DN chủ động bắt tay với Hải quan

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: DN chủ động bắt tay với Hải quan

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: DN chủ động bắt tay với Hải quan

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ DN chủ động bắt tay với Hải quan

Đó là nhận định được đưa ra tại cuộc Hội thảo quốc gia về phân biệt hàng giả, hàng nhái, vi phạm quyền SHTT vừa được Tổng cục Hải quan phối hợp với Nhóm đối tác DN về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại TP HCM.

Cơ quan hải quan có vai trò quan trọng trong thực thi bảo vệ quyền SHTT tại biên giới. Về cơ sở pháp lý, các quy định về mặt pháp lý và quy trình, cách thức triển khai nhiệm vụ thực thi bảo hộ quyền SHTT tại biên giới của Hải quan VN phù hợp với tiêu chuẩn của WCO, đảm bảo thực hiện đầy đủ các cam kết có liên quan trong khuôn khổ WTO và theo thông lệ quốc tế.

Theo đánh giá của đại diện Tổng cục Hải quan, là cơ quan chủ trì thực hiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại biên giới đối với hàng hóa XNK, thời gian qua Hải quan VN đã phối hợp tốt với các cơ quan thực thi trong và ngoài nước để thực hiện bảo hộ quyền SHTT cho DN. Cơ quan hải quan đã tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra xác minh, phát hiện, bắt giữ và xử lý hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quyền SHTT. Nếu như trước đây các DN còn bị động trong việc bảo vệ quyền lợi của mình trong lĩnh vực này thì hiện nay các DN đã nhận thức rõ hơn về vai trò của mình trong bảo vệ quyền SHTT đối với hàng hóa XNK. Trước đây có rất ít DN chủ động cung cấp thông tin hoặc hỗ rợ cơ quan hải quan phát hiện những hàng hóa có dấu hịeu vi phạm quyền SHTT thì này số lượng DN này đã có chiều hướng tăng lên. Đặc biệt, mối quan hệ phối hợp giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp chủ sở hữu quyền đã và đang từng bước được mở rộng, củng cố và thắt chặt. Đã thiết lập được kênh thông tin thường xuyên giữa DN chủ sở hữu quyền và cơ quan hải quan. Trên cơ sở đó, cơ qua hải quan chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát hàng hóa XNK liên quan đến SHTT và tạm dừng làm thủ tục, bắt giữ nhiều vụ nhập khẩu hàng nhái, hàng giả. Đáng mừng là một số DN đã chủ động nộp đơn yêu cầu bảo hộ quyền SHTT đối với nhãn hiệu hàng hóa của mình tại biên giới, cũng như hỗ trợ hải quan trong việc phân biệt hàng giả, hàng nhái... Đây là điều cần được các DN tăng cường hơn, cũng là bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Những dấu hiệu tích cực trên cũng đã được các ý kiến phát biểu tại hội thảo ghi nhận. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc ngành Hải quan đã đạt được kết quả ban đầu trong việc kết nối quan hệ giữa hải quan và chủ sở hữu quyền để bảo hộ quyền SHTT, trên cơ sở đó Hải quan tại cửa khẩu đã thực hiện tốt việc kiểm tra, phát hiện hàng giả, hàng nhái và đã đạt được những kết quả bước đầu. Tại hội thảo, xu hướng hàng giả, hàng nhái ở khu vực, kỹ thuật quản lý ruỉ ro và điều tra trọng điểm hàng hóa vi phạm quyền SHTT; kỹ năng phân biệt hàng giả, hàng nhái và kinh nghiệm thực tế cũng đã được các chuyên gia nước ngoài trao đổi với cơ quan Hải quan và DN.

Tầm quan trọng của việc bảo hộ quyền SHTT là để bảo vệ thương hiệu của DN, phát triển kinh tế, bảo vệ sự phát triển của các đối tác trong cộng đồng. Trong đó, cơ quan hải quan là lực lượng chủ trì quan trọng nhằm thực thi quyền SHTT tại biên giới.

Theo dddn.com.vn

» Dịch vụ xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Thương hiệu luật sư Hoa Kỳ

BTV Phương Anh từ SBLAW lược dịch bài viết US lawyer trademarks “Sussex Royal” trên tạp chí https://trademarklawyermagazine.com/.    Sau khi đăng ký tên tổ chức từ