Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Đại Hoàng cho sản phẩm chuối Ngự

Ngày 30 tháng 09 năm 2009, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 1895/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00017 cho sản phẩm chuối Ngự Đại Hoàng nổi tiếng.

Ủy ban nhân dân huyện Lý Nhân là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý “Đại Hoàng" cho sản phẩm chuối Ngự.

Chuối Ngự là một trong loại chuối thuộc họ Musaceae. Chuối là tên cây, Ngự theo dân gian là chuối được Vua dùng, Đại Hoàng là tên một thôn gắn liền với sản phẩm chuối Ngự thơm ngon nổi tiếng, đã đi vào thơ văn của Nguyễn Tuân, của nhà giáo Trần Văn Đô. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, làng Đại Hoàng được gọi là xã Nhân Hậu, nay là xã Hoà Hậu huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nhưng loại trái cây đặc sản gắn với vùng đất đặc biệt này vẫn được người dân “Đại Hoàng" gìn giữ như lời căn dặn của Bác Hồ “Đây là vật quý của Đại Hoàng nên lưu giữ".

Chuối Ngự Đại Hoàng có được danh tiếng như vậy là nhờ có các chất lượng đặc thù, khác biệt hẳn so với các loại chuối khác.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của chuối Ngự Đại Hoàng có được là do điều kiện khí hậu vùng đất này rất phù hợp cho cây chuối Ngự sinh trưởng và phát triển; chuối được trồng trên các loại đất phù sa, đất cát pha, không có tầng đế cày, không có sét, glây, không kết von, không rỉ, không chua, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, hàm lượng các chất từ trung bình đến giàu, các tầng đất ít biến đổi về màu sắc, thẩm thấu nhanh khi mưa, điều hòa nước tốt khi khô hạn. Ngoài ra, vùng trồng chuối còn được bao bọc bởi sông Hồng và sông Châu Giang, có địa hình trũng, mực nước ngầm khá cao, cùng với các đường cua nước theo hình cánh cung nối tiếp nhau.

Bên cạnh đặc thù về điều kiện địa lý tự nhiên, tính chất, chất lượng đặc thù của chuối Ngự Đại Hoàng có được còn do bàn tay chăm sóc của người dân nơi đây. Cụ thể: giống chuối đem trồng phải là giống chuối Ngự Đại Hoàng; vườn trồng được thiết kế theo hướng Đông Tây; mật độ trồng từ 60-65 cây/sào với khoảng cách giữa các hàng 3,0 x 3,0m, khoảng cách cây trong hàng 2,0 x 2,0m, chỉ để 2,5 cây / khóm / năm (1 mẹ, 1 con và một mầm mới nhú); bón bùn theo hình thức bón hình vẩy cá hoặc bón quanh gốc vào mùa khô; cắt bỏ hoa đực (cắt bi), chỉ để 5-8 nải/buồng và tiến hành bao buồng chuối. Chu kỳ khai thác chuối là 5 năm/khóm kể từ khi trồng mới đến khi phá đi trồng lại, rấm chuối bằng hơi nóng khi đốt trấu trong lò kín.

Khu vực địa lý : xã Hòa Hậu gồm các xóm từ 1 đến 17 ; xã Tiến Thắng gồm các xóm : 3, 4, 5, 6, 8, 9, 10, 11 và 12 của thôn Nhân Tiến, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Nguồn: Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

» Thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan