Kiểu dáng công nghiệp là gì

Trả lời:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm,

 

Câu hỏi:

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

 

kieu dang cong nghiep bảo hộ thương hiệu

Kiểu dáng bình đựng chất lỏng – Kiểu dáng công nghiệp khác nhau của ô tô 

Trong ngôn ngữ thường ngày, một kiểu dáng công nghiệp liên quan đến hình dáng và chức năng tổng thể của 1 sản phẩm. Một “ chiếc ghế bành” được coi là có một kiểu dáng công nghiệp tốt khi nó thoải mái khi ngồi lên và chúng ta thích kiểu dáng của nó. Trong kinh doanh, thiết kế một sản phẩm thường hàm ý phát triển đặc tính thẩm mỹ và chức năng của sản phẩm, xem xét các vấn đề như khả năng tiếp thị sản phẩm, chi phí sản xuất hoặc sự thuận tiện cho vận chuyển, bảo quản.

Từ quan điểm luật sở hữu trí tuệ, một kiểu dáng công nghiệp chỉ nhắc đến khía cạnh thẩm mỹ và làm đẹp của sản phẩm. Nói một cách khác, chỉ là vẻ bề ngoài của một chiếc ghế bành. Mặc dù kiểu dáng của một sản phẩm có thể có những đặc tính chức năng hay kỹ thuật, kiểu dáng công nghiệp, như đã phân loại trong luật sỏ hữu trí tuệ, chỉ nhắc đến bản chất thẩm mỹ của một sản phẩm hoàn thiện, và phân biệt với khía cạnh chức năng, kỹ thuật.

Kiểu dáng công nghiệp liên quan đến rất nhiều loại sản phẩm công nghiệp, thời trang và thủ công, từ các thiết bị y tế, kỹ thuật đến đồng hồ, trang sức và các hàgn xa xỉ khác, từ các thiết bị gia dụng đến xe hơi .

Theo nguyên tắc chung, một kiểu dáng công nghiệp bao gồm :

– Đặc điểm 3 chiều như hình dáng của sản phẩm.

– 2 chiều như màu sắc, mẫu mã, trang trí của sản phẩm

– hoặc sự kết hợp một hay nhiều các đặc điểm như vậy.

được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ thiết bị, phương tiện… thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập, có thể là toàn bộ sản phẩm hoặc bộ phận của sản phẩm. 

 

kieu dang xe may,  ô tô, xe máy

 Kiểu dáng của toàn bộ xe máy hoặc kiểu dáng của một số bộ phận của xe máy (yếm xe, đèn pha…) 

Kiểu dáng công nghiệp là kết quả của hoạt động sáng tạo, đòi hỏi sự đầu tư về vật chất và lao động trí tuệ, vì vậy được Nhà nước bảo hộ dưới hình thức thừa nhận và bảo vệ quyền sử hữu trí tuệ. 

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp: 

Kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây: 

+ Có tính mới, nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai, dưới hình thức sử dụng, mô tả văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên 

+ Có tính sáng tạo, nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó không thể tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng 

Người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng được hiểu là người có các kỹ năng thực hành kỹ thuật thông thường và biết rõ các kiến thức chung phổ biến trong lĩnh vực ký thuật tương ứng. 

+ Có khả năng áp dụng công nghiệp. nghĩa là kiểu dáng công nghiệp có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. 

Các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp 

 kiểu dáng của màn hình tivi, hình dáng của sợi dây síc

 Kiểu dáng của màn hình tivi           Hình dáng của sợi dây xích 

 

+ Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm buộc phải có 

Hình dáng bên trong của động cơ

 

+ Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp 

 Hình dáng của ngôi nhà

Xem: đăng ký kiểu dáng công nghiệp

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại – Chat Zalo
  • Email address
Share by:
Share on facebook
Share on email
Tin tức liên quan