AP chính thức tuyên chiến với công cụ tìm kiếm

[Baohothuonghieu.com] -Tuần trước, hãng tin AP công bố kế hoạch bảo vệ bản quyền cho các bài báo của mình. Một mục tiêu quan trọng của kế hoạch này là biến các kết quả tìm kiếm trên Internet thành nguồn thu mới cho hãng.

Tom Curley, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AP, cho biết quan điểm của AP là mọi tin tức đăng trên mạng phải được sự đồng ý của tổ chức xuất bản ra nó, cho dù đó chỉ là tít và link đến bài báo trên các trang tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo hay trên các trình đọc tin và blog.

“Nếu người ta có thể kiếm hàng tỷ đô la từ những từ khóa thì chúng tôi có thể kiếm hàng trăm triệu đô la nhờ các tít báo, và sắp tới chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông Curley tuyên bố. Theo ông, mục tiêu của chính sách này không phải là làm giảm lượng người sử dụng tin tức, mà là buộc họ phải trả tiền cho việc sử dụng tin dưới bất kỳ hình thức nào.

Các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm và tổng hợp tin tức khẳng định rằng việc họ trích dẫn tin nằm trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Một số hãng tin chưa muốn xét đến giới hạn hợp pháp của việc sử dụng tin tức trên Internet vì lo ngại rằng tòa án sẽ không đứng về phía họ. Ông Curley cũng cho biết: “Chúng tôi hiện chưa dùng công cụ pháp lý để giải quyết, mà phải xem xét mức độ của vấn đề trước đã”.

Hiện nay, các hãng tin đều có khả năng ngăn chặn việc tin tức của họ xuất hiện trên máy tìm kiếm, nhưng làm vậy sẽ làm giảm lượng người xem cũng như doanh thu từ quảng cáo. Do đó, điều AP kỳ vọng là sự hiện diện của tin tức trên các máy tìm kiếm sẽ trở thành một nguồn doanh thu mới.

Gabriel Stricker, phát ngôn viên của Google, phản ứng: “Chúng tôi tin rằng các công cụ tìm kiếm đang giúp website của các hãng tin có thêm nhiều lượt truy cập quý giá và kết nối họ với độc giả trên toàn thế giới. Chúng thật sự hữu ích”. Một số hãng tin cũng đồng tình với Google và cho rằng việc đối đầu với các công cụ tìm kiếm là sai lầm.

Kế hoạch mới đã được ban điều hành AP thông qua tuần trước và sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn cho tới năm 2010. Kế hoạch này ra đời theo sau lời tuyên bố của AP vào tháng 4 rằng hãng sẽ đại diện cho cả ngành báo chống lại hành vi vi phạm bản quyền số.

Mỗi bài báo, thậm chí cả ảnh và video, sẽ được tích hợp một phần mềm bí mật có tính năng tối đa hóa thứ hạng của bài báo đó trên các trang kết quả tìm kiếm. Phần mềm này cũng sẽ gửi tín hiệu về cho AP để hãng kiểm soát “hành trình” trên mạng của bài báo.

Giám đốc điều hành của một số tờ báo cho rằng với bước đi tiên phong đó, AP đã đảm nhận việc xây dựng một biện pháp thống nhất, giúp các tờ báo khác không phải tự thiết kế phần mềm cho riêng mình.

Một số dịch vụ tổng hợp tin tức như The Huffingtonpost và Google News đều có bản thỏa thuận về bản quyền và trả phí cho những thông tin của AP mà họ sử dụng. Nhưng không có thỏa thuận nào tương tự áp dụng cho tin tức xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm Internet.

Đã từ lâu, các tờ báo liên tục phàn nàn rằng tại sao một số trang web lại có thể kiếm tiền trên công sức của họ bằng cách đăng quảng cáo trên những trang có trích dẫn hoặc link tới những bài báo của họ.

Họ cũng phàn nàn rằng link của một bài báo đôi khi lại dẫn tới những trang đăng lại, chứ không phải tin gốc. Điều này có thể khiến một số tờ báo bị mất mất lượt truy cập cũng như số lượng quảng cáo trên trang web. Một số các trang còn đăng lại toàn bộ hoặc phần lớn bài báo mà không xin phép. Tuy nhiên, các tờ báo và hãng tin vẫn chưa thống nhất được về mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Nguồn vnbrand

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan