Xung đột thương hiệu, iPhone khó vào Trung Quốc

Xung đột thương hiệu, iPhone khó vào Trung Quốc

Đo xung đột tên thương hiệu nên mặc dù rất muốn nhưng đến nay Apple vẫn chưa thể đưa được iPhone đến với người dùng Trung Quốc.

Hanwang Technology – nhà sản xuất thiết bị điện tử và hệ thống nhận dạng chữ viết tay tiếng Trung – từ lâu cũng đã đăng ký thương hiệu “i-phone” tại thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm điện thoại di động của hãng này.

Trên thực tế Apple được cấp thương hiệu iPhone tại thị trường Trung Quốc trước cả khi Hanwang Technology được cấp bản quyền sở hữu “i-phone”.

Thông tin từ trang web chính thức của Văn phòng thương hiệu Trung Quốc cho biết cuối năm 2002 Apple đăng ký thương hiệu iPhone cho các sản phẩm phần cứng máy tínhphần mềm chứ không phải cho điện thoại di động

 

Trong khi đó phải hai năm sau này Hanwang mới nộp hồ sơ xin đăng ký thương hiệu “i-phone” cho các sản phẩm liên quan đến thiết bị điện thoại – trong đó có điện thoại di động. Tiếp sau đó công ty này đã bán ra thị trường sản phẩm điện thoại di động mang thương hiệu “i-phone”.

 

Do giống nhau cả về tên thương hiệu và chủng loại sản phẩm nên theo quy định của luật pháp Trung Quốc, Apple sẽ không thể bán sản phẩm iPhone tại Trung Quốc. Nếu vẫn muốn đưa iPhone đến với thị trường này, Apple buộc lòng phải được sự chấp thuận của Hanwang Technology.

 

Một giải pháp khác là Apple sẽ phải nộp đơn yêu cầu cơ quan phụ trách thương hiệu của Trung Quốc rút lại bản quyền đã cấp cho Hanwang. Song đây là một việc không đơn giản và thường kéo dài 3-4 năm trời và thường không thành công.

 

Người phát ngôn của Hanwang khẳng định hiện hãng này không hề có bất kỳ liên hệ đàm phán nào về vấn đề trên đây với Apple cũng như chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía cơ quan phụ trách thương hiệu về bất kỳ hành động cụ thể nào từ phía Apple.

 

Trong khi đó Apple lại cho biết hãng này đang đàm phán với China Unicom để cung cấp iPhone tại thị trường Trung Quốc. Dự kiến trong năm tới người dùng Trung Quốc sẽ có thể mua được Apple iPhone.

 

Người phát ngôn Apple từ chối bình luận về thông tin trên đây.

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan