Thế giới 3,4 triệu bằng sáng chế, Trung Quốc chiếm gần 1 nửa

Trung Quốc đã trở thành cường quốc dẫn đầu thế giới về bằng sáng chế hiện nay. Trong năm 2022, Trung Quốc chiếm gần 50% tổng số đơn xin cấp bằng sáng chế của thế giới.

Báo cáo công bố ngày 28-6 của Hiệp hội các công ty dược phẩm dựa trên nghiên cứu của Đức (VFA) cho thấy có tổng cộng 3,4 triệu đơn đăng ký bằng sáng chế đã được phê duyệt trên toàn thế giới vào năm 2022, trong đó gần 50% của Trung Quốc.

Đây là một sự gia tăng đáng kể so với 635.000 đơn nộp trong năm 1980, trong đó chỉ có 44 đơn đăng ký từ Trung Quốc.

Nhà kinh tế trưởng Claus Michelsen của VFA đánh giá: "Trung Quốc đang nổi lên như một trung tâm kinh doanh và đổi mới một cách nhanh chóng". Ông nhận định sự phát triển khoa học của Trung Quốc và những hoạt động cấp bằng sáng chế theo sau đó là "chưa từng có trong lịch sử kinh tế gần đây".

Trung Quốc chiếm gần 1 nửa bằng sáng chế của Thế giới
Trung Quốc chiếm gần 1 nửa bằng sáng chế của Thế giới

Theo VFA, kể từ đầu thiên niên kỷ này, Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống khoa học và đổi mới, thể hiện qua sự gia tăng đáng kể số lượng sinh viên cao đẳng hoặc đại học trong nước. Nếu ở năm 2000, số sinh viên cao đẳng hoặc đại học tại nước này là 7 triệu người thì trong năm 2022 đã tăng lên hơn 35 triệu người.

Hầu hết các đơn xin cấp bằng sáng chế của Trung Quốc từ năm 2018 đến năm 2022 đều dành cho máy tính, cảm biến, máy móc điện cũng như công nghệ kỹ thuật số. Trong khi đó, nước này cũng thể hiện tham vọng ngày càng tăng trong lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học thông qua các đơn xin cấp bằng sáng chế.

Ngoài số đơn đăng ký bằng sáng chế của Trung Quốc, 1,5 triệu đơn còn lại trong năm 2022 là từ 27 quốc gia khác, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Theo VFA, châu Âu vẫn đang thống trị lĩnh vực ô tô và công nghệ y tế. Báo cáo của VFA cho rằng châu lục này cần đầu tư một cách chiến lược, đặc biệt vào các ngành công nghiệp công nghệ cao quan trọng.

Tham khảo thêm >> Dịch vụ đăng ký sáng chế

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Bảo hộ sáng chế trong TPP

SBLAW tư vấn Bảo hộ sáng chế trong TPP Sáng chế là một đối tượng bảo hộ quan trọng trong phần sở hữu trí tuệ

Tờ khai đăng ký sáng chế

r                        CÁC TÀI LIỆU CÓ TRONG ĐƠN Tài liệu tối thiểu: — Tờ khai, gồm ....... trang   x ... bản —