Sắp có Nghị định mới phạt vi phạm báo chí, xuất bản

Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra lấy ý kiến rộng rãi tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 19/8.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn, dự thảo Nghị định chú trọng mục tiêu đảm bảo sự đồng bộ trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về báo chí - xuất bản và sự công bằng đối với mọi thành phần tham gia hoạt động xuất bản.

Trong đó, các quy định về mức phạt đối với các hành vi vi phạm, đăng ký và thực hiện đăng ký kế hoạch xuất bản, về liên kết trong hoạt động xuất bản, xuất bản và phát hành trên mạng Internet, vấn đề lưu bản thảo xuất bản phẩm liên kết, thẩm định nội dung xuất bản phẩm nhập khẩu để kinh doanh và các quy định liên quan đến in sản phẩm không phải là xuất bản phẩm… được chi tiết hóa với các chế tài cụ thể.

Chánh Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Văn Hùng cho biết, dự thảo Nghị định sẽ tiếp tục được đưa ra lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn và các các tầng lớp nhân dân vào tháng 9 tới và dự kiến trình Chính phủ vào tháng 12.

Theo đề nghị của các cơ quan chuyên môn, cơ quan soạn thảo sẽ bổ sung thêm các quy định xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động thông tin điện tử.

So với Nghị định số 56/NĐ-CP, dự thảo nghị định này sửa đổi một số hành vi không còn phù hợp về đăng ký kế hoạch xuất bản và thiết bị in, cụ thể hóa một số hành vi chưa rõ ràng về quảng cáo trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp và liên kết trong hoạt động xuất bản.

Dự thảo Nghị định đồng thời bổ sung các quy định xử phạt hành vi vi phạm trong in sản phẩm không phải là xuất bản phẩm, xuất khẩu xuất bản phẩm, nhập khẩu tài liệu hội thảo, hội nghị quốc tế, quảng cáo trong hoạt động xuất bản, thực hiện chế độ báo cáo và xuất bản, phát hành trên mạng Internet.

Theo TTXVN/vietnam+

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan