Tranh chấp thương hiệu

Tranh chấp thương hiệu

Tranh chấp thương hiệu. Thương hiệu sản phẩm là vấn đề đầu tiên mà người tiêu dùng quan tâm khi muốn mua một sản phẩm nào đó.

Sản phẩm bồn chứa nước inox Toàn Mỹ đã rất quen thuộc trên thị trường, nhưng bên cạnh đó lại xuất hiện một cái tên Hoàn Mỹ sản xuất cùng loại sản phẩm khiến người tiêu dùng lúng túng khi lựa chọn.

Vậy đâu là thương hiệu thật, đâu là giả? Nhà nước luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện kinh doanh cho các doanh nghiệp, tuy nhiên cũng đòi hỏi các doanh nghiệp tuân thủ mọiquy định, trong đó có quy định bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp( SHCN) đối với nhãn hiệu hàng hóa( NHHH). Nhận thức được vấn đề đó cũng như coi giá trị của thương hiệu là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, tháng 7/2001, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Toàn Mỹ Bình Dương ( tỉnh Bình Dương) đã nộp đơn đăng ký NHHH tại Cục Sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ và chính thức được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký NHHH số 52545 ngày 6/2/2004 đối với nhãn hiệu “Toàn Mỹ”, bảo hộ cho sản phẩm (bồn chứa nước làm bằng inox) thuộc nhóm 06 và các nhóm khác, có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam đến ngày 30/7/2011.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của sự cạnh tranh lành mạnh trong nền kinh tế, theo đó, mỗi doanh nghiệp đều có nhu cầu sử dụng một hoặc một vài nhãn hiệu cho sản phẩm của mình, để phân biệt với sản phẩm cùng loại của nhà sản xuất khác, nhờ vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn và mua đúng sản phẩm mà mình ưa thích. Vì lẽ đó, pháp luật không cho phép bất cứ ai đăng ký, sử dụng nhãn hiệu trùng lặp hoặc tương tự, gây nhẫm lẫn với nhãn hiệu của người khác đang được bảo hộ.

Không lâu sau đó bồn chứa nước inox mang nhãn hiệu Toàn Mỹ nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường. Thấy loại sản phẩm này có thể "làm ăn" được Công ty TNHH Thương mại Bạch Đằng (ở Thành phố Đà Nẵng) đã sản xuất và tung ra sản phẩm bồn chứa nước làm bằng inox có hình thức giống hệt bồn chứa nước của Toàn Mỹ từ kiểu dáng tới màu sắc..., mang nhãn hiệu Hoàn Mỹ. Do đó, người tiêu dùng bị nhầm lẫn giữa hai nhãn hiệu, thậm chí còn không biết nhãn hiệu nào có trước, nhãn hiệu nào có sau, nhãn hiệu nào đã được đăng ký bảo hộ và phân vân về chất lượng sản phẩm. Hậu quả là, sản phẩm của Công ty Toàn Mỹ bị rơi vào thế cạnh tranh trực diện, ảnh hưởng lớn tới uy tín, thị phần...

Không thể im lặng trước việc thương hiệu của mình bị "nuốt" dần, Công ty Toàn Mỹ đã gửi đơn khiếu nại về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của Công ty Bạch Đằng đối với nhãn hiệu “Toàn Mỹ”lên Cục SHTT.

Ngày 11/8/2004, Cục SHTT có ý kiến kết luận là công ty Bạch Đằng đã có hành vi xâm phạm quyền SHCN đối với NHHH được quy định tại Điều 805, Bộ luật Dân sự để phúc đáp Công văn số 1490/CV ngày 2/8/2004 của Công ty SHTT Winco-đại diện cho Công ty Toàn Mỹ-khiếu nại hành vi xâm phạm quyền SHCN đối với nhãn hiệu “Toàn Mỹ". Theo đó, mẫu sản phẩm bồn chứa nước làm bằng inox mang nhãn hiệu “Hoàn Mỹ” tương tự với nhãn hiệu “Toàn Mỹ” về ý nghĩa, phát âm và kết cấu từ (chỉ khác chữ T và chữ H). Do vậy, việc sử dụng nhãn hiệu “Hoàn Mỹ” trong sản xuất, lưu hành các sản phẩm bồn chứa nước làm bằng inox mà không được sự đồng ý của chủ nhãn hiệu “Toàn Mỹ”, là Công ty Toàn Mỹ, sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Bày tỏ ý kiến trước kết luận của Cục SHTT, Luật sư Lê Xuân Hoàng cho rằng, vụ việc này, một lần nữa lại chứng tỏ sự thắng thế của “chính nghĩa” và đương nhiên là Công ty Bạch Đằng sẽ bị xử lý. Ông Hoàng cũng cho biết, hiện tượng nhiều công ty có động cơ không lành mạnh, sản xuất, kinh doanh những sản phẩm mang dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với NHHH đang được bảo hộ, nhằm lợi dụng uy tín của những nhãn hiệu có trước... đã trở nên rất phổ biến, nhưng đồng thời, số lượng những đối tượng vi phạm bị xử lý cũng đã tăng lên, do các doanh nghiệp đã có ý thức tự bảo vệ mình thông qua việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm.

Theo VTV

» Đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Việt Nam

» Dịch vụ xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Đăng ký nhãn hiệu tại Iran

SBLAW tư vấn Đăng ký nhãn hiệu tại Iran, Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Iran. Việc bảo hộ thương