Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả trọn gói của Đại diện sở hữu hữu trí tuệ SBLAW đảm bảo nhanh chóng, chuyên nghiệp và uy tín.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bản quyền tác giả hãy gọi luật sư bản quyền số 0904340664 để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

Ngày nay, vai trò của sở hữu trí tuệ, bản quyền, thương hiệu ngày càng ra tăng trong nền kinh tế tri thức. Vì vậy, việc đăng ký và xác lập quyền đối với bản quyền tác giả, quyền liên quan cũng đặt ra một cách cấp thiết.

Quý khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của chúng tôi có thể tham khảo thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành:

Đăng ký bản quyền tác giả là gì?

Đăng ký bản quyền tác giả hay còn được gọi với cái tên thông dụng khác đó chính là bảo hộ quyền tác giả.

Đây là quyền cho người sáng tạo ra một tác phẩm để ngăn chặn các hành vi sử dụng trái phép của các cá nhân, tổ chức: sao chép, ăn trộm hay lạm dụng tác phẩm của người khác.

Để có thể tạo ra một tác phẩm cần phải đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, thời gian và cả tài chính.

Vì thế việc đăng ký bản quyền tác giả là việc vô cùng quan trọng và nên làm khi sáng tạo ra một tác phẩm có giá trị, giúp tác phẩm được công nhận, trao phần thưởng xứng đáng và động viên tinh thần cho thành quả đóng góp của tác giả. 

Đối tượng nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

Ai có thể nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác ví dụ như các tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ, các văn phòng luật sư, công ty luật, các luật sư để nộp đơn Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch.

Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của Công Ước Bern về quyền tác giả, quyền liên quan.

Vì vậy, các cá nhân, pháp nhân, tổ chức nước ngoài là thành viên của Công ước Bern cũng có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả.

Tổng hợp các loại hình tác phẩm được đăng ký bảo hộ quyền tác giả

 

Các loại hình tác phẩm được phép đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ gồm:

– Nội dung bài giảng, bài nói được thể hiện bằng ngôn ngữ giọng nói. 

– Các tác phẩm báo chí bao gồm các thể loại: phỏng vấn, ký sự, tường thuật, ghi nhanh…

– Tác phẩm điện ảnh có hoặc không có sự kết hợp với âm thanh và các phương tiện khác.

– Các tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hay các phương pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm cho ra đời những kiệt tác thể hiện được hình ảnh thế giới khách quan. 

– Tác phẩm âm nhạc: tác phẩm được thể hiện dưới dạng các nốt nhạc, các ký tự âm nhạc, hoặc tác phẩm được ghi lại bằng âm thanh, hoặc ghi hình có lời hoặc không có lời. Dù cho tác phẩm có được trình diễn hay không trình diễn cũng sẽ được đăng ký bản quyền. 

– Các tác phẩm sân khấu phải nằm trong các loại hình nghệ thuật sân khấu sau: chèo, tuồng, cải lương, tấu hài, xiếc…

– Các tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng được thể hiện bằng các đường nét sắc xảo, bố cục hợp lý mang lại tính năng hữu ích cho người dùng.

– Tác phẩm kiến trúc bao gồm các bản vẽ thiết kế công trình độc đáo, sáng tạo liên quan đến nội ngoại thất và phong cảnh xung quanh. 

– Tác phẩm văn học và nghệ thuật dân gian bao gồm: truyện thơ, các câu đối, điệu hát, điệu múa, các sản phẩm liên quan đến nhạc cụ, hình mẫu kiến trúc

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản vẽ liên quan đến kiến trúc và địa hình.

– Tác phẩm văn học, sách giáo khoa, giáo trình… được thể hiện bằng các dạng ký tự khác nhau.

Cơ sở pháp lý của đăng ký bản quyền tác giả

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi năm 2009.

– Chủ thể có quyền được đăng ký quyền tác giả

– Căn cứ theo Điều 13 Luật sở hữu trí tuệ 2005, tác giả, chủ sở hữu có quyền được bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra sản phẩm vả chủ sở hữu quyền tác giả;

– Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trên bao gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác;tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên

Đăng ký bản quyền tác giả có lợi ích gì?

Đăng ký bản quyền tác giả là một thủ tục không bắt buộc, nhưng để bảo vệ tác phẩm khi có tranh chấp xảy ra thì nó lại đóng vai trò vô cùng cần thiết và quan trọng.

+ Việc đăng ký giúp tác giả dễ dàng khai thác các quyền nhân thân, tài sản và chủ sở hữu đã được pháp luật ghi nhận. 

+ Chứng minh được tính hợp pháp khi xảy ra tranh chấp đối với tác phẩm, từ đó các cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp dân sự, hành chính với các hành vi xâm phạm bản quyền. 

+ Giúp tác phẩm của tác giả, chủ sở hữu được bảo vệ quyền lợi theo điều ước của quốc tế có nghĩa là sản phẩm của bạn sẽ được bảo hộ trên toàn thế giới.

Với những lợi ích nêu trên bạn có thể thấy được yếu tố quan trọng và cần thiết như thế nào. Nếu bạn e ngại sự phức tạp của thủ tục và tốn nhiều thời gian công sức, có thể sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan bao gồm

a) Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan (theo Mẫu của Cơ quan nhà nước).

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

b) Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm lưu giữ một bản và giao lại một bản cho tổ chức, cá nhân đăng ký sau khi cấp Giấy chứng nhận.

Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

c) Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

d) Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

đ) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

e) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Các tài liệu quy định tại các điểm c, d, đ và e khoản 2 nêu trên phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Hoặc để đơn giản hơn, sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả, ủy quyền cho đơn vị có thẩm quyền đăng ký hộ sẽ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, nhận giấy chứng nhận sớm.

Thủ tục Đăng ký bảo hộ Bản quyền tác giả

Việc đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả sẽ tránh làm phát sinh những tranh chấp không đáng có về thời điểm sáng tạo cũng như về tác giả, chủ sở hữu của tác phẩm.

Để nộp đơn, tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm đăng ký bản quyền cần chuẩn bị các tài liệu như hướng dẫn ở đây.

Mẫu đơn đăng ký bản quyền tác giả:

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín

Mẫu Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác giả

Trường hợp người đăng ký là chủ sở hữu đồng thời là tác giả/ các đồng tác giả

+ 03 bản mẫu tác phẩm cần đăng ký; tác phẩm đã được công bố hay chưa; thời gian công bố;

+ 02 Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả/các tác giả.

+ Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại, fax của tác giả/các đồng tác giả;

+ Giấy uỷ quyền của tác giả/ các tác giả (theo mẫu);

+ Giấy cam đoan của tác giả độc lập sáng tạo tác phẩm, không vi phạm bản quyền của ai – 1 bản (theo mẫu);

Trường hợp người đăng ký là chủ sở hữu không đồng thời là tác giả (tổ chức, công ty)

+ 03 bản mẫu tác phẩm gốc;

+ 01 Giấy uỷ quyền của tổ chức công ty (theo mẫu);

+ 01 Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (hoặc Chứng minh thư gốc nộp kèm để đối chiếu khi không có công chứng bản sao) của tác giả/các tác giả tác phẩm có xác nhận sao y bản chính;

+ Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm của tác giả/ các tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm (tổ chức, công ty) (1 bản);

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập có công chứng;

+ Giấy cam đoan của tác giả/các tác giả độc lập sáng tạo tác phẩm, không vi phạm bản quyền của ai (theo mẫu);

+ Các thông tin khác: bút danh của tác giả; địa chỉ; số điện thoại và fax của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Hướng dẫn ghi tờ khai đăng ký bản quyền tác giả

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của SB Law hướng dẫn quý khách đăng ký Tờ khai bảo hộ bản quyền tác giả.

Đây là tài liệu bắt buộc đối với hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả, trong trường hợp người khai đơn đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả thì khách hàng sẽ là người soạn và ký vào tờ đơn đăng ký, trong trường hợp khách hàng ủy quyền cho Chúng tôi đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả và soạn và trực tiếp ký & đóng dấu vào tờ khai đăng ký.

Hướng dẫn ghi tờ khai đăng ký bản quyền tác giả như sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————

 

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ

 

KÍNH GỬI: CỤC BẢN QUYỀN TÁC GIẢ

 

1. Người nộp tờ khai đăng ký

 

Họ và tên/Tên tổ chức…………………………………………………………………………………

 

Là: (1)…………………………………………………………………………………………………….

 

Sinh ngày:……….. tháng……….. năm……………………………………………………………..

 

Số CMND/Hộ chiếu:……………………….ngày cấp:……………………..tại:…………………

 

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:……………………………………………………….

 

Cấp ngày………tháng……….năm……………tại:………………………………………………….

 

Quốc tịch:…………………………………………………………………………………………………

 

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………….

 

Số điện thoại:……………………………..Fax:………………………………Email:………………..

 

Nộp đơn Đăng ký quyền tác giả cho: (2)…………………………………………………………..

 

2. Tác phẩm đăng ký

 

Tên tác phẩm:…………………………………………………………………………………………….

 

Loại hình: (3)……………………………………………………………………………………………..

 

Ngày hoàn thành tác phẩm:……………………………………………………………………………

 

Công bố/chưa công bố: (4)……………………………….ngày………tháng………năm……….

 

Hình thức công bố: (5)………………………………………………………………………………..

 

Nơi công bố: Tỉnh/Thành phố ……………………………………….Nước………………………..

 

Nội dung chính của tác phẩm: (6):…………………………………………………………………..

 

………………………………………………………………………………………………………………

 

……………………………………………………………………………………………………………….

 

……………………………………………………………………………………………………………….

 

……………………………………………………………………………………………………………….

 

3. Tác giả (7)

 

Họ và tên tác giả:………………………………………………………..Nữ/Nam…………………….

 

Bút danh:……………………………………………………………………………………………………

 

Sinh ngày:……….. tháng…………. năm…………….tại:…………………………………………….

 

Số CMND/Hộ chiếu:………………………..ngày cấp………………………tại:…………………….

 

Quốc tịch:…………………………………………………………………………………………………..

 

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………………

 

Số điện thoại:……………………………. Fax:……………………………………Email:…………….

 

4. Chủ sở hữu quyền tác giả (8)

 

Họ và tên/ Tên tổ chức…………………………………………………………………………………..

 

Sinh ngày:……….. tháng…………. năm……………………………………………………………….

 

Số CMND/Hộ chiếu:………………………..ngày cấp………………………tại:……………………..

 

Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: ……………………………………………………………

 

Cấp ngày………….tháng…………năm…………….tại:………………………………………………..

 

Quốc tịch:…………………………………………………………………………………………………….

 

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………………..

 

Số điện thoại:……………………….Fax:………………………………..Email:……………………….

 

Cơ sở phát sinh sở hữu quyền: (9)…………………………………………………………………….

 

Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật. Nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

……………….., ngày……. tháng…….năm……..

 

Người nộp tờ khai (10)

Hướng dẫn ghi thông tin trên tờ khai đăng ký quyền tác giả

1. Ghi rõ người nộp tờ khai là tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, hoặc người thừa kế, hoặc người được uỷ quyền.

2. Ghi rõ nộp hồ sơ cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

3. Ghi rõ tác phẩm thuộc loại hình nào quy định tại Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ.

4. Nếu tác phẩm đã công bố thì ghi rõ ngày tháng năm công bố; nếu tác phẩm chưa công bố thì ghi “chưa công bố”.

5. Ghi rõ hình thức phát hành bản sao tác phẩm như xuất bản, ghi âm, ghi hình..v.v.

6. Tóm tắt nội dung chính của tác phẩm.

7. Khai đầy đủ các thông tin về tác giả, các đồng tác giả (Tên gọi chính thức, bút danh, bí danh (nếu có), địa chỉ, điện thoại, email v.v…).

8. Khai đầy đủ thông tin về chủ sở hữu, các đồng chủ sở hữu quyền tác giả (Tên gọi chính thức, tên gọi tắt (nếu có), địa chỉ, điện thoại, email v.v…).

9. Ghi rõ là chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm do mình sáng tạo hoặc cơ quan, tổ chức giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc cá nhân hoặc tổ chức giao kết hợp đồng sáng tạo với tác giả; hoặc hợp đồng chuyển giao quyền tác giả hoặc người thừa kế.

10. Ghi rõ họ, tên, chức danh, ký tên và đóng dấu.

Tài liệu bổ sung

Ngoài tờ khai Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả nêu trên, khách hàng cần chuẩn bị thêm những tài liệu sau:

– Bản sao chứng minh thư nhân dân của tác giả;

– Bản sao chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu tác phẩm (trong trường hợp cá nhân đăng ký)

– Bản sao Giấy phép kinh doanh ( Trong trường hợp pháp nhân Đăng ký)

– Bản cam đoan tác giả đối với tác phẩm

– Tuyên bố Đồng tác giả (áp dụng trong trường hợp có từ 02 tác giả trở lên)

– Tác phẩm cần Đăng ký (02 bản)

Thẩm quyền cấp Giấy Chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy Chứng nhận đăng ký quyền liên quan

Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác giả

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả hộ – nhanh chóng, uy tín

3.1. Cục Bản quyền tác giả có thẩm quyền cấp, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan quy định tại khoản 1, 2 Điều 51 của Luật Sở hữu trí tuệ.

a. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có nhu cầu xin cấp lại hoặc đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì nộp đơn nêu rõ lý do và hồ sơ theo quy định tại Điều 50 của Luật Sở hữu trí tuệ.

b. Cục Bản quyền tác giả cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan bị mất; đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong trường hợp bị rách nát, hư hỏng hoặc thay đổi chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan;

c. Cục Bản quyền tác giả huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan trong trường hợp xác định người đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là tác giả, chủ sở hữu và những trường hợp tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã đăng ký không thuộc đối tượng bảo hộ theo quy định của pháp luật.

3.2. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sau khi tiếp nhận đơn đăng ký, cấp lại, đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan theo quy định pháp luật, chuyển Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm chuyển cho tổ chức, cá nhân nộp đơn ngay sau khi nhận được kết quả xem xét, giải quyết của Cục Bản quyền tác giả.

3.3. Tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp phí, lệ phí khi tiến hành các thủ tục liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan cho Cục Bản quyền tác giả theo quy định pháp luật.

3.4. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành các mẫu đơn đăng ký, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả

– Cục Bản quyền tác giả là cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền, trụ sở tại các địa chỉ tại Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả - Nơi cần liên hệ để đăng ký bản quyền tác giả

Địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả

SBLAW cũng giới thiệu địa chỉ và số liên lạc của Cục bản quyền tác giả tại Hà Nội và Đà Nẵng để Quý khách hàng tiện liên hệ.

Tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Điện thoại: 028. 39 308 086; Fax: 028. 39 308 087; Email: covhcm@vnn.vn

Tại TP Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. ĐT: 023.63 606 967; Email: covdanang@vnn.vn

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan

Theo luật định, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho tổ chức, cá nhân sau 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn hợp lệ.

Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Các trường hợp cấp lại, đổi, hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan

– Khi Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan bị mất, hư hỏng hoặc thay đổi chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan thì Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật tiến hành cấp lại hoặc đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan;

–  Khi người được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đã đăng ký không thuộc đối tượng bảo hộ thì Cục Bản quyền tác giả có quyền hủy bỏ hiệu lực các giấy chứng nhận đã cấp.

Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả, bảo hộ bản quyền tác giả

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả từ Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ văn hóa, thể thao và du lịch cấp.

Trong quá trình tư vấn của mình, SBLAW đã hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp làm hồ sơ, xin Giấy phép đăng ký bản quyền tại Cục Bản quyền tác giả.

Sau đây là một ví dụ điển hình:

Ngày 25 tháng 02 năm 2015, SBLAW thừa ủy quyền của Công ty TNHH dược phẩm ích nhân đã nhận được Giấy chứng nhận

Nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả như sau:

Một công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả

Tác phẩm: Kịch bản TVC tuổi tác của sản phẩm Khang Sâm Dược.

Tác giả: Dương Thị Sáu.

Loại hình tác phẩm: Tác phẩm viết.

Đây là một bản quyền tác giả do các luật sư của SBLAW tư vấn cho khách hàng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bản quyền không phải đăng ký nhưng vẫn phát sinh hiệu lực, tuy nhiên, luật sư SBLAW vẫn khuyến nghị doanh nghiệp nên đăng ký để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có tranh chấp.

Thời gian đăng ký bản quyền tác giả

Khi một tác giả sáng tạo ra tác phẩm, sẽ phát sinh việc bảo hộ quyền nhân thân và quyền tài sản. Vậy thời hạn đăng ký bản quyền tác giả là bao lâu?

Thời hạn đăng ký bản quyền tác giả được quy định như sau:

1.     Quyền nhân thân quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 19 của Luật Sở hữu trí tuệ được bảo hộ vô thời hạn.

2.     Quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ có thời hạn bảo hộ như sau:

a)     Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Trong thời hạn năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm điện ảnh, tác phẩm sân khấu được định hình, nếu tác phẩm chưa được công bố thì thời hạn được tính từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả được xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định tại điểm b khoản này;

b)    Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

c)     Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm a và điểm b khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Đăng ký bản quyền trọn gói tại Cục bản quyền tác giả với hỗ trợ từ SBLAW

Khi tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm có nhu cầu đăng ký bản quyền logo, bản quyền phần mềm, bản quyền thương hiệu, SBLAW sẵn sàng hỗ trợ khách hàng đăng ký bản quyền.

Các công việc của SBLAW.

– Tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả trước khi nộp đơn.

– Thành lập bộ hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.

– Thay mặt KHÁCH HÀNG nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả.

– Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của Cục Bản quyền tác giả (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn;

– Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền và bàn giao cho KHÁCH HÀNG.

Thông tin và tài liệu yêu cầu:

– 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty

– 02 bản sao CMT của tác giả

– 02 bản hợp đồng ủy quyền ký và đóng dấu (theo mẫu của S&B Law).

– 02 bản mô tả phần mềm (cho mỗi 01 phần mềm cần đăng ký)

– 02 đĩa chương trình phần mềm (cho mỗi 01 phần mềm cần đăng ký)

– 02 Quyết định giao nhiệm vụ (theo mẫu của S&B Law)

– 02 Giấy cam đoan của tác giả (theo mẫu của S&B Law

Dịch vụ Đăng ký Bản quyền tác giả:

SBLaw cung cấp đến cho khách hàng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín nhất, đảm bảo quý khách sẽ hài loàng với dịch vụ của chúng tôi.

Với thủ tục nhanh gọn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức mà kết quả đạt được vẫn như mong muốn.

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ SB Law – Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín.

Điện thoại luật sư bản quyền số 0904340664 – Chat Zalo – Gửi nhu cầu email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn

SBLAW tư vấn về bảo hộ thương hiệu và các tài sản trí tuệ khác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả:
Quý khách cần sử dụng dịch vụ bảo hộ tài sản trí tuệ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến.
  • Điện thoại – Chat Zalo
  • Email address
Share by:
Share on facebook
Share on email
Tin tức liên quan