Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2016

[Baohothuonghieu.com] - Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2016 – Sáng tạo số: Tái hiện văn hóa. Bình minh ở Caracas, một nhà văn thức giấc, cảm hứng ùa về và với lấy máy tính bảng của mình.

Đầu óc cô quay về với người cộng sự ở London đang tổng duyệt trong nhà hát West End. Từ ngữ, hình ảnh, những đoạn kịch bản và mẩu đối thoại lóe lên liên hồi. Ý tưởng cho một se-ri phim mới – đại dịch toàn cầu, băng đảng ma túy, tham nhũng cấp cao – đánh trúng mối quan tâm của một nhà sản xuất phim ở Hollywood, người đang liên hệ với những đối tác ở Dubai, Mumbai, Bắc Kinh và Bec-lin. Hợp đồng đã thỏa thuận xong, tiền đầu tư được đảm bảo, kênh phân phối đã đồng ý.

Các cảnh quay bắt đầu: ngoại cảnh ở Ouarzazate, nội cảnh ở Brooklyn, hiệu ứng đặc biệt đến từ Bangkok. Bổ sung nhạc nền: giai điệu gumbo nóng bỏng từ Rio và tiếng tù và từ Lagos, với điệu đàn quyến rũ của Praha. Nhạc hiệu lan truyền khắp nơi khi người hâm mộ ngập tràn tại các buổi trình chiếu ở mọi loại màn hình, ở mọi ngõ ngách của thế giới…

Phim ảnh, truyền hình, âm nhạc, sách, tác phẩm nghệ thuật, chương trình trò chơi – nói một cách ngắn gọn là các tác phẩm văn hóa – từ lâu đã vượt ra khỏi biên giới. Nhưng thời đại Wifi đang biến đổi cách thức sáng tạo, phân phối và thưởng thức văn hóa đại chúng trên thị trường vốn đang lan tỏa qua các biên giới quốc gia. Công nghệ kỹ thuật số chưa bao giờ dễ dàng tiếp cận hơn lúc này đã cuốn trôi những rào cản vật lý, đặt thế giới giao lưu văn hóa vào trong tầm tay của mọi nghệ sỹ và nhà sáng tạo, nuôi dưỡng sự sáng tạo theo những cách thức mới. Và sự bùng nổ của sáng tạo số mang đến lợi ích cho người sử dụng kỹ thuật số. Chúng ta có thể đọc, xem và nghe các tác phẩm của vô số những nhà sáng tạo trên toàn thế giới ở bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào và bằng bất cứ cách nào mà chúng ta muốn.

Tái hiện văn hóa – làm thế nào để chúng ta sáng tạo ra nó, làm thế nào để chúng ta tiếp cận nó và làm thế nào để chúng ta đầu tư cho nó – không phải là không có những thách thức. Và thách thức của một hệ thống sở hữu trí tuệ thích ứng và linh hoạt là giúp đảm bảo rằng các nghệ sỹ và các ngành công nghiệp sáng tạo trong thế giới kỹ thuật số của chúng ta có thể được trả công xứng đáng cho công việc của họ, để nhờ đó họ có thể tiếp tục sáng tạo. Vì vậy, nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay, chúng tôi tìm hiểu một số vấn đề xoay quanh tương lai văn hóa của chúng ta. Chúng tôi sẽ thảo luận với các chuyên gia về sự sáng tạo trong thị trường kỹ thuật số và với chính những nhà sáng tạo để làm rõ đích đến mà họ nghĩ chúng ta đang tiến tới. Hãy kết nối với chúng tôi trên Facebook khi câu chuyện mở ra. Phần 1 chỉ mới bắt đầu.

Theo noip.gov.vn Dịch từ trang web của WIPO (www.wipo.int)

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo

» Thông điệp TGD WIPO nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2016

» Bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan