Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp luồn lách phức tạp

Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp luồn lách phức tạp

Các xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) đang ngày càng diễn biến phức tạp, 6 tháng đầu năm nhiều vụ đã được xử lý mạnh tay.

Ảnh: Thanh tra Bộ KH&CN đã tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm quyền sở hữu công nghiệp năm 2015. Ảnh ST

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), trong 6 tháng đầu năm 2016, cơ quan này đã tiếp nhận 40 đơn yêu cầu xử lý vi phạm theo đề nghị của chủ thể quyền và các hồ sơ do cơ quan Công an chuyển đến.

Cụ thể, Thanh tra Bộ KH&CN đã chủ trì và phối hợp, tiến hành thanh tra đối với 25 tổ chức, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm quyền SHCN, xử phạt với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Các hành vi xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp bị xử lý, theo Thanh tra Bộ KH&CN rất đa dạng như: Sáng chế, giải pháp hữu ích, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, tên thương mại, cạnh tranh không lành mạnh…Các sản phẩm xâm phạm bị xử lý là các sản phẩm thời trang, lương thực, thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, thép xây dựng, thiết bị điện, điện tử...

Riêng trong lĩnh vực bản quyền phần mềm, đợt thanh tra đầu tiên sau “Tháng hưởng ứng ngày SHTT Thế giới vì mục tiêu hội nhập” đã được thực hiện ở các doanh nghiệp tại địa bàn phía Nam, gồm Công ty TNHH Tỷ Hùng, Công ty TNHH Dược Phẩm AAA ( có trụ sở tại TP.HCM), Công ty TNHH May Mặc Alliance One (có trụ sở tại Bến Tre). Đoàn thanh gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (BVHTTDL) phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã kiểm tra 247 máy tính, phát hiện hơn 500 phần mềm không phép. Theo ước tính của chủ sở hữu, phần mềm vi phạm mà 3 doanh nghiệp này sử dụng có giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Ông Trần Minh Dũng - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết: “Tiếp theo tháng tuyên truyền  “Tháng hưởng ứng Ngày SHTT Thế giới vì mục tiêu hội nhập”, trong thời gian tới các hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên toàn quốc trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, phần mềm máy tính…để đat được mục tiêu bảo hộ hiệu quả quyền SHTT của Việt Nam, giữ vững các cam kết quốc tế về SHTT.”

Là đơn vị hỗ trợ Bộ KH&CN tổ chức chương trình này trong 2 năm liên tiếp, Ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình tuân thủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA - Liên minh Phần mềm chia sẻ: “Chúng tôi thực sự đánh giá rất cao nỗ lực rất lớn của Bộ KH&CN và các thành viên Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn II (2012-2015) (gọi tắt là Chương trình 168), đặc biệt là Bộ VHTT&DL trong nỗ lực thực thi hiệu quả quyền SHTT tại Việt Nam. Các chương trình tuyên truyền lớn như thế này đã thực sự chứng minh được tính hiệu quả rất lớn thông qua con số giảm 3% tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam, từ 81% năm 2015 còn 78% vào năm 2016, theo Khảo sát Phần mềm Toàn cầu mới công bố của BSA | Liên minh Phần mềm vào ngày 25/5/2016. Giảm 3 điểm là một con số lớn và ấn tượng.”

“Tôi tin tưởng rằng, những chương trình tuyên truyền toàn diện, song song với việc đẩy mạnh các hoạt động thực thi, sự phối hợp hành động chặt chẽ của 9 cơ quan thực thi trong Chương trình 168 sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu đề ra trong công cuộc bảo hộ quyền SHTT, tuân thủ các cam kết quốc tế”, ông Roland Chan chia sẻ thêm.

Trong nhiều năm qua, Bộ KH&CN, với vai trò là cơ quan thường trực Chương trình 168 đã có nhiều hoạt động hợp tác tích cực với các tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ quyền SHTT. Trong đó, “Tháng hưởng ứng Ngày SHTT Thế giới vì mục tiêu hội nhập” được Bộ KHCN phối hợp với BSA - Liên minh Phần mềm tổ chức bước sang năm thứ 2, hoạt động này được các tổ chức, cộng đồng trong và ngoài nước đánh giá cao về tính hiệu quả đối với mục tiêu bảo vệ quyền SHTT tại Việt Nam.Tổng kết chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) với sự hỗ trợ của BSA - Liên minh Phần mềm đã tổng kết chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”.

Đây là hoạt động chuyên đề về sở hữu trí tuệ (SHTT) do Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các Bộ/ngành là thành viên của Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn II (2012-2015) (gọi tắt là Chương trình 168). Đây là năm thứ 2 chương trình được triển khai liên tiếp và đã mang lại những tác động tích cực rõ ràng tới công cuộc bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”

Cùng với nhiều hoạt động tuyên truyền quan trọng đã diễn ra, các hoạt động thực thi quyền SHTT được đẩy mạnh trên toàn quốc. “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” kỳ vọng sẽ tạo đà để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhiệm vụ bảo hộ và thực thi quyền SHTT, là mục tiêu ưu tiên của Chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Đại diện cơ quan thực thi, ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Thanh tra Bộ KH&CN là đầu mối, phối hợp với BSA Liên minh phần mềm triển khai các hoạt động của “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” gắn giữa tuyên truyền, giáo dục và hoạt động thực thi nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa của quyền SHTT đối với phát triển của xã hội; đẩy mạnh việc xác lập, khai thác, phát triển và thực thi quyền SHTT; bảo đảm quyền SHTT thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung; Tạo ra nhận thức trong toàn xã hội để thực hiện các cam kết quốc tế về SHTT, đặc biệt là các cam kết trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.

Trong tháng tuyên truyền, hàng loạt các hoạt động đã được triển khai, trong đó, sự kiện Tọa đàm doanh nghiệp do Bộ KH&CN phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các cơ quan thực thi quyền SHTT đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp, các đại diện chủ thể quyền, các tổ chức quốc tế. Đây là tọa đàm đầu tiên phản ánh một cách chi tiết mọi cam kết về SHTT của Việt Nam trong TPP, để giúp các doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội cũng như có kế hoạch chuẩn bị để tuân thủ đúng những cam kết này.

Đặc biệt, Hội nghị tổng kết Chương trình 168 giai đoạn II (2012-2015) do Bộ KH&CN phối hợp với 8 bộ/ngành tổ chức vào ngày 28/4/2016, đã tiếp tục khẳng định sự nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết quốc tế về SHTT khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, đặc biệt là việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi Hiệp định TPP có hiệu lực. Chương trình 168 với sự phối hợp chặt chẽ của 9 bộ/ngành chắc chắn sẽ góp phần đẩy mạnh các hoạt động thực thi quyền SHTT trong thời gian tới.

Theo Thanh Hoa - Vietq.vn

» Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

»

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan