Vi phạm nhãn hiệu nổi tiếng Lacoste & Hình cá sấu tại Trung Quốc

Vi phạm nhãn hiệu nổi tiếng Lacoste & Hình cá sấu tại Trung Quốc

Vi phạm nhãn hiệu nổi tiếng Lacoste & Hình cá sấu tại Trung Quốc: Xử phạt nhà sản xuất và nhà phân phối

Mới đây vào tháng 5/2007, một vụ vi phạm nghiêm trọng nhãn hiệu nổi tiếng đã được đem ra xét xử.

Toà án Nhân dân Bắc Kinh số 1 đã có phán quyết sơ thẩm tuyên bố thắng kiện thuộc về nguyên đơn Công ty Lacoste S.A. (Lacoste), chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng “Lacoste & Hình cá sấu” trong vụ kiện chống lại 3 bị đơn là :

Guangzhou Tai’e Dress Co. Ltd. (Tai’e), Beijing Nianniangao Garments Co. Ltd. (Nianniangao) và Beijing Urban-Rural Trade Center Co. Ltd. (Urban-Rural). Các bị đơn đã phải trả một khoản tiền bồi thường là 760 000 nhân dân tệ (RMB) ( Tương đương với 100.000 USD) do hành vi xâm phạm nhãn hiệu nổi tiếng, đồng thời các bị đơn buộc phải đăng công bố trên tờ China Business Times để nhằm giảm bớt tổn thất do hành vi vi phạm gây ra.

 

Toà án cho rằng, mặc dù nhà sản xuất Tai`s sở hữu hợp pháp nhãn hiệu “Golden Crocodile” ở Trung Quốc ( gồm có hình một con cá sấu, các làn sóng và các kí tự tiếng Trung Quốc  " " ) nhưng Công ty này đã sử dụng nhãn hiệu một cách không thích đáng, cố ý làm cho nhãn hiệu sử dụng có hình thức gần như trùng lặp hoàn toàn với nhãn hiệu nổi tiếng “Lacoste & Hình cá sấu”. Bởi vậy Toà án cho rằng Tai`s cố ý  tạo ra sự nhầm lẫn của người tiêu dùng về nguồn gốc sản phẩm.  Tai`s bị buộc phải dừng ngay việc sản xuất và bán ra các sản phẩm mang nhãn hiệu “Golden Crocodile” và phải chịu một khoản tiền phạt là 500.000 RBM (tương đương với 66.000 US)

 

Toà án còn cho rằng Nianniangao và Urban-Rural, nhà phân phối sản phẩm của Tai`s buộc phải biết hành vi vi phạm khi phân phối sản phẩm của Tai`s. Vì theo “ Danh mục các nhãn hiệu được bảo hộ đặc biệt ở Trung Quốc” thì “crocodile” là một nhãn hiệu nổi tiếng. Vì vậy Nianniangao và Urban-Rural phải chịu các khoản tiền phạt tương ứng là 200.000RMB (khoảng 26.500 USD) và 60.000RMB (khoảng 8.000 USD)

 

Lacoste lần đầu tiên sử dụng nhãn hiệu hình cá sấu nổi tiếng vào năm 1933 và đã đăng kí bảo hộ Logo ở Trung Quốc hơn 25 năm trước. Nhãn hiệu đang được bảo hộ trên 192 quốc gia. Năm 1999- 2000 Logo hình cá sấu Lacoste đã được Bộ Thương Mại và Công Nghiệp TQ  bảo hộ đặc biệt và công nhận là một nhãn hiệu nổi tiếng cho các sản phẩm thuộc Nhóm 25 vào tháng 10-2005.

 

Vụ việc trên là một tín hiệu đáng mừng cho các công ty nước ngoài sở hữu nhãn hiệu tại Trung Quốc, thể hiện cam kết phát triển của quốc gia này trong việc xây dựng một cơ chế bảo hộ và thực thi nhãn hiệu hiệu quả.

Trademark: Lacoste

Trademark: Golden Crocodile


 

 

 

 

 

Nguồn anphamco.com

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan