Apple mất thương hiệu iPhone vì... thiếu hiểu biết

Apple mất thương hiệu iPhone vì... thiếu hiểu biết

Apple mất thương hiệu iPhone vì...  thiếu hiểu biết

Tòa án ở thành phố Mexico City đã nghiêm cấm Apple tiếp tục bán điện thoại dưới tên thương hiệu iPhone, vì có phát âm tương tự iFone, tên một công ty viễn thông Mexico.

iFone là tên một công ty viễn thông ở Mexico, đã đăng ký tên thương hiệu này từ 4 năm trước khi Apple đăng ký tên thương hiệu iPhone.

Điều đáng nói là quyết định lại xuất phát từ chính đơn kiện của Apple. Năm 2009, Apple đã đệ trình lên tòa án Mexico yêu cầu công ty ngừng sử dụng tên thương hiệu iFone để tránh nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, báo cáo của tòa án cho thấy, tên thương hiệu iFone đã được đăng ký ở Mexico từ năm 2003, 4 năm trước khi Apple phát hành chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007. Apple đã không thành công trong việc giành quyền kiểm soát thương hiệu này sau khi phát hành iPhone đầu tiên tại Mexico.

Tòa án đã trích dẫn bản đăng ký tên thương hiệu của iFone để từ chối yêu cầu của Apple và sau đó, hãng Mexico kiện trở lại Apple. Hãng đề nghị tòa cấm Apple bán điện thoại dưới tên gọi iPhone đồng thời phải đền bù thiệt hại cho hãng này. iFone yêu cầu tối thiểu 40% tổng doanh số bán iPhone của Apple tại thị trường Mexico trước đây.

Như vậy, không chỉ mất khả năng bán các thiết bị dưới thương hiệu iPhone tại Mexico, Apple còn bị đòi đền bù một khoản tiền lớn cho iFone. Phán quyết trên có thể có tác động lớn đến doanh số bán smartphone của Apple ở Mexico, cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch tiếp thị và bán hàng của một số nhà cung cấp dịch vụ không dây ở nước này. Một số nhà cung cấp như Telcel và Movistar đã dự định bán iPhone 5 ra thị trường Mexico vào cuối tuần qua.

iFone là một hãng viễn thông chuyên bán các thiết bị và dịch vụ truyền thông liên lạc, gồm các giao diện dành cho các cuộc gọi điện thoại trên nền IP, dịch vụ văn phòng ảo và phần mềm dành cho hệ thống chuyển mạch.

Hiện Apple chưa có bình luận về vụ việc trên.

Theo VnMedia/GSM

»  Đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Việt Nam

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan