch vụ này tiếp tục được phân nhóm dựa trên căn cứ phân nhóm được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc
Đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Các giấy tờ cần khi đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Thông thường, bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc. Giấy ủy quyền này không cần phải được công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc.
 • Mẫu nhãn hiệu hàng hóa dịch vụ.
 • Tài liệu về thông tin của chủ đơn đăng ký nhãn hiệu, bao gồm một bản sao chứng thực bản dịch tiếng Anh của Giấy phép đăng ký kinh doanh của chủ đơn, tên và địa chỉ của chủ đơn theo tiếng Trung và tiếng Anh.
 • Bản mô tả nhãn hiệu và phân nhóm danh mục hàng hóa/dịch vụ theo bảng phân loại Nice.
 • Bản sao có chứng thực của tài liệu xác nhận quyền ưu tiên (nếu có).
 • Lệ phí.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc - China như sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Việc kiểm tra tính phân biệt của nhãn hiệu là một trong những bước quan trọng nhất khi tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nói chung, một nhãn hiệu cần có khả năng phân biệt so với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó và không được mang các dấu hiệu thuộc trường hợp không được bảo hộ.

Tuy việc tự chủ động kiểm tra tính phân biệt của nhãn hiệu không bắt buộc và có thể gây ra một số chi phí không dự kiến cho người nộp đơn. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến trình thủ tục diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả, người nộp đơn nên xem xét việc so sánh nhãn hiệu dự kiến đăng ký bảo hộ với các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Trung Quốc.

Người nộp đơn có thể tự chủ động tra cứu thông tin về danh sách nhãn hiệu đã được bảo hộ trên trang web của Cục quản lý sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc (CNIPA), hoặc có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu tại Trung Quốc nếu họ không tự tin thực hiện việc này.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc
Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi hoàn tất giai đoạn kiểm tra nhãn hiệu, người nộp đơn sẽ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Theo quy định hiện nay, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải được soạn thảo bằng ngôn ngữ Trung Quốc. Điều này là một trong những lý do khiến người nộp đơn nước ngoài thường được khuyên nên thuê bên cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc để thực hiện các công việc trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Quý khách hàng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ phía trên. Tùy từng trường hợp cụ thể khi xử lý đơn, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc có thể yêu cầu chủ đơn cung cấp thêm các tài liệu khác.

Bước 3: Nộp phí đăng ký

Đối với chi phí đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn thực hiện đăng ký trực tiếp tại Trung Quốc sẽ phải chi trả các khoản phí cơ bản sau đây:

 • Lệ phí Nhà nước: Để biết thông tin chi tiết về lệ phí, người nộp đơn có thể tra cứu trên trang web được công bố bởi Cục quản lý sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc.
 • Phí dịch vụ: Người nộp đơn nước ngoài bắt buộc phải thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc (đại diện sở hữu công nghiệp), do đó sẽ phải thanh toán thêm chi phí dịch vụ này. Chi phí này có thể biến đổi tùy thuộc vào đơn vị dịch vụ mà người nộp đơn chọn lựa.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc thường mất từ 14 đến 18 tháng tính từ ngày nộp đơn, chủ yếu đi qua hai giai đoạn chính như sau:

 • Thẩm định hình thức: Thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu đơn đăng ký đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hình thức, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Thẩm định nội dung: Thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ.

Sau khi hoàn tất thẩm định, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày công bố, bất kỳ bên thứ ba nào cũng có thể nộp đơn phản đối đơn đăng ký của bạn. Sau thời hạn này, nếu không có phản đối nào, việc đăng ký sẽ được công bố trong Đăng ký nhãn hiệu. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp trong vòng 1 tháng sau đó.

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thời hạn hiệu lực là 10 năm kể từ ngày đơn đăng ký được chấp thuận. Việc gia hạn có thể được thực hiện trong vòng 6 tháng trước ngày hết hiệu lực cho đến hết thời hạn ân hạn không muộn hơn 6 tháng kể từ ngày hết hiệu lực. Tuy nhiên, sau khi văn bằng bảo hộ có hiệu lực, nếu trong vòng 3 năm liên tục mà chủ đơn không sử dụng nhãn hiệu, văn bằng bảo hộ sẽ bị thu hồi.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc của SBLAW

SBLAW cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về quy trình và quy định đăng ký nhãn hiệu tại đất nước này. Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng từ việc kiểm tra tính phân biệt của nhãn hiệu, chuẩn bị hồ sơ đến việc theo dõi và bảo vệ quyền lợi sau khi nhãn hiệu được cấp bằng.

Với sự uy tín và chuyên nghiệp, SBLAW sẽ là đối tác đáng tin cậy cho mọi doanh nghiệp mong muốn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc. SBLAW sẽ tư vấn và hỗ trợ các cá nhân hay doanh nghiệp các giấy tờ và thủ tục đăng ký chi tiết nhất.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc - SBLAW
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc - SBLAW

Nếu quý khách có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu tại Trung Quốc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan

Đăng ký nhãn hiệu tại Brunei

Tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Brunei Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu Kết quả của bước này là bản Thông báo kết quả

Đăng ký nhãn hiệu tại Qatar

1. Thời gian tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Qatar Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu Kết quả của bước này là bản Thông