Ấn Độ khôi phục lại thương hiệu trà Darjeeling

Ấn Độ khôi phục lại thương hiệu trà Darjeeling

Ấn Độ khôi phục lại thương hiệu trà Darjeeling

Darjeeling Ấn Độ là vùng đất nổi tiếng về trà. Hương vị ngọt, dịu của trà ở nơi đây rất khác biệt so với những vùng khác.

Ông Anil K. Jha,giám đốc Sungma Tea Estate cho rằng việc kinh doanh trà Darjeeling rất tốt nhưng hiện nay nhiều nơi ghi tên thương hiệu trà Darjeeling trên bao bì lại không phải là trà trồng ở nơi này, đang dần làm mất đi hình ảnh thương hiệu trà của vùng.

Vì vậy, ông Jha và người những người ở Darjeeling đã chiến đấu để bảo vệ pháp lý cho nhãn hiệu trà Darjeeling theo quy định của pháp luật, hạn chế việc sử dụng một số tên địa lýcho các sản phẩm đến từ những nơi khác.

Khôi phục thương hiệu trà Darjeeling

Liên minh châu Âu đồng ý xóa bỏ việc sử dụng các "Darjeeling" trên các loại trà pha trộn. Bây giờ, cũng giống như một chai rượu Cognac phải đến từ khu vực xung quanh thị trấn Cognac của Pháp, một tách trà Darjeeling sẽ chỉ được làm từ trà được trồng xung quanh Darjeeling.

"Đó là hương vị, mang nét độc đáo mà không nơi nào có được", ông Jha cho biết khi đứng giữa các bụi cây trà được cắt tỉa cẩn thận trên một sườn đồi. "Mọi người đã cố gắng để nhân rộng nó, nhưng đã thất bại," ông nói.

Sự độc đáo của trà Darjeeling là không thể phủ nhận. Với địa hình thuận lợi một số nơi trong vùng đã trồng trà hơn 160 năm trước, từ khi một bác sĩ phẫu thuật người Anh phát hiện ra rằng các bụi cây trà phát triển mạnh trong khung cảnh núi cao của khu vực (Kanchenjunga, ngọn núi cao nhất của thế giới thứ ba sau Everest và K2).

Tuy nhiên, địa hình miền núi làm hạn chế sản xuất. Ấn Độ sản xuất gần hai tỷ pound trà hàng năm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng sản lượng trà Darjeeling chỉ có khoảng 1%. Huyện Darjeeling có 87 chứng nhận vườn chè, mỗi năm sản xuất khoảng 20 triệu kg chè, và khả năng mở rộng gần như là con số không.

"Trà Darjeeling luôn luôn đắt tiền hơn các loại trà khác" RanenDatta, một cố vấn lâu năm cho người trồng chè ở địa phương nói. Lưu ý rằng giá bán loại trà này gấp khoảng năm lần so với loại trà bình thường. Ông nói thêm "Và chúng tôi thấy rằng người bán trên toàn thế giới đã được bán trà theo tên Darjeeling".

Hành trình tìm lại thương hiệu

Không chỉ có trà: Một công ty đồ lót của Pháp đã chiến đấu cuộc chiến pháp lý với Tea Board của Ấn Độ để tiếp tục sử dụng tên thương hiệu của mình.

"Tên thương hiệu, Darjeeling, đã được sử dụng sai mục đích", ông Jha cho biết. "Sự quan tâm cơ bản của Darjeeling đã không còn."

Người trồng chè địa phương đã tranh đấu bảo vệ thương hiệu sản phẩm của họ. Trong thời kỳ cai trị của Anh, trà Darjeeling được vận chuyển chủ yếu sang châu Âu, và đây vẫn là thị trường chính sau khi Ấn Độ độc lập vào năm 1947.

Tuy nhiên, khi Ấn Độ mở rộng quan hệ ngoại giao với Liên Xô, việc thỏa thuận bán trà Moscow đã mở ra một thời kỳ đen tối cho thương hiệu trà Darjeeling.

Người trồng dùng các hóa chất và thuốc trừ sâu để tối đa hóa sản lượng, và sản xuất hàng năm tăng khoảng 29 triệu bảng Anh. Nhưng khi Liên Xô giải thể vào năm 1991, trà Darjeeling bán rất khó khăn ở châu Âu, nơi mà nhiều khách hàng, đặc biệt là ở Đức, đã kinh ngạc về việc sử dụng hóa chất.

"Không có người mua", ông Jha nhớ lại. "Phải mất một thời gian dài để làm sống lại hình ảnh của Darjeeling.

Người dân trồng trà ở đây bắt đầu tập trung vào chất lượng. Họ đã bắt đầu loại bỏ hóa chất và thay đổi các biện pháp canh tác hữu cơ. Tổng sản lượng giảm, nhưng giá đã tăng. Người trồng cũng phát triển các sản phẩm trà sang trọng, đặc biệt là trà "trắng mẹo", được rút ra từ những nụ hoa trắng của lá trà.

Tuy nhiên, khi đã được phục hồi danh tiếng trở lại, người trồng phát hiện ra rằng các loại trà của họ đã được đóng gói lại ở nước ngoài. Một lần nữa châu Âu đã trở thành người mua lớn nhất, nhưng một số người bán sỉ pha trộn trà Darjeeling với các loại trà khác và lại ghi nhãn hiệu là trà Darjeeling.

Để chống lại, Tea Board của vùng Darjeeling đưa ra "chỉ dẫn địa lý" của trà được công nhận bởi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Theo thời gian, các quan chức trà Ấn Độ đàm phán và thỏa thuận với các quốc gia khác nhau để đảm bảo rằng tên thương hiệu trà Darjeeling được tôn trọng. Liên minh châu Âu chống lại trong nhiều năm, nhưng một thỏa thuận cuối cùng đã xảy ra vào năm 2012 để loại bỏ Darjeeling pha trộn ở châu Âu trong vòng năm năm.

"Trong trường hợp của trà Darjeeling, nó đã được chấp nhận là đặc trưng, là duy nhất của vùng, trà sản xuất ở những nơi khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau", ông João Cravinho, Đại sứ Liên minh châu Âu đến Ấn Độ nói .

Như vậy, sau nhiều năm tranh đấu thì hình ảnh thương hiệu trà Darjeeling đã được tôn trọng và bảo vệ đúng mức. Đó chính là tín hiệu đáng mừng trong thời buổi kinh doanh chạy theo lợi nhuận như hiện nay.

Nguồn marketingchienluoc.com

» Đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Việt Nam

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan

Thương hiệu Việt tại Mỹ

Thương hiệu Việt tại Mỹ, cho dù được hình thành tự trong nước hay được gầy dựng tại nước ngoài, dù là sản phẩm truyền