Ca sĩ trả giá đắt khi vi phạm bản quyền

Ca sĩ trả giá đắt khi vi phạm bản quyền

Dù nghệ sĩ không hiểu hay cố tình không hiểu luật thì họ đều phải "trả giá" đắt cho hành vi xâm phạm bản quyền ca khúc.

Xóa MV vì sử dụng nhạc hay vì dùng lời bài bát mà chưa xin phép trên YouTube không còn là chuyện lạ trong làng nhạc Việt, như MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh hay trước đó là MV Anh thì không của ca sĩ Mỹ Tâm. Không chỉ trên Internet mà còn trong thực tế biểu diễn, nhiều ca sĩ vẫn vô tư vi phạm bản quyền khi tham gia chương trình không được cấp phép. Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, cho rằng: "Trách nhiệm của các ca sĩ là phải kiểm tra xem đơn vị tổ chức đã thực hiện đúng quyền tác giả hay chưa? Trong trường hợp đơn vị vi phạm, họ không thể vô can".

Không xin phép, không trả tiền tác quyền là vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Nhưng khi chuyện đã rồi thì thường các ca sĩ đều hành xử kiểu "tiền trảm hậu tấu" là đăng đàn xin lỗi tác giả hay người hâm mộ với lý do chủ yếu là hạn chế trong nhận thức pháp luật. Nhưng theo luật sư Phạm Duy Khương của công ty SB LAW: "Họ không thể nói là do tôi không biết được. Luật sở hữu trí tuệ không quan tâm đến việc biết hay không biết, dù vô tình hay cố ý thì cũng là phạm luật".

Theo các chuyên gia, trong khi chờ đợi việc thực thi quyết liệt các chế tài về bản quyền, hiện nay sự phát triển của công nghệ đã gợi mở những hình phạt khác có tính răn đe. Ông Đặng Đình Long - Giám đốc Cty Cổ phần giải pháp công nghệ và truyền thông Aibiz - chia sẻ: "Rất dễ dàng để phát hiện các bản nhạc vi phạm bản quyền bằng công nghệ khi Google đang rất mạnh về công nghệ đối chiếu bảo vệ bản quyền".

100 triệu đồng là số tiền mà ca sĩ Bảo Anh phải trả cho Ivan Torrent khi dùng hòa âm của nhà soạn nhạc này cho MV Sống xa anh chẳng dễ dàng. Còn với MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh, sau gần 1 tháng ra mắt trở lại, MV từng bị gỡ bỏ này vẫn chưa thể quay về mốc kỷ lục hơn 30 triệu lượt xem như trước.

luật sư Phạm Duy Khương (Baohothuonghieu.com) có phần trả lời vtv.vn

»

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan