Bảo hộ thương hiệu trên 60 quốc gia (SB Law) đại diện sở hữu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 417/QĐ-SHTT Cục Sở Hữu Trí Tuệ | Cục Bản Quyền Tác Giả ghi nhận Tổ chức tư vấn dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan. sở hữu trí tuệ
Tin tức
Thương hiệu
Bản quyền tác giả
Kiểu dáng, Sáng chế
Bảo hộ quyền
Mua bán thương hiệu
Tính phí dịch vụ
Quang cáo
Hỗ trợ trực tuyến
Bảo hộ thương hiệu
HÀNG HÓA XUẤT XỨ VIỆT NAM VÀ CUỘC CHIẾN CHỐNG GIAN LẬN
Tin tức
HÀNG HÓA XUẤT XỨ VIỆT NAM VÀ CUỘC CHIẾN CHỐNG GIAN LẬN

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với việc tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại điều đó cũng có nghĩa hàng hóa lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam sẽ có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia. Một vấn đề đặt ra hiện nay đó là cần có cơ sở pháp lý để xác định tiêu chí của hàng hóa xuất xứ Việt Nam, chống gian lận thương mại.

 - MC: Kính chào quý vị và các bạn đến với chương trình Luận đàm của Kênh Truyền hình Nhân Dân. Thưa quý vị và các bạn, việt nam đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với việc tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại điều đó cũng có nghĩa hàng hóa lưu thông trên lãnh thổ việt nam sẽ có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia. Một vấn đề đặt ra hiện nay đó là cần có cơ sở pháp lý để xác định tiêu chí của hàng hóa xuất xứ việt nam, chống gian lận thương mại. Để có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này, chương trình luận đàm hôm nay đã mời đến Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty Luật SBLaw.

- MC:  Mới đây, Bộ công thương đã ban hành và lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định về “Made in Việt Nam”. Trong đó quy định các trường hợp được phép và không được phép thể hiện là hàng hóa của viêt nam, cách xác định hàng hóa của việt nam …lưu thông trên thị trường việt nam. Ngoài việc phải đảm bảo công đoạn cuối cùng không phải là công đoạn đơn giản, thì tỷ lệ 30% là tỷ lệ tối thiểu giá trị gia tăng nội địa của sản phẩm nếu muốn được công nhận, dán mác hàng sản xuất tại Việt Nam.

Nhìn vào một số mặt hàng có sự tăng trưởng xuất khẩu bất thường kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xảy ra, như mặt hàng sản phẩm gỗ chẳng hạn, có thể thấy tình trạng gian lận xuất xử đã xảy ra, chứ không còn phải là nguy cơ nữa, có một thực tế là càng tham gia nhiều FTA, thì tình trạng gian lận xuất xứ hàng hóa, hàng hóa nước ngoài “đội lốt” Việt Nam diễn ra ngày càng nhiều. Hai vị khách mời bình luận sao về thực tế này?

- LS. Nguyễn Thanh Hà:

Năng lực sản xuất sản phẩm gỗ của Việt Nam trong mấy năm gần đây không có sự tăng trưởng đột biến, nhưng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong 6 tháng đầu năm đạt 4.867 triệu USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2018. Nhìn vào năng lực sản xuất, có thể thấy, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ “có vấn đề”.

Không chỉ sản phẩm gỗ, mà còn 7 chủng loại hàng hóa khác cũng có nguy cơ gian lận xuất xứ hàng hóa. Chính vì vậy, Tổng cục Thống kê đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan, đặc biệt là với Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan để đưa ra giải pháp loại trừ gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế, tránh tình trạng doanh nghiệp vì cái lợi trước mắt, nhập khẩu hàng hóa, thực hiện gia công, sơ chế rất ít và sau đó xuất khẩu đi các nước đã ký kết FTA với Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội giảm thuế nhập khẩu của các thị trường này.

Cho đến thời điểm này, chưa có cơ quan chức năng nào chỉ ra cụ thể những mặt hàng nào có gian lận xuất xứ nhằm chống lẩn tránh thuế xuất khẩu vào các thị trường mà Việt Nam đã tham gia, ký kết FTA. Tuy nhiên, Bộ Công thương đã nhiều lần đưa ra cảnh báo là có nguy cơ hàng hóa nước ngoài gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế.

Cụ thể, Bộ Công thương đã chỉ ra 8 mặt hàng gồm sản phẩm gỗ, dệt may, da giày, nhôm, máy tính, sắt thép, nhựa và xe đạp có nguy cơ gian lận xuất xứ. Không chỉ cảnh báo, mà Bộ Công thương đã đưa 8 mặt hàng này vào tầm ngắm và kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn gian lận xuất xứ làm ảnh hưởng đến sản xuất cũng như xuất khẩu của Việt Nam.

Để chống gian lận xuất xứ, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Đề án Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia các FTA thế hệ mới như EVFTA, CPTPP và sắp tới đây là RCEP (Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực, bao gồm ASEAN, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand). Đề án này còn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam trong thương mại quốc tế; bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính.

- MC: Có quan điểm cho rằng, với quy định phải đạt hàm lượng giá trị gia tăng 30%, nhiều sản phẩm có thể đáp ứng xuất xứ ASEAN nhưng chưa chắc đã đủ điều kiện để được coi là hàng Việt NamQuan điểm của Luật sư như thế nào về vấn đề này?

- LS. Nguyễn Thanh Hà:

Trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác, hàm lượng giá trị gia tăng được gọi "hàm lượng giá trị khu vực" (RVC). Tên gọi này đã thể hiện tính chất "khu vực" của quy tắc xuất xứ, tức là cho phép cộng gộp xuất xứ của các nước thành viên. Ví dụ với RVC 40% trong ASEAN thì 1 sản phẩm có 20% giá trị của Thái Lan, 10% của Philippines, 5% của Lào và 5% của Việt Nam sẽ được coi là đạt tiêu chí xuất xứ ASEAN và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D.

Dự thảo Thông tư của Bộ công thương quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam quy định theo hướng chặt chẽ hơn. Cụ thể, tỷ lệ giá trị gia tăng 30% nêu tại Dự thảo Thông tư là chỉ tính riêng giá trị của Việt Nam.

Với quy định như tại dự thảo Thông tư, sẽ dẫn đến lo lắng nhiều sản phẩm có thể đáp ứng xuất xứ ASEAN và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ nhưng chưa chắc đã đủ điều kiện để được coi là hàng hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách sâu hơn, viêc quy định tỷ lệ này là hợp lý. Tỷ lệ này cũng đã xuất hiện tại các Nghị định và các thông tư đối với hàng hoá Việt Nam xuất khẩu đi các thị trường mà Việt Nam chưa có Hiệp định thương mại tự do (FTA). 

Dự thảo Thông tư là cho phép doanh nghiệp lựa chọn linh hoạt hoặc sử dụng tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng 30% hoặc sử dụng tiêu chí chuyển đổi mã HS 2 số, 3 số và 4 số. Đây là tiêu chí khá linh hoạt vì nếu trong trường hợp doanh nghiệp không đạt tiêu chí hàm lượng gia tăng trên 30% thì có thể sử dụng tiêu chí chuyển đổi mã HS. Trong dự thảo thông tư không có quy định nào ghi rõ là chỉ được sử dụng công thức VAC. Rõ ràng các nhà soạn thảo Thông tư đã đưa cho các doanh nghiệp hai lựa chọn, sử dụng VAC hoặc chuyển đổi mã HS.

- MC: Vậy có khả năng có những mặt hàng của chúng ta đạt tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định của nước ngoài, nhưng lại không đạt tiêu chí theo quy định đang được Bộ Công Thương xây dựng hay không?

- LS: Nguyễn Thanh Hà:

Không thể phủ nhận đây là một bất cập có khả năng xảy ra. Việc quy định hàm lượng giá trị gia tăng ở ngưỡng 30% khiến cho một số loại hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mặc dù đáp ứng được tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định của nước ngoài, nhưng trong thị trường nội địa lại không được công nhận. Ví dụ, sản phẩm A có hàm lượng giá trị gia tăng 20% - đạt tiêu chí xuất xứ VN theo quy định của Mỹ, nhưng tại Việt Nam, vì không đáp ứng ngưỡng 30% nên không được công nhận là sản phẩm có xuất xứ Việt Nam.

Những sản phẩm đạt tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định của nước ngoài và những sản phẩm đạt tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định của Bộ Công thương có thể được phân biệt bằng tên gắn trên nhãn mác “sản phẩm của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam”. Tuy nhiên hiện nay cũng chưa có quy định cụ thể quy định về việc gắn nhãn này. Bộ Công Thương cần nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo một cách chi tiết hơn để tránh sự mâu thuẫn như trên.

- MC: Ngoài tiêu chí hàm lượng giá trị gia tăng kể trên, tiêu chí thứ hai để xác định hàng hóa có được dán nhãn Made in Vietnam hay không là tiêu chí "chuyển đổi mã số hàng hóa". Đây có phải là tiêu chí giúp nhiều DN vượt qua ải tỷ lệ để bảo đảm được dán sản phẩm made in viet nam.

- LS: Nguyễn Thanh Hà:

CTC (Chuyển đổi mã số HS của hàng hóa) là tiêu chí xuất xứ ngày càng trở nên phổ biến trong các FTA, được hiểu một cách đơn giản là mã HS của thành phẩm phải khác mã HS của các nguyên liệu đầu vào ở cấp 2 số, 4 số hoặc 6 số tùy vào Quy tắc cụ thể mặt hàng áp dụng cho thành phẩm đó.

Ngoài cách xác định địch hàm lượng RVC thì chuyển đổi mã HS cũng được coi là một tiêu chí để xác định xuất xứ hàng hóa được Việt Nam lựa chọn để xác định dán nhãn hàng hóa. Ưu điểm của các thức này là khách quan, đơn giản, rõ ràng và dễ dự đoán.

Để trả lời cho câu hỏi liệu đây có phải là tiêu chí mà nhiều doanh nghiệp dựa vào để vượt qua ải tỷ lệ bảo đảm được dán nhán sản phẩm hay không, thì chúng ta phải xác định đây là 2 cách thức xác định riêng biệt áp dụng cho các đối tượng là các sản phẩm khác nhau.

Khác với tiêu chí hàm lượng giá trị gia tăng, tiêu chí “chuyển đổi mã số hàng hóa” này được dùng để xác định xem liệu các nguyên vật liệu “không có xuất xứ” đã được "gia công, chế biến đầy đủ” tại Việt Nam hay chưa.

Tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa này cho phép doanh nghiệp có thể sử dụng 100% nguyên liệu nhập khẩu hoặc không xác định về xuất xứ trong quá trình sản xuất ra sản phẩm. Miễn là quy trình đó thỏa mãn quy định diễn ra sự chuyển đổi mã số hàng hóa và quy trình sản xuất của doanh nghiệp vượt qua công đoạn gia công đơn giản.

- MC: Với những gì mà chúng ta vừa phân tích, theo Luật sư liệu thông tư này ban hành sẽ tạo cơ sỏ pháp lý chắc chắn cho việc xử lý các tranh chấp về xuất xứ hay chống gian lận thương mại ngày càng trở nên phức tạp  bởi các yếu tố trong và ngoài nước? 

- LS: Nguyễn Thanh Hà:

Dự thảo Thông tư của Bộ Công thương có quy định hướng dẫn cụ thể, chi tiết doanh nghiệp về cách thức, hình thức dán nhãn hàng hóa của mình, theo đó, có cơ sở xác định doanh nghiệp nào được dán, dán gì và dán như nào trên sản phẩm của mình. Qua đó, Dự thảo thông tư nếu được thông qua được kỳ vọng có thể là cơ sở pháp lý để xác định những sai phạm đối với những doanh nghiệp không thực hiện đúng theo quy định, qua đó giải quyết tranh chấp phát sinh, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

- MC:

         Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 824/QĐ-TTg ban hành Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”. Đề án này nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, bảo đảm thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các cam kết trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết. Có thể thấy Việt Nam đang kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, xuất xứ trên thị trường Việt Nam cũng như trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

    Cơ chế cho doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về ghi nước xuất xứ trên nhãn hàng hóa nên việc tuân thủ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa dựa trên ý thức của DN. Bên cạnh mặt tích cực là tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải chăng quy định này cũng bị nhiều DN lợi dụng để thực hiện hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa?

- LS. Nguyễn Thanh Hà: Việc thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ thực chất chính là hình thức chuyển hoạt động chứng nhận xuất xứ từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền sang cho khối doanh nghiệp tư nhân, nhà sản xuất và xuất khẩu, thậm chí là cả nhập khẩu có thể tự chứng nhận xuất xứ cho lô hàng hóa của mình

Trước đây, doanh nghiệp (DN) phải chuẩn bị giấy tờ, hoàn tất hồ sơ và đưa đến một cơ quan có thẩm quyền để được chứng nhận, nhưng khi thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ (TCNXX), DN sẽ phải tự thực hiện các thủ tục, đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác. Ngoài ra, các nhà xuất khẩu sẽ tự phát hành bằng chứng về xuất xứ mà cụ thể là khai thông tin về xuất xứ trong các chứng từ thương mại (chẳng hạn như hóa đơn) mà không có sự tham gia của các cơ quan quản lý trong quá trình phát hành. Như vậy, DN sẽ tiết kiệm được thời gian, nhân lực, công sức, chi phí đồng thời giảm những rủi ro trong cấp phép và giảm bớt gánh nặng về hải quan.

Bên cạnh đó, việc áp dụng cơ chế TCNXX sẽ nâng cao trách nhiệm của DN xuất khẩu, giúp DN chủ động cũng như tận dụng tốt hơn nhưng lợi thế về ưu đãi thuế quan trong các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đang và sắp tham gia, góp phần thúc đẩy xuất khẩu phát triển, gia tăng lượng xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường quốc tế một cách nhanh chóng, bền vững.

Tuy nhiên, thời gian qua, ngành Hải quan đã phát hiện nhiều vụ vi phạm về xuất xứ hàng hóa. Để được hưởng chênh lệch thuế chống bán phá giá tại một nước thứ ba nhiều doanh nghiệp sẵn sàng làm giả giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Nếu hành vi gian lận về xuất xứ hàng hóa của các DN Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài bị phát hiện sẽ gây thiệt hại đến nền kinh tế của nước nhà. Cụ thể hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có nguy cơ bị các nước điều tra, áp thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ, thuế trợ cấp ở mức rất cao. Hàng hóa Việt Nam vì vậy nhiều nguy cơ sẽ mất uy tín trên thị trường quốc tế hoặc bị hạn chế xuất khẩu vào các thị trường này nếu bị nước nhập khẩu phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Vì vậy, cơ chế cho doanh nghiệp TCNXX vừa có mặt tích cực vừa có mặt tiêu cực đến DN cũng như nền kinh tế của Việt Nam. Cho nên các DN cần chủ động và có ý thức hơn trong việc TCNXX để tránh những rủi ro không đáng có.

- MC: Các giải pháp kể trên là chống gian lận xuất xứ đối với hàng xuất khẩu, còn đối với hàng hóa tiêu thụ tại thị trường nội địa, tình trạng gian lận xuất xứ, hàng hóa nước ngoài đội lốt “made in Vietnam” chắc là không ít. Vụ Khaisilk trước đây, hay Asanzo hiện nay là những ví dụ điển hình, thưa hai vị khách mời?

- LS: Nguyễn Thanh Hà:

Thời gian qua, ngành Hải quan đã phát hiện nhiều vụ vi phạm về xuất xứ hàng hóa với các phương thức, thủ đoạn gian lận như: hàng hóa được sản xuất ở nước ngoài khi nhập khẩu vào Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ "made in Vietnam" hoặc trên sản phẩm, bao bì sản phẩm, phiếu bảo hành đều ghi bằng tiếng Việt các thông tin về nhãn hiệu, địa chỉ trụ sở, trang web, trung tâm bảo hành tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa. Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài, dán nhãn hàng hóa hoặc ghi xuất xứ hàng hóa được sản xuất tại nước ngoài, nhưng khi đưa ra lưu thông, tiêu thụ nội địa thì nhãn hàng hóa dán trên bao bì, sản phẩm được bóc dễ dàng mà không ảnh hưởng đến bao bì hoặc sản phẩm và được thay nhãn mới ghi "made in Vietnam" hoặc "sản xuất tại Việt Nam" hoặc "xuất xứ Việt Nam". 

Doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm cả doanh nghiệp FDI) nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu để sản xuất, gia công xuất khẩu, nhưng hàng hóa không trải qua công đoạn gia công, sản xuất hoặc chỉ trải qua công đoạn gia công, sản xuất hoặc lắp ráp đơn giản, không đáp ứng tiêu chí xuất xứ theo quy định rồi ghi xuất xứ Việt Nam trên nhãn hàng hóa hoặc hợp thức hóa bộ hồ sơ để xin cấp giấy Chứng nhận xuất xứ của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều công ty còn lợi dụng văn bản quy phạm pháp luật chưa bắt buộc dán nhãn phụ trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường để nhập khẩu các mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng, sau đó thay đổi nhãn mác, bao bì, xuất xứ thành hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa. Có đối tượng lợi dụng cơ chế thành lập nhiều công ty, mỗi công ty nhập khẩu một số linh kiện, phụ tùng để lắp ráp hoặc bán linh kiện cho công ty khác thực hiện gia công, lắp ráp công đoạn đơn giản không đáp ứng tiêu chí xuất xứ theo quy định, nhưng vẫn ghi sản xuất tại Việt Nam hoặc xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường trong nước nhằm đánh lừa người tiêu dùng…

- MC: Để chống gian lận xuất xứ hàng hóa, theo hai vị khách mời, trước mắt phải làm gì?

- LS. Nguyễn Thanh Hà:

Để ngăn chặn tình trạng gian lận xuất xứ hàng hóa thì vai trò của ngành Hải quan là rất quan trọng. Cần tập trung xây dựng, ban hành và chỉ đạo thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, kiểm soát hàng hóa có nguy cơ gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp. Trong đó quy định cụ thể trách nhiệm, sự phối hợp của các đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng cục Hải quan có rủi ro cao nghi vấn gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp để áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp.

Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm tra chặt chẽ với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi gian lận trong việc nhập khẩu hàng hóa, gian lận xuất xứ. Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để phát hiện sớm các trường hợp gian lận, giả mạo xuất xứ nhằm xác định trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu tăng đột biến về số lượng, kim ngạch và đẩy mạnh thu thạp thông tin, kiểm tra đối với các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn giả mạo.

Cần phải thành lập tổ công tác để theo dõi, đảm bảo cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành tổ chức để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tạm nhập tái xuất, vốn là lĩnh vực diễn ra nhiều hoạt động gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ngoài ra, cần rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ; các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa.

 

- MC: Cảm ơn những chia sẻ của Luật sư!

 

 

 

 

 

 

 

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ
Điện thoại: 0904340664 - Chat Zalo - Gửi nhu cầu email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Đăng ký thương hiệu, Nhãn hiệu, Mã số mã vạch, Bản quyền, Kiểu dáng, Sáng chế
Mua bán nhượng quyền thương hiệu, Bảo hộ quyền...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Bài viết cùng mục - Tin tức
» Tranh chấp bản quyền ca khúc và sự thiếu hiểu biết
» Doanh nghiệp với giải pháp bảo vệ nhãn hiệu trong CPTPP
» Google, Facebook phải trả tiền bản quyền cho báo chí
» Thấy gì từ việc Cục Sở hữu Trí tuệ bị tố cáo?
» Thông báo về kế hoạch tổ chức kiểm tra nghiệp vụ đại diện sở hữu công nghiệp năm 2019
» Lazada.vn phải chịu trách nhiệm liên đới vì để các shop
» Đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp năm 2018 tăng mạnh
» Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ dưới góc nhìn luật sư.
» Trong thời đại công nghiệp 4.0, vai trò của sở hữu trí tuệ thế nào?
» Luật sở hữu trí tuệ: còn nhiều bất cập trong quy định và thực thi
Các tin khác - Tin tức
» Những thách thức về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử ở Việt Nam
» Các vấn đề với chuyên gia sáng chế: Chương trình máy tính và phương thức kinh doanh
» Vi phạm bản quyền tác giả tại các cửa hàng photocopy
» GIẢM LỆ PHÍ SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP VÀ (XÁC NHẬN) SỬ DỤNG MÃ SỐ MÃ VẠCH
» XÂM PHẠM QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ KHÔNG GIAN MẠNG VÀ CÁC CHẾ TÀI PHÁP LÝ
» TẠI SAO GOOGLE NÊN LÀM NHIỀU HƠN ĐỂ BẢO VỆ NHÃN HIỆU KHỎI HÀNG GIẢ?
» CÔNG CUỘC CẢI CÁCH BẢN QUYỀN LỚN NHẤT TẠI SINGAPORE TRONG 30 NĂM
» Tư vấn về dùng sai phần mềm bản quyền
» 8 bước để bảo mật bí mật thương mại
» Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam
Hình ảnh văn phòng
Video tư vấn bảo hộ quyền
Tin mới đăng
Bằng khen, Giải thưởng uy tín
Đối tác

BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU SBLAW

Địa chỉ VP Hà Nội:

SBLAW, tầng 18, Center Buiding, Hapulico complex, Số 85, Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

Địa chỉ VP TP. Hồ Chí Minh:

SBLAW, tầng 8, PDD Building, Số 162 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0904340664 - Chat Zalo

Email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn 

Website: Baohothuonghieu.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Vui lòng dẫn Nguồn "Baohothuonghieu.com" khi phát hành thông tin từ website này

 

DMCA.com Protection Status
Đăng ký thương hiệu Đăng ký sáng chế Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng Bảo hộ thương hiệu Giải quyết tranh chấp Tư vấn luật doanh nghiệp
đăng ký logo Đăng ký kiểu dáng Đăng ký lưu hành dược phẩm Mua bán thương hiệu Tư vấn pháp luật Thành lập công ty
đăng ký logo độc quyền Mã số mã vạch Đăng ký thực phẩm chức năng Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Tư vấn hợp đồng Tư vấn đầu tư
Đăng ký bản quyền Thủ tục đăng ký mã số mã vạch Dịch vụ chuyển nhượng nhãn hiệu Xử lý vi phạm quyền Đăng ký Sở hữu trí tuệ Đăng ký kinh doanh
Đăng ký nhãn hiệu Đăng ký bảo hộ tên miền Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu Đăng ký bảo hộ thương hiệu Tra cứu thương hiệu Tư vấn đầu tư nước ngoài
Đăng ký nhãn hiệu Quốc tế Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu Thủ tục đăng ký nhãn hiệu Nhượng quyền thương mại Cục sở hữu trí tuệ
Trademark registration  ...

 

Công ty SBLAW, Tư Vấn Luật,Thiết kế bởi:Digitalstar.vn
Hotline: 0904340664 (Mr.Hà) – Chat Zalo
baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Language:
HÀNG HÓA XUẤT XỨ VIỆT NAM VÀ CUỘC CHIẾN CHỐNG GIAN LẬN
Tin tức
HÀNG HÓA XUẤT XỨ VIỆT NAM VÀ CUỘC CHIẾN CHỐNG GIAN LẬN

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với việc tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại điều đó cũng có nghĩa hàng hóa lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam sẽ có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia. Một vấn đề đặt ra hiện nay đó là cần có cơ sở pháp lý để xác định tiêu chí của hàng hóa xuất xứ Việt Nam, chống gian lận thương mại.

 - MC: Kính chào quý vị và các bạn đến với chương trình Luận đàm của Kênh Truyền hình Nhân Dân. Thưa quý vị và các bạn, việt nam đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với việc tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại điều đó cũng có nghĩa hàng hóa lưu thông trên lãnh thổ việt nam sẽ có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia. Một vấn đề đặt ra hiện nay đó là cần có cơ sở pháp lý để xác định tiêu chí của hàng hóa xuất xứ việt nam, chống gian lận thương mại. Để có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này, chương trình luận đàm hôm nay đã mời đến Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch công ty Luật SBLaw.

- MC:  Mới đây, Bộ công thương đã ban hành và lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định về “Made in Việt Nam”. Trong đó quy định các trường hợp được phép và không được phép thể hiện là hàng hóa của viêt nam, cách xác định hàng hóa của việt nam …lưu thông trên thị trường việt nam. Ngoài việc phải đảm bảo công đoạn cuối cùng không phải là công đoạn đơn giản, thì tỷ lệ 30% là tỷ lệ tối thiểu giá trị gia tăng nội địa của sản phẩm nếu muốn được công nhận, dán mác hàng sản xuất tại Việt Nam.

Nhìn vào một số mặt hàng có sự tăng trưởng xuất khẩu bất thường kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xảy ra, như mặt hàng sản phẩm gỗ chẳng hạn, có thể thấy tình trạng gian lận xuất xử đã xảy ra, chứ không còn phải là nguy cơ nữa, có một thực tế là càng tham gia nhiều FTA, thì tình trạng gian lận xuất xứ hàng hóa, hàng hóa nước ngoài “đội lốt” Việt Nam diễn ra ngày càng nhiều. Hai vị khách mời bình luận sao về thực tế này?

- LS. Nguyễn Thanh Hà:

Năng lực sản xuất sản phẩm gỗ của Việt Nam trong mấy năm gần đây không có sự tăng trưởng đột biến, nhưng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong 6 tháng đầu năm đạt 4.867 triệu USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2018. Nhìn vào năng lực sản xuất, có thể thấy, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ “có vấn đề”.

Không chỉ sản phẩm gỗ, mà còn 7 chủng loại hàng hóa khác cũng có nguy cơ gian lận xuất xứ hàng hóa. Chính vì vậy, Tổng cục Thống kê đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan, đặc biệt là với Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan để đưa ra giải pháp loại trừ gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế, tránh tình trạng doanh nghiệp vì cái lợi trước mắt, nhập khẩu hàng hóa, thực hiện gia công, sơ chế rất ít và sau đó xuất khẩu đi các nước đã ký kết FTA với Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội giảm thuế nhập khẩu của các thị trường này.

Cho đến thời điểm này, chưa có cơ quan chức năng nào chỉ ra cụ thể những mặt hàng nào có gian lận xuất xứ nhằm chống lẩn tránh thuế xuất khẩu vào các thị trường mà Việt Nam đã tham gia, ký kết FTA. Tuy nhiên, Bộ Công thương đã nhiều lần đưa ra cảnh báo là có nguy cơ hàng hóa nước ngoài gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế.

Cụ thể, Bộ Công thương đã chỉ ra 8 mặt hàng gồm sản phẩm gỗ, dệt may, da giày, nhôm, máy tính, sắt thép, nhựa và xe đạp có nguy cơ gian lận xuất xứ. Không chỉ cảnh báo, mà Bộ Công thương đã đưa 8 mặt hàng này vào tầm ngắm và kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn gian lận xuất xứ làm ảnh hưởng đến sản xuất cũng như xuất khẩu của Việt Nam.

Để chống gian lận xuất xứ, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Đề án Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia các FTA thế hệ mới như EVFTA, CPTPP và sắp tới đây là RCEP (Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực, bao gồm ASEAN, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand). Đề án này còn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam trong thương mại quốc tế; bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính.

- MC: Có quan điểm cho rằng, với quy định phải đạt hàm lượng giá trị gia tăng 30%, nhiều sản phẩm có thể đáp ứng xuất xứ ASEAN nhưng chưa chắc đã đủ điều kiện để được coi là hàng Việt NamQuan điểm của Luật sư như thế nào về vấn đề này?

- LS. Nguyễn Thanh Hà:

Trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác, hàm lượng giá trị gia tăng được gọi "hàm lượng giá trị khu vực" (RVC). Tên gọi này đã thể hiện tính chất "khu vực" của quy tắc xuất xứ, tức là cho phép cộng gộp xuất xứ của các nước thành viên. Ví dụ với RVC 40% trong ASEAN thì 1 sản phẩm có 20% giá trị của Thái Lan, 10% của Philippines, 5% của Lào và 5% của Việt Nam sẽ được coi là đạt tiêu chí xuất xứ ASEAN và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D.

Dự thảo Thông tư của Bộ công thương quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam quy định theo hướng chặt chẽ hơn. Cụ thể, tỷ lệ giá trị gia tăng 30% nêu tại Dự thảo Thông tư là chỉ tính riêng giá trị của Việt Nam.

Với quy định như tại dự thảo Thông tư, sẽ dẫn đến lo lắng nhiều sản phẩm có thể đáp ứng xuất xứ ASEAN và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ nhưng chưa chắc đã đủ điều kiện để được coi là hàng hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách sâu hơn, viêc quy định tỷ lệ này là hợp lý. Tỷ lệ này cũng đã xuất hiện tại các Nghị định và các thông tư đối với hàng hoá Việt Nam xuất khẩu đi các thị trường mà Việt Nam chưa có Hiệp định thương mại tự do (FTA). 

Dự thảo Thông tư là cho phép doanh nghiệp lựa chọn linh hoạt hoặc sử dụng tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng 30% hoặc sử dụng tiêu chí chuyển đổi mã HS 2 số, 3 số và 4 số. Đây là tiêu chí khá linh hoạt vì nếu trong trường hợp doanh nghiệp không đạt tiêu chí hàm lượng gia tăng trên 30% thì có thể sử dụng tiêu chí chuyển đổi mã HS. Trong dự thảo thông tư không có quy định nào ghi rõ là chỉ được sử dụng công thức VAC. Rõ ràng các nhà soạn thảo Thông tư đã đưa cho các doanh nghiệp hai lựa chọn, sử dụng VAC hoặc chuyển đổi mã HS.

- MC: Vậy có khả năng có những mặt hàng của chúng ta đạt tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định của nước ngoài, nhưng lại không đạt tiêu chí theo quy định đang được Bộ Công Thương xây dựng hay không?

- LS: Nguyễn Thanh Hà:

Không thể phủ nhận đây là một bất cập có khả năng xảy ra. Việc quy định hàm lượng giá trị gia tăng ở ngưỡng 30% khiến cho một số loại hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mặc dù đáp ứng được tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định của nước ngoài, nhưng trong thị trường nội địa lại không được công nhận. Ví dụ, sản phẩm A có hàm lượng giá trị gia tăng 20% - đạt tiêu chí xuất xứ VN theo quy định của Mỹ, nhưng tại Việt Nam, vì không đáp ứng ngưỡng 30% nên không được công nhận là sản phẩm có xuất xứ Việt Nam.

Những sản phẩm đạt tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định của nước ngoài và những sản phẩm đạt tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định của Bộ Công thương có thể được phân biệt bằng tên gắn trên nhãn mác “sản phẩm của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam”. Tuy nhiên hiện nay cũng chưa có quy định cụ thể quy định về việc gắn nhãn này. Bộ Công Thương cần nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo một cách chi tiết hơn để tránh sự mâu thuẫn như trên.

- MC: Ngoài tiêu chí hàm lượng giá trị gia tăng kể trên, tiêu chí thứ hai để xác định hàng hóa có được dán nhãn Made in Vietnam hay không là tiêu chí "chuyển đổi mã số hàng hóa". Đây có phải là tiêu chí giúp nhiều DN vượt qua ải tỷ lệ để bảo đảm được dán sản phẩm made in viet nam.

- LS: Nguyễn Thanh Hà:

CTC (Chuyển đổi mã số HS của hàng hóa) là tiêu chí xuất xứ ngày càng trở nên phổ biến trong các FTA, được hiểu một cách đơn giản là mã HS của thành phẩm phải khác mã HS của các nguyên liệu đầu vào ở cấp 2 số, 4 số hoặc 6 số tùy vào Quy tắc cụ thể mặt hàng áp dụng cho thành phẩm đó.

Ngoài cách xác định địch hàm lượng RVC thì chuyển đổi mã HS cũng được coi là một tiêu chí để xác định xuất xứ hàng hóa được Việt Nam lựa chọn để xác định dán nhãn hàng hóa. Ưu điểm của các thức này là khách quan, đơn giản, rõ ràng và dễ dự đoán.

Để trả lời cho câu hỏi liệu đây có phải là tiêu chí mà nhiều doanh nghiệp dựa vào để vượt qua ải tỷ lệ bảo đảm được dán nhán sản phẩm hay không, thì chúng ta phải xác định đây là 2 cách thức xác định riêng biệt áp dụng cho các đối tượng là các sản phẩm khác nhau.

Khác với tiêu chí hàm lượng giá trị gia tăng, tiêu chí “chuyển đổi mã số hàng hóa” này được dùng để xác định xem liệu các nguyên vật liệu “không có xuất xứ” đã được "gia công, chế biến đầy đủ” tại Việt Nam hay chưa.

Tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa này cho phép doanh nghiệp có thể sử dụng 100% nguyên liệu nhập khẩu hoặc không xác định về xuất xứ trong quá trình sản xuất ra sản phẩm. Miễn là quy trình đó thỏa mãn quy định diễn ra sự chuyển đổi mã số hàng hóa và quy trình sản xuất của doanh nghiệp vượt qua công đoạn gia công đơn giản.

- MC: Với những gì mà chúng ta vừa phân tích, theo Luật sư liệu thông tư này ban hành sẽ tạo cơ sỏ pháp lý chắc chắn cho việc xử lý các tranh chấp về xuất xứ hay chống gian lận thương mại ngày càng trở nên phức tạp  bởi các yếu tố trong và ngoài nước? 

- LS: Nguyễn Thanh Hà:

Dự thảo Thông tư của Bộ Công thương có quy định hướng dẫn cụ thể, chi tiết doanh nghiệp về cách thức, hình thức dán nhãn hàng hóa của mình, theo đó, có cơ sở xác định doanh nghiệp nào được dán, dán gì và dán như nào trên sản phẩm của mình. Qua đó, Dự thảo thông tư nếu được thông qua được kỳ vọng có thể là cơ sở pháp lý để xác định những sai phạm đối với những doanh nghiệp không thực hiện đúng theo quy định, qua đó giải quyết tranh chấp phát sinh, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

- MC:

         Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 824/QĐ-TTg ban hành Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”. Đề án này nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, bảo đảm thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các cam kết trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết. Có thể thấy Việt Nam đang kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, xuất xứ trên thị trường Việt Nam cũng như trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

    Cơ chế cho doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về ghi nước xuất xứ trên nhãn hàng hóa nên việc tuân thủ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa dựa trên ý thức của DN. Bên cạnh mặt tích cực là tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải chăng quy định này cũng bị nhiều DN lợi dụng để thực hiện hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa?

- LS. Nguyễn Thanh Hà: Việc thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ thực chất chính là hình thức chuyển hoạt động chứng nhận xuất xứ từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền sang cho khối doanh nghiệp tư nhân, nhà sản xuất và xuất khẩu, thậm chí là cả nhập khẩu có thể tự chứng nhận xuất xứ cho lô hàng hóa của mình

Trước đây, doanh nghiệp (DN) phải chuẩn bị giấy tờ, hoàn tất hồ sơ và đưa đến một cơ quan có thẩm quyền để được chứng nhận, nhưng khi thực hiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ (TCNXX), DN sẽ phải tự thực hiện các thủ tục, đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác. Ngoài ra, các nhà xuất khẩu sẽ tự phát hành bằng chứng về xuất xứ mà cụ thể là khai thông tin về xuất xứ trong các chứng từ thương mại (chẳng hạn như hóa đơn) mà không có sự tham gia của các cơ quan quản lý trong quá trình phát hành. Như vậy, DN sẽ tiết kiệm được thời gian, nhân lực, công sức, chi phí đồng thời giảm những rủi ro trong cấp phép và giảm bớt gánh nặng về hải quan.

Bên cạnh đó, việc áp dụng cơ chế TCNXX sẽ nâng cao trách nhiệm của DN xuất khẩu, giúp DN chủ động cũng như tận dụng tốt hơn nhưng lợi thế về ưu đãi thuế quan trong các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đang và sắp tham gia, góp phần thúc đẩy xuất khẩu phát triển, gia tăng lượng xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường quốc tế một cách nhanh chóng, bền vững.

Tuy nhiên, thời gian qua, ngành Hải quan đã phát hiện nhiều vụ vi phạm về xuất xứ hàng hóa. Để được hưởng chênh lệch thuế chống bán phá giá tại một nước thứ ba nhiều doanh nghiệp sẵn sàng làm giả giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Nếu hành vi gian lận về xuất xứ hàng hóa của các DN Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài bị phát hiện sẽ gây thiệt hại đến nền kinh tế của nước nhà. Cụ thể hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có nguy cơ bị các nước điều tra, áp thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ, thuế trợ cấp ở mức rất cao. Hàng hóa Việt Nam vì vậy nhiều nguy cơ sẽ mất uy tín trên thị trường quốc tế hoặc bị hạn chế xuất khẩu vào các thị trường này nếu bị nước nhập khẩu phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Vì vậy, cơ chế cho doanh nghiệp TCNXX vừa có mặt tích cực vừa có mặt tiêu cực đến DN cũng như nền kinh tế của Việt Nam. Cho nên các DN cần chủ động và có ý thức hơn trong việc TCNXX để tránh những rủi ro không đáng có.

- MC: Các giải pháp kể trên là chống gian lận xuất xứ đối với hàng xuất khẩu, còn đối với hàng hóa tiêu thụ tại thị trường nội địa, tình trạng gian lận xuất xứ, hàng hóa nước ngoài đội lốt “made in Vietnam” chắc là không ít. Vụ Khaisilk trước đây, hay Asanzo hiện nay là những ví dụ điển hình, thưa hai vị khách mời?

- LS: Nguyễn Thanh Hà:

Thời gian qua, ngành Hải quan đã phát hiện nhiều vụ vi phạm về xuất xứ hàng hóa với các phương thức, thủ đoạn gian lận như: hàng hóa được sản xuất ở nước ngoài khi nhập khẩu vào Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ "made in Vietnam" hoặc trên sản phẩm, bao bì sản phẩm, phiếu bảo hành đều ghi bằng tiếng Việt các thông tin về nhãn hiệu, địa chỉ trụ sở, trang web, trung tâm bảo hành tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa. Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài, dán nhãn hàng hóa hoặc ghi xuất xứ hàng hóa được sản xuất tại nước ngoài, nhưng khi đưa ra lưu thông, tiêu thụ nội địa thì nhãn hàng hóa dán trên bao bì, sản phẩm được bóc dễ dàng mà không ảnh hưởng đến bao bì hoặc sản phẩm và được thay nhãn mới ghi "made in Vietnam" hoặc "sản xuất tại Việt Nam" hoặc "xuất xứ Việt Nam". 

Doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm cả doanh nghiệp FDI) nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu để sản xuất, gia công xuất khẩu, nhưng hàng hóa không trải qua công đoạn gia công, sản xuất hoặc chỉ trải qua công đoạn gia công, sản xuất hoặc lắp ráp đơn giản, không đáp ứng tiêu chí xuất xứ theo quy định rồi ghi xuất xứ Việt Nam trên nhãn hàng hóa hoặc hợp thức hóa bộ hồ sơ để xin cấp giấy Chứng nhận xuất xứ của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều công ty còn lợi dụng văn bản quy phạm pháp luật chưa bắt buộc dán nhãn phụ trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường để nhập khẩu các mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng, sau đó thay đổi nhãn mác, bao bì, xuất xứ thành hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa. Có đối tượng lợi dụng cơ chế thành lập nhiều công ty, mỗi công ty nhập khẩu một số linh kiện, phụ tùng để lắp ráp hoặc bán linh kiện cho công ty khác thực hiện gia công, lắp ráp công đoạn đơn giản không đáp ứng tiêu chí xuất xứ theo quy định, nhưng vẫn ghi sản xuất tại Việt Nam hoặc xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường trong nước nhằm đánh lừa người tiêu dùng…

- MC: Để chống gian lận xuất xứ hàng hóa, theo hai vị khách mời, trước mắt phải làm gì?

- LS. Nguyễn Thanh Hà:

Để ngăn chặn tình trạng gian lận xuất xứ hàng hóa thì vai trò của ngành Hải quan là rất quan trọng. Cần tập trung xây dựng, ban hành và chỉ đạo thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, kiểm soát hàng hóa có nguy cơ gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp. Trong đó quy định cụ thể trách nhiệm, sự phối hợp của các đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng cục Hải quan có rủi ro cao nghi vấn gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp để áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp.

Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm tra chặt chẽ với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi gian lận trong việc nhập khẩu hàng hóa, gian lận xuất xứ. Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để phát hiện sớm các trường hợp gian lận, giả mạo xuất xứ nhằm xác định trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu tăng đột biến về số lượng, kim ngạch và đẩy mạnh thu thạp thông tin, kiểm tra đối với các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn giả mạo.

Cần phải thành lập tổ công tác để theo dõi, đảm bảo cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành tổ chức để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tạm nhập tái xuất, vốn là lĩnh vực diễn ra nhiều hoạt động gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ngoài ra, cần rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ; các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa.

 

- MC: Cảm ơn những chia sẻ của Luật sư!

 

 

 

 

 

 

 

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ
Điện thoại: 0904340664 - Chat Zalo - Gửi nhu cầu email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Đăng ký thương hiệu, Nhãn hiệu, Mã số mã vạch, Bản quyền, Kiểu dáng, Sáng chế
Mua bán nhượng quyền thương hiệu, Bảo hộ quyền...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Bài viết cùng mục - Tin tức
» Tranh chấp bản quyền ca khúc và sự thiếu hiểu biết
» Doanh nghiệp với giải pháp bảo vệ nhãn hiệu trong CPTPP
» Google, Facebook phải trả tiền bản quyền cho báo chí
» Thấy gì từ việc Cục Sở hữu Trí tuệ bị tố cáo?
» Thông báo về kế hoạch tổ chức kiểm tra nghiệp vụ đại diện sở hữu công nghiệp năm 2019
» Lazada.vn phải chịu trách nhiệm liên đới vì để các shop
» Đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp năm 2018 tăng mạnh
» Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ dưới góc nhìn luật sư.
» Trong thời đại công nghiệp 4.0, vai trò của sở hữu trí tuệ thế nào?
» Luật sở hữu trí tuệ: còn nhiều bất cập trong quy định và thực thi
Các tin khác - Tin tức
» Những thách thức về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử ở Việt Nam
» Các vấn đề với chuyên gia sáng chế: Chương trình máy tính và phương thức kinh doanh
» Vi phạm bản quyền tác giả tại các cửa hàng photocopy
» GIẢM LỆ PHÍ SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP VÀ (XÁC NHẬN) SỬ DỤNG MÃ SỐ MÃ VẠCH
» XÂM PHẠM QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ KHÔNG GIAN MẠNG VÀ CÁC CHẾ TÀI PHÁP LÝ
» TẠI SAO GOOGLE NÊN LÀM NHIỀU HƠN ĐỂ BẢO VỆ NHÃN HIỆU KHỎI HÀNG GIẢ?
» CÔNG CUỘC CẢI CÁCH BẢN QUYỀN LỚN NHẤT TẠI SINGAPORE TRONG 30 NĂM
» Tư vấn về dùng sai phần mềm bản quyền
» 8 bước để bảo mật bí mật thương mại
» Đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam