Khiếu nại đăng ký quốc tế nhãn hiệu bị từ chối

Khiếu nại đăng ký quốc tế nhãn hiệu bị từ chối

Khiếu nại đăng ký quốc tế nhãn hiệu bị từ chối. Ngày 14/6/2011 Công ty YG ENTERTAINMENT CORPORATION, Hàn Quốc đã nộp Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu “2NE1” có chỉ định Việt Nam cho các sản phẩm âm nhạc trực tuyến; băng thu nhạc; băng video nhạc; đĩa nhạc; sách nhạc điện tử… thuộc nhóm 09 theo Bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ Ni-xơ.

Tuy nhiên, sau thời hạn xét nghiệm đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu nêu trên theo luật định, Cục Sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) đã có Thông báo từ chối bảo hộ đối với nhãn hiệu nêu trên trên cơ sở “Nhãn hiệu xin đăng ký không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ do bị xem là tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu  đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Sau khi nhận được Thông báo từ chối của Cục SHTT từ WIPO, YG ENTERTAINMENT CORPORATION đã đề nghị chúng tôi đại diện trước Cục SHTT Việt Nam để trả lời Thông báo từ chối nêu trên.

Sau khi xem xét và phân tích vụ việc, chúng tôi cho rằng việc từ chối đó là không có căn cứ, bởi nhãn hiệu nêu trên hoàn toàn khác biệt với nhãn hiệu đối chứng mà Cục SHTT đưa ra.

Thành phần duy nhất giống nhau giữa nhãn hiệu đối chứng và nhãn hiệu xin đăng ký bảo hộ là từ “NE”. Tuy nhiên đây là từ được tạo thành bởi hai chữ cái “N” và “E”, là từ đơn giản, nếu đứng một mình sẽ không có khả năng tạo ra sự phân biệt, do đó không thể được sử dụng làm căn cứ để so sánh hai nhãn hiệu.

Mặt khác thành phần, cấu tạo và cách phát âm của hai nhãn hiệu này cũng khác nhau rất nhiều. Nhãn hiệu đối chứng được tạo thành bởi phần chữ “NE” đứng đầu và phần hình là một đường cong tròn bao quanh chữ cái “e”, trong khi đó nhãn hiệu xin đăng ký được tạo thành bởi các chữ số 2 và 1, và phần chữ “Ne” được đặt ở giữa. Chính sự khác nhau về thành phần này đã tạo ra cách phát âm của hai nhãn hiệu cũng khác nhau. Nhãn hiệu đối chứng có thể được phát âm là “Neo” hoặc “Ne”, đều là phát âm 1 âm tiết. Tuy nhiên, nhãn hiệu xin đăng ký lại có thể được phát âm thành 3 hay 4 âm tiết, cụ thể là “hai / ne / một” hoặc “hai / nờ / e / một”. Sự khác nhau về thành phần, cấu tạo và phát âm này tạo ra sự khác biệt giữa hai nhãn hiệu.

Ngoài ra, nhãn hiệu “2NE1” còn là tên một ban nhạc rất nổi tiếng của Hàn Quốc mà chủ đơn là người quản lý. 2NE1 là cách viết tắt dựa vào tên "New Evolution of the 21st Century” và có thể được phát âm là “to anyone” hoặc “Twenty-one”. Đây là nhóm nhạc nữ Hàn Quốc đã được phát hiện và đào tạo bởi Người nộp đơn, gồm bốn thành viên là Park Bom, CL, Dara và Minzy. Các bài hát của ban nhạc “2NE1” tràn ngập trên các website nghe nhạc của Hàn Quốc và các nước khác ở Châu Á, trong đó có Việt Nam. Như vậy có thể thấy người nộp đơn đã tạo ra và phát triển nhãn hiệu “2NE1” của mình trở thành nhãn hiệu nổi tiếng gắn liền với một ban nhạc do chính mình đào tạo và quản lý. Chúng tôi đã dựa vào sự nổi tiếng này để làm căn cứ cho việc khiếu nại Thông báo từ chối nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ.

Đây là một trong những vụ việc điển hình mà chúng tôi đã giúp khách hàng tháo gỡ, vượt qua sự từ chối bảo hộ của Cục SHTT cho nhãn hiệu của mình bằng những kiến thức chuyên môn kết hợp với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ của chúng tôi.

» Thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Đăng ký nhãn hiệu tại Serbia

1. Thời gian tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Serbia Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu Kết quả của bước này là bản Thông