Khung pháp lý quốc tế về bảo hộ Giải pháp hữu ích

[Baohothuonghieu.com] - Trong quá trình hội nhập toàn cầu thì vấn đề đăng ký sáng chế hay giải pháp hữu ích vô cùng quan trọng. Vậy khung pháp lý quốc tế về bảo hộ Giải pháp hữu ích như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vì nội dung của phần này liên quan đến khung pháp lý quốc tế, tác giả sẽ sử dụng thuật ngữ "mẫu hữu ích" là tên gọi chung và phổ biến thay vì chỉ đề cập đến "GPHI" là tên gọi riêng của Việt Nam.

Khung pháp lý quốc tế về bảo hộ giải pháp hữu ích

Cho đến nay, không có bất kỳ hiệp định, hiệp ước hoặc công ước quốc tế nào yêu cầu các quốc gia thành viên phải thiết lập hệ thống bảo hộ mẫu hữu ích trong pháp luật SHTT của họ. Hiệp định về Khía cạnh Thương mại liên quan đến Quyền Sở hữu Trí tuệ (Hiệp định TRIPS) - khung pháp lý quốc tế cơ bản, chỉ đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu cho các chính phủ của các quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong việc quy định các đối tượng bảo hộ quyền SHTT tại quốc gia đó mà không đề cập đến việc bảo hộ mẫu hữu ích.

Tuy nhiên, dựa trên quyền lợi được cho phép theo Hiệp định, nhiều quốc gia đã xây dựng hệ thống pháp luật SHTT bảo hộ mẫu hữu ích để khuyến khích sự phát triển khoa học kỹ thuật, bảo vệ công nghệ, máy móc và thiết bị với vòng đời ngắn và các cải tiến kỹ thuật. Về cơ chế bảo hộ, mẫu hữu ích có thể được bảo hộ cùng với các sáng chế trong hệ thống bảo hộ sáng chế, hoặc như một đối tượng độc lập với sáng chế, tùy thuộc vào loại hình cấp bằng độc quyền được áp dụng ở mỗi quốc gia, ví dụ như ở Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Với tính chất lãnh thổ của quyền SHTT nói chung và mẫu hữu ích nói riêng, các quy định pháp lý về bảo hộ mẫu hữu ích khác nhau giữa các quốc gia, mặc dù vẫn có một số quy định chung được ghi nhận theo Công ước Paris 1883 về Bảo hộ SHTT. Theo Điều 1, Khoản 2 của Công ước, mẫu hữu ích được coi là một trong các đối tượng được bảo hộ theo quyền SHTT, cùng với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, và nhãn hiệu. Công ước cũng thiết lập các nguyên tắc cơ bản về chế độ đối xử quốc gia (Điều 2), áp dụng trong trường hợp bảo hộ mẫu hữu ích, trong đó quốc gia thành viên nào bảo hộ đối tượng mẫu hữu ích cho công dân của họ thì cũng phải bảo hộ cho công dân của các quốc gia thành viên khác. Một nguyên tắc khác có thể áp dụng theo Công ước là việc hưởng quyền ưu tiên khi nộp đơn đăng ký tại một quốc gia thành viên khác trong thời hạn 12 tháng, cũng như yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho đơn mẫu hữu ích dựa trên đơn sáng chế.

Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) cung cấp sự đơn giản hóa về quy trình thủ tục, cho phép chủ đơn có thể nộp một đơn đăng ký sáng chế quốc tế và theo đuổi việc bảo hộ loại hình phù hợp theo pháp luật của quốc gia thành viên đó (Điều 43). Vì vậy, đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo PCT sau khi vào giai đoạn quốc gia có thể được bảo hộ dưới dạng mẫu hữu ích nếu quốc gia được chỉ định đó có hệ thống bảo hộ mẫu hữu ích.

Khung pháp lý quốc tế về bảo hộ Giải pháp hữu ích
Khung pháp lý quốc tế về bảo hộ Giải pháp hữu ích

Dịch vụ đăng ký giải pháp hữu ích quốc tế tại SBLAW

Dịch vụ đăng ký giải pháp hữu ích tại SBLAW là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn bảo vệ và tối ưu hóa giá trị sở hữu công nghiệp của mình tại Việt Nam. SBLAW là một trong những văn phòng luật hàng đầu tại Việt Nam, với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Dịch vụ đăng ký giải pháp hữu ích tại SBLAW bao gồm các giai đoạn chính từ việc tư vấn, xử lý hồ sơ, đến quản lý bản quyền sau khi được cấp. SBLAW cam kết mang lại dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhất cho khách hàng. Đội ngũ luật sư tại SBLAW luôn làm việc một cách chuyên nghiệp, đảm bảo rằng mọi nhu cầu của khách hàng được đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. https://www.wipo.int/patents/en/topics/utility_models.html, accessed 25 June 2023.
  2. Cục SHTT (2021), Báo cáo thường niên hoạt động SHTT năm 2021.

Tham khảo thêm >> Đăng ký sáng chế quốc tế

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại - Chat Zalo
  • Email address
Tin tức liên quan
Đăng ký sáng chế tại Đức.jpg

Đăng ký sáng chế tại Đức

[Baohothuonghieu.com] Việc đăng ký sáng chế tại Đức là một quá trình quan trọng để bảo vệ và khẳng định quyền lợi trí tuệ của