Hiệp ước PCT là gì? Tổng quan về hệ thống PCT

[Baohothuonghieu.com] - Tổng quan về hệ thống PCT: Hiệp ước PCT (Hiệp ước Về Sáng chế Phổ quát) không chỉ là một bước quan trọng mà còn là cột mốc quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ sáng chế toàn cầu. Được ký kết lần đầu tiên vào năm 1970 và có hiệu lực từ năm 1978, Hiệp ước PCT đã mở ra một thế giới mới của cơ hội và đối thoại giữa các quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đệ trình và bảo vệ sáng chế trên phạm vi rộng lớn. Hiện nay, PCT không chỉ là một công cụ pháp lý mà còn là một nguồn động viên quan trọng, đồng hành cùng những tâm huyết và khát vọng sáng tạo trên khắp thế giới. Cùng Công ty luật SBLAW tìm hiểu về Hiệp ước PCT là gì? Các thủ tục để đăng ký hiệp ước PCT.

1) Hiệp ước hợp tác về sáng chế (PCT) là gì?

Hiệp ước PCT là một Hiệp ước quốc tế với 150 Quốc gia tham gia ký kết. Hiệp ước PCT cho phép đăng ký bảo hộ sáng chế cho các sáng chế đồng thời ở nhiều quốc gia bằng cách nộp duy nhất một đơn đăng ký sáng chế quốc tế thay vì nộp nhiều đơn đăng ký sáng chế trên các quốc gia và khu vực. Việc cấp bằng sáng chế vẫn thuộc sự quản lý của Văn phòng sáng chế quốc gia hoặc khu vực – nơi còn được gọi là “pha quốc gia”.

Hiệp ước PCT là gì - Tổng quan về hệ thống PCT 1
Hiệp ước PCT là gì? Tổng quan về hệ thống PCT

2) Các thủ tục đăng ký hiệp ước PCT

Các thủ tục PCT bao gồm:

 • Nộp đơn: Bạn sẽ nộp 1 đơn đăng ký quốc tế tới Văn phòng sáng chế quốc gia hoặc khu vực, hoặc nộp tới WIPO, đồng thời đơn cũng cần tuân thủ các điều kiện về hình thức theo PCT, thể hiện dưới một ngôn ngữ và bạn cũng sẽ phải thanh toán một khoản phí.
 • Tra cứu quốc tế: Cơ quan tra cứu quốc tế (ISA) – một trong những văn phòng về sáng chế lớn trên thế giới) sẽ xác định các tài liệu sáng chế đã được công bố và tài liệu kỹ thuật (tác phẩm gốc) mà có khả năng ảnh hưởng đến việc sáng chế của bạn có được cấp bằng sáng chế hay không, đồng thời nêu quan điểm về khả năng được bảo hộ đối với sáng chế của bạn.
 • Công bố quốc tế: Ngay sau thời hạn 18 tháng kể từ ngày nộp đơn sớm nhất, nội dung trong đơn quốc tế của bạn sẽ được công bố trên thế giới.
 • Bổ sung tra cứu quốc tế (tùy chọn): Theo yêu cầu của bạn, thủ tục xác minh lần thứ 2 do cơ quan ISA tiến hành có thể cho thấy những tài liệu mà lần tra cứu thứ nhất chưa được tìm thấy, có thể do sự đa dạng của tác phẩm gốc trước đó thể hiện dưới nhiều ngôn ngữ và lĩnh vực kỹ thuật khác nhau.
 • Kiểm tra quốc tế sơ bộ (tùy chọn): Theo yêu cầu của bạn, một trong các cơ quan ISA sẽ tiến hành thêm thủ tục phân tích khả năng được cấp bằng bảo hộ sáng chế, thường sẽ dựa trên bản đăng ký sửa đổi của bạn.
 • Pha quốc gia: Sau khi kết thúc thủ tục PCT, thường sau 30 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên mà bạn được yêu cầu quyền ưu tiên, bạn sẽ bắt đầu trực tiếp theo đuổi việc cấp bằng chế trước văn phòng sáng chế quốc gia (khu vực) tại các quốc gia mà bạn muốn bảo hộ.

3) Làm thế nào để các sáng chế của tôi được bảo hộ tại các quốc gia khác nhau?

Các sáng chế bị hạn chế về mặt lãnh thổ. Để bảo hộ các sáng chế của mình trên nhiều quốc gia, bạn có một số lựa chọn như sau:

 • (a) Nộp trực tiếp hoặc theo lộ trình Paris: Bạn có thể cùng lúc trực tiếp nộp nhiều đơn đăng ký sáng chế tại các quốc gia mà bạn muốn bảo hộ sáng chế (đối với một số quốc gia, đơn đăng ký sáng chế khu vực cũng được chấp thuận), hoặc, bạn nộp đơn tại quốc gia thuộc Công ước Paris (một trong những quốc gia thành viên thuộc Công ước Paris về Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp), sau đó nộp các đơn sáng chế riêng biệt tại các quốc gia thuộc Công ước Paris trong vòng 12 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên, điều này sẽ cho bạn lợi thế tại các quốc gia này vì đã công bố ngày nộp đơn đầu tiên trước đó) (xem câu hỏi 11)
 • (b) Trình tự PCT: Bạn có thể trực tiếp nộp đơn theo Hiệp ước PCT hoặc trong thời hạn 12 tháng theo Công ước Paris quy định kể từ ngày nộp đơn đầu tiên – điều này có hiệu lực với các nước tham gia ký kết PCT và hơn nữa cũng đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm hơn 2 lựa chọn hoặc trực tiếp hoặc theo lộ trình Paris nêu trên.

4) Ai được áp dụng Hiệp ước PCT?

Hiệp ước PCT được sử dụng bởi phần lớn các doanh nghiệp trên thế giới, các tổ chức nghiên cứu và các trường đại học khi mà họ tìm kiếm sự bảo hộ sáng chế quốc tế. PCT cũng được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) và các nhà sáng chế khác.

Bản tin PCT cung cấp danh sách hàng năm lớn nhất về những người nộp đơn theo Hiệp ước PCT.

Tổng quan về Hiệp ước PCT
Tổng quan về Hiệp ước PCT

Lợi thế của Hiệp ước PCT là gì?

Hệ thống PCT sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi thế với tư cách là người nộp đơn, cho Văn phòng sáng chế và cho công chúng:

(a) Khi bạn muốn tìm kiếm sự bảo hộ ở nước ngoài, bạn có tới hơn 18 tháng so với việc bạn không sử dụng PCT để có thêm thời gian chỉ định các nhân viên cục tại mỗi quốc gia, để chuẩn bị các bản dịch cần thiết và để trả các phí quốc gia

(b) Nếu đơn đăng ký quốc tế của bạn được thể hiện theo hình thức của PCT thì đơn đó không thể bị từ chối bởi bất kỳ Văn phòng sáng chế nào thuộc những quốc gia đã tham gia ký kết hiệp ước PCT trong suốt giai đoạn xử lý đơn thuộc pha quốc gia

(c) Báo cáo tra cứu quốc tế và ý kiến về các thông tin quan trọng liên quan đến khả năng được cấp bằng sáng chế đối với các sáng chế của bạn sẽ cung cấp một cơ sở vững chắc để bạn ra các quyết định chiến lược về cách thức tiến hành

(d) Trong quá trình kiểm tra sơ bộ quốc tế, bạn có khả năng được sửa đổi đơn quốc tế, tham gia đối thoại với người kiểm tra để tranh luận về trường hợp của bạn và chỉnh sửa lại đơn trước khi bị xử lý bởi các Văn phòng sáng chế quốc gia khác.

(e) Công việc tra cứu và kiểm tra của các Văn phòng sáng chế tại pha quốc gia có thể được xem xét giảm tải nhờ vào các báo cáo tra cứu quốc tế, các ý kiến bằng văn bản và nếu được áp dụng có thể bao gồm báo cáo sơ bộ quốc tế về bằng sáng chế kèm theo đơn quốc tế

(f) Bạn cũng có thể theo dõi thủ tục kiểm tra trong pha quốc gia của các nước đã ký kết PCT tham gia Chương trình thẩm định nhanh đơn sáng chế PCT (PCT-PPH) hoặc những thỏa thuận tương tự

(g) Kể từ khi mỗi đơn đăng ký quốc tế được công bố cùng với một báo cáo tra cứu quốc tế, các bên thứ ba sẽ có một vị thế tốt hơn để đánh giá tiềm năng được cấp bằng sáng chế của sáng chế đã công bố

(h) Là người nộp đơn, việc công bố sáng chế quốc tế online sẽ khiến sáng chế của bạn được chú ý hơn trên thế giới. Bạn cũng có thể nêu những vướng mắc về thỏa thuận cấp phép trên PATENTSCOPE – đây cũng là một công cụ hiệu quả để quảng bá và timf kiếm tiềm năng được cấp phép

(i) Bạn cũng có thể tiết kiệm được khá nhiều thứ trong giai đoạn chuẩn bị tài liệu, giao tiếp và dịch thuật bởi các công việc được hoàn thành trong quá trình xử lý sẽ dần không còn được lặp lại trước mỗi Văn phòng (Ví dụ, bạn chỉ nộp một bản sao về đơn ưu tiên thay vì phải nộp nhiều bản); và

(j) Nếu như sáng chế của bạn không được cấp bằng bảo hộ sáng chế trong giai đoạn cuối của pha quốc tế, bạn có thể hủy bỏ đơn và sẽ tiết kiệm được các chi phí khác bằng cách tìm kiếm sự bảo hộ ở nước ngoài, chỉ định nhân viên cục tại mỗi nước, chuẩn bị các bản dịch cần thiết và trả các loại phí quốc gia.

Và cuối cùng, PCT giúp bạn:

 • Đưa sản phẩm ra với thế giới trong tầm tay
 • Sắp xếp hợp lý các yêu cầu đa dạng về hình thức
 • Hoãn việc thanh toán các chi phí liên quan đến bảo hộ sáng chế đa quốc gia
 • Cung cấp một cơ sở vững vàng cho việc ra quyết định
 • Được sử dụng bởi đa số các doanh nghiệp trên thế giới, các tổ chức nghiên cứu và các trường đại học khi họ có nhu cầu bảo hộ sáng chế đa quốc gia.

Trên đây là 1 vài thông tin về Hiệp ước PCT là gì? Hi vọng các thông tin này hữu ích cho quý khách hàng. Để biết thêm các thông tin chi tiết hơn quý khách vui lòng liên hệ ngay cho SBLAW để nhận được tư vấn trực tiếp.

Tham khảo thêm >> Đăng ký sáng chế

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
 • Điện thoại - Chat Zalo
 • Email address
Tin tức liên quan

Quy định về sáng chế mật

[SBLAW] Quy định về sáng chế mật Sáng chế mật là sáng chế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định là bí

Bảng phân loại sáng chế

 SBLAW giới thiệu bằng phân loại sáng chế được đăng tải bởi Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.  Phân loại sáng chế quốc tế