Bảo hộ thương hiệu trên 60 quốc gia (SB Law) đại diện sở hữu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 417/QĐ-SHTT Cục Sở Hữu Trí Tuệ | Cục Bản Quyền Tác Giả ghi nhận Tổ chức tư vấn dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan. sở hữu trí tuệ
Tin tức
Thương hiệu
Bản quyền tác giả
Kiểu dáng, Sáng chế
Bảo hộ quyền
Mua bán thương hiệu
Tính phí dịch vụ
Quang cáo
Hỗ trợ trực tuyến
Bảo hộ thương hiệu
Hàng hóa kém chất lượng "đội lốt" "Made in Viet Nam" tiếp tục tràn lan trên thị trường
Thương hiệu

Hàng hóa kém chất lượng "đội lốt" "Made in Viet Nam" tiếp tục tràn lan trên thị trường

 

 Lợi dụng uy tín của hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng loạt các mặt hàng hóa kém chất lượng “đội lốt” “Made in Viet Nam” tiếp tục tràn lan
trên thị trường khiến người tiêu dùng luôn nơm nớp lo sợ mua nhầm hàng
giả, doanh nghiệp cũng vô cùng hoang mang khi uy tín bị ảnh hưởng

Để làm rõ vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần trả lời phỏng vấn báo Diễn đàn doanh nghiệp với nội dung nêu trên.

Sau đây là nội dung bài phỏng vấn:

Lợi dụng uy tín của hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng loạt các mặt hàng hóa kém chất lượng “đội lốt” “Made in Viet Nam” tiếp tục tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng luôn nơm nớp lo sợ mua nhầm hàng giả, doanh nghiệp cũng vô cùng hoang mang khi uy tín bị ảnh hưởng.


Nhận định của Ông về hiện trạng này? Đặc biệt, khi VN gia nhập EVFTA
sẽ được cắt giảm thuế rất nhiều so với trước đây. Việc hang hoá nhái
made in VN sẽ gây ra thách thức đối với doanh nghiệp VN ra sao? Vn có
thể đứng trước những trừng phạt gì từ phía nước ngoài từ những rủi ro
này hay không?

Trả lời:

Tình trạng hàng hóa sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “Made in Vietnam” để gian lận thương mại diễn ra rộng rãi, nhất là hàng Trung Quốc đội lốt “Made in Vietnam”. Điều này không chỉ tổn hại đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chân chính, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng.

Hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã, đang và sắp đi vào thực thi ngày càng đòi hỏi nghiêm ngặt về hàm lượng giá trị sản xuất tại nội địa phải đạt tỉ lệ đúng với các cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã ký.

Nếu làm không đúng, Việt Nam sẽ bị đánh giá là để cho các doanh nghiệp lạm dụng nguồn gốc của quốc gia trong khi nguồn gốc Việt Nam đang được hưởng ưu đãi thuế trong nội khối CPTPP.

Điều này tiểm ẩn nhiều nguy cơ nhiều mặt hàng xuất khẩu của VN trở thành đối tượng của hoạt động trừng phạt thương mại hoặc áp đặt thuế quan các biện pháp phòng vệ thương mại.

 

Câu 2: Theo ông, hiện quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản
xuất tại Việt Nam đã đầy đủ và rõ ràng hay chưa? Căn cứ nào giúp người
tiêu dùng trong nước phân biệt thế nào là hàng hóa "xuất xứ Việt
Nam"?

Trả lời:

Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.

Nghị định 31/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa là căn cứ để xác định “hàng hóa có xuất xứ Việt Nam”, được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam nhằm hưởng ưu đãi thuế quan hoặc phi thuế quan khi xuất khẩu sang thị trường mà Việt Nam có cam kết quốc tế.

Hiện tại, khái niệm “hàng hóa Việt Nam” có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau:

- Hàng hóa có xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan theo cam kết hội nhập kinh tế quốc tế hoặc;

- Hàng hóa có công đoạn sản xuất tại Việt Nam hoặc;

- Hàng hóa có thương hiệu của Việt Nam

Nghị định số 43/2017/NĐ-CP quy định mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hàng hóa đều phải ghi nhãn cho hàng hóa (trừ một số trường hợp đặc biệt).

Điều 10 Nghị định 43 ghi rõ nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung gồm: tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa và các nội dung khác tùy theo theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

Điều 15 Nghị định 43 yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và tự ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình, bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết.

Tuy nhiên, xác định xuất xứ hàng hóa theo nguyên tắc nào, quy tắc nào thì đến nay chưa có hướng dẫn rõ ràng.

Đã có một Thông tư 05/2018/TT-BCT quy định thế nào được coi là xuất xứ Việt Nam. Tuy nhiên, Thông tư này chỉ áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu ra khỏi Việt Nam. Chưa có một quy định nào lấy các tiêu chí của Thông tư 05 để coi đó là "hàng Việt Nam" hay hàng "sản xuất tại Việt Nam.

Như vậy, hiện Việt Nam chưa có quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam nên người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “Made in Viet Nam” và họ đang sử dụng hàng “Made in Viet Nam” trên cơ sở tự nhận biết hoặc tin tưởng vào những nhãn hàng không được kiểm chứng.

Câu 3: Ngoài ra, khi xử lý các vụ giả mạo xuất xứ, các cơ quan chức năng
thường chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính. Theo ông, chế tài của
luật pháp Việt Nam đã đủ mạnh để xử lý thật nghiêm hành vi vi phạm,
gian lận xuất xứ Việt Nam hay chưa?

Trả lời:

Hiện nay khi xử lý các vụ giả mạo xuất xứ, các cơ quan chức năng thường chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính, mức phạt nhẹ. Ví dụ: Theo quy định tại Điều 63 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2015/NĐ-CP), hành vi tự chứng nhận sai xuất xứ hàng hóa khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa; hoặc làm giả Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa chỉ bị xử phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Do đó, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xây dựng nghị định thay thế nghị định 185/2013/NĐ-CP và nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 185, trong đó các hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu theo hướng tăng nặng để đảm bảo sức răn đe. Những vụ việc gian lận xuất xứ hàng hóa có dấu hiệu trốn thuế nghiêm trọng, làm giả chứng từ để lấy C/O của Việt Nam, … đề nghị xử lý hình sự để đủ sức răn đe.

Tại các nước trên thế giới, hành vi cố tình ghi sai nhãn xuất xứ hàng hóa đều bị phạt nặng. Ví dụ: theo quy định của Ý, tổ chức, cá nhân gắn nhãn “made in Italy” vào sản phẩm đồ da không đáp ứng tiêu chí sản xuất tại đây có thể phải nộp phạt tới 100.000 euro. Còn tại Canada, nhà sản xuất vi phạm ghi nhãn hàng hóa có thể bị phạt hành chính tới 15 triệu đôla Canada hoặc bị xử lý hình sự, ...

Câu 4: Về gắn logo hàng Việt Nam, để được gắn logo hàng Việt Nam chất
lượng cao, sản phẩm và doanh nghiệp phải trải qua một quy trình kiểm
tra, bình chọn nghiêm túc từ người tiêu dùng và các cơ quan quản lý
nhà nước. Việc "đi tắt đón đầu" danh hiệu gây ra những mạo nhận, vi
phạm tài sản sở hữu trí tuệ như thê nào đối với doanh nghiệp?

Trả lời:

Logo hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) với vòng tròn nhỏ hai màu vàng-đỏ chứa chữ V cách điệu với ngôi sao nhỏ đã trở nên quen thuộc với nhiều bà nội trợ, không ít người đã tận tay bình chọn cho sản phẩm mình tin tưởng. Đây là logo được hội doanh nghiệp HVNCLC đăng ký quyền sở hữu.

Để đạt danh hiệu HVNCLC, sản phẩm và doanh nghiệp phải trải qua quy trình điều tra, bình chọn từ người tiêu dùng và các cơ quan quản lý nhà nước. Ví dụ: doanh nghiệp phải có sản phẩm đạt tỷ lệ bình chọn tối thiểu 2% trên tổng số phiếu bình chọn nhóm sản phẩm; sản phẩm phải đáp ứng các quy định của Nhà nước về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Riêng đối với ngành thực phẩm, ngành dược phẩm, mỹ phẩm, … Doanh nghiệp phải cung cấp được giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (đối với ngành thực phẩm), quyết định cho phép lưu hành sản phẩm của Cục Quản lý dược (đối với dược phẩm, mỹ phẩm). Đồng thời, doanh nghiệp cam kết không vi phạm các quy định của cơ quan quản lý thị trường về phân phối, luôn bảo đảm chất lượng hàng hóa.

 Theo quy chế sử dụng logo Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), doanh nghiệp chỉ được sử dụng logo này trong một năm và phải sử dụng đúng theo quy chế sử dụng đã ký kết. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã dán logo tùy tiện và đơn vị tổ chức cuộc bình chọn là Hội doanh nghiệp HVNCLC lại chưa có biện pháp hậu kiểm hữu hiệu. 

Doanh nghiệp thì chỉ muốn xem có cách nào để đạt danh hiệu một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. Nghĩa là họ ít quan tâm đến chất lượng thực sự, chỉ muốn “đi tắt về ngang”. Đây chính là sự mạo nhận, vi phạm nghiêm trọng tài sản sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ, đồng thời lập lờ và gian dối với người tiêu dùng.

 

Câu 5: Mặc dù đã tăng cường kiểm soát nhưng tình trạng mạo danh lô-gô
không giảm mà còn có chiều hướng tăng. Trong khi đó, Hội Doanh nghiệp
hàng Việt Nam chất lượng cao không có thẩm quyền kiểm tra mà chỉ kiến
nghị cơ quan chức năng vào cuộc, nhưg trong quy định thì phải yêu cầu
cơ quan chức năng phải bắt được đúng lúc quy trình sản xuất giả đang
diễn ra mới đủ cơ sở pháp lý để buộc tội. Ông đánh giá quy trình này
gây khó khăn, vướng mắc gì không? Phân tích của ông về những quy định
này?

Trả lời:

Có thể nhận thấy tình trạng dùng “chùa”, đạo nhái logo Hàng Việt Nam chất lượng cao đang xảy ra rất nhiều trên thực tế. Xác định đây là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận. Để xử lý những hành vi vi phạm này có những cách thức sau:

-                     Xử lý bằng hình thức cảnh cáo: đây là quyền, không phải là biện pháp bắt buộc, các chủ thể bị xâm phạm thực hiện nhằm răn đe, buộc chấm dứt hành vi xâm phạm. Đối với cách thức này Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao soạn đơn yêu cầu các bên vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, đòi bồi thương thiệt hại về việc sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn, làm giảm uy tín của các sản phẩm được công nhận bởi nhãn hiệu này.

-                     Các thức thứ 2, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao có thể yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm theo các biện pháp hành chính, dân sự, hình sự.

Như vậy, có thể thấy rằng quy định của pháp luật trong việc xử lý các vi phạm trên là tương đối đầy đủ. Tuy nhiên vẫn có những hạn chế nhất đinh: việc xử lý bằng hình thức cảnh cáo do chính chủ thể quyền thực hiện trên thực tế không mấy hiệu quả do tính cưỡng chế không có. Còn việc xử lý thông qua các cơ quan nhà nước gây tốn kém, và mất nhiều thời gian dẫn đến việc cũng khó ngăn chặn và khắc phục hậu quả mà hành vi vi phạm gây ra.

Câu 6: Theo ông nhà nước Việt Nam nên bổ sung hay sửa đổi gì thêm các quy định để doanh nghiệp Việt Nam cũng như người tiêu dùng tránh được những khó khăn trên?

Trả lời:

Xuất phát từ thực tiễn trong nước và thế giới nêu trên, việc xây dựng quy định về hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam là cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý với mục tiêu phòng chống gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa và bảo vệ người tiêu dùng. Khi cá nhân, tổ chức thực hiện ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam, hàng hóa bắt buộc phải đáp ứng tiêu chí và phải chứng minh việc đáp ứng tiêu chí đó khi được yêu cầu. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức ghi công đoạn sản xuất tại Việt Nam thì phải chứng minh được việc hàng hóa trải qua công đoạn sản xuất, gia công có phát sinh giá trị tại Việt Nam.

Về việc xử lý vi phạm quyền sỡ hữu trí tuê, pháp luật Việt Nam nên quy định mở rộng phạm vi quyền của chủ thể quyền nhãn hiệu chứng nhận để họ có thể tự kiểm tra trong trường hợp cần thiết để bảo vệ uy tín của nhãn hiệu chứng nhận, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những hàng hóa được chứng nhận bởi nhãn hiệu đặc biệt đó

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ
Điện thoại: 0904340664 - Chat Zalo - Gửi nhu cầu email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Đăng ký thương hiệu, Nhãn hiệu, Mã số mã vạch, Bản quyền, Kiểu dáng, Sáng chế
Mua bán nhượng quyền thương hiệu, Bảo hộ quyền...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Bài viết cùng mục - Thương hiệu
» Hàng hóa kém chất lượng "đội lốt" "Made in Viet Nam" tiếp tục tràn lan trên thị trường
» Hàng hóa kém chất lượng "đội lốt" "Made in Viet Nam" tiếp tục tràn lan trên thị trường
Các tin khác - Tin tức
» Trí tuệ nhân tạo và bản quyền
» Hiệp hội nông dân quần đảo Windward tại Dominica
» NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 26/04/2020 ĐỔI MỚI CHO MỘT TƯƠNG LAI XANH
» Hàng AirPods fake dẫn đến mùa giáng sinh giả tại Anh
» EPO từ chối cấp bằng sáng chế cho sáng chế từ trí tuệ nhân tạo
» KHI TƯ PHÁP QUỐC TẾ VÀ LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ GIAO NHAU: TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN CHO CÁC THẨM PHÁN
» Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế.
» SBLAW bảo hộ nhãn hiệu thành công tại Trung Quốc cho khách hàng.
» SBLAW đăng ký thành công nhãn hiệu happycook tại Campuchia
» Nhãn hiệu happycook bảo hộ thành công tại Campuchia
Hình ảnh văn phòng
Video tư vấn bảo hộ quyền
Tin mới đăng
Bằng khen, Giải thưởng uy tín
Đối tác

BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU SBLAW

Địa chỉ VP Hà Nội:

SBLAW, tầng 18, Center Buiding, Hapulico complex, Số 85, Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

Địa chỉ VP TP. Hồ Chí Minh:

SBLAW, tầng 8, PDD Building, Số 162 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0904340664 - Chat Zalo

Email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn 

Website: Baohothuonghieu.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Vui lòng dẫn Nguồn "Baohothuonghieu.com" khi phát hành thông tin từ website này

 

DMCA.com Protection Status
Đăng ký thương hiệu Đăng ký sáng chế Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng Bảo hộ thương hiệu Giải quyết tranh chấp Tư vấn luật doanh nghiệp
đăng ký logo Đăng ký kiểu dáng Đăng ký lưu hành dược phẩm Mua bán thương hiệu Tư vấn pháp luật Thành lập công ty
đăng ký logo độc quyền Mã số mã vạch Đăng ký thực phẩm chức năng Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Tư vấn hợp đồng Tư vấn đầu tư
Đăng ký bản quyền Thủ tục đăng ký mã số mã vạch Dịch vụ chuyển nhượng nhãn hiệu Xử lý vi phạm quyền Đăng ký Sở hữu trí tuệ Đăng ký kinh doanh
Đăng ký nhãn hiệu Đăng ký bảo hộ tên miền Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu Đăng ký bảo hộ thương hiệu Tra cứu thương hiệu Tư vấn đầu tư nước ngoài
Đăng ký nhãn hiệu Quốc tế Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu Thủ tục đăng ký nhãn hiệu Nhượng quyền thương mại Cục sở hữu trí tuệ
Trademark registration  ...

 

Công ty SBLAW, Tư Vấn Luật,Thiết kế bởi:Digitalstar.vn
Hotline: 0904340664 (Mr.Hà) – Chat Zalo
baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Language:
Hàng hóa kém chất lượng "đội lốt" "Made in Viet Nam" tiếp tục tràn lan trên thị trường
Thương hiệu

Hàng hóa kém chất lượng "đội lốt" "Made in Viet Nam" tiếp tục tràn lan trên thị trường

 

 Lợi dụng uy tín của hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng loạt các mặt hàng hóa kém chất lượng “đội lốt” “Made in Viet Nam” tiếp tục tràn lan
trên thị trường khiến người tiêu dùng luôn nơm nớp lo sợ mua nhầm hàng
giả, doanh nghiệp cũng vô cùng hoang mang khi uy tín bị ảnh hưởng

Để làm rõ vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần trả lời phỏng vấn báo Diễn đàn doanh nghiệp với nội dung nêu trên.

Sau đây là nội dung bài phỏng vấn:

Lợi dụng uy tín của hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng loạt các mặt hàng hóa kém chất lượng “đội lốt” “Made in Viet Nam” tiếp tục tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng luôn nơm nớp lo sợ mua nhầm hàng giả, doanh nghiệp cũng vô cùng hoang mang khi uy tín bị ảnh hưởng.


Nhận định của Ông về hiện trạng này? Đặc biệt, khi VN gia nhập EVFTA
sẽ được cắt giảm thuế rất nhiều so với trước đây. Việc hang hoá nhái
made in VN sẽ gây ra thách thức đối với doanh nghiệp VN ra sao? Vn có
thể đứng trước những trừng phạt gì từ phía nước ngoài từ những rủi ro
này hay không?

Trả lời:

Tình trạng hàng hóa sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “Made in Vietnam” để gian lận thương mại diễn ra rộng rãi, nhất là hàng Trung Quốc đội lốt “Made in Vietnam”. Điều này không chỉ tổn hại đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chân chính, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng.

Hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã, đang và sắp đi vào thực thi ngày càng đòi hỏi nghiêm ngặt về hàm lượng giá trị sản xuất tại nội địa phải đạt tỉ lệ đúng với các cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã ký.

Nếu làm không đúng, Việt Nam sẽ bị đánh giá là để cho các doanh nghiệp lạm dụng nguồn gốc của quốc gia trong khi nguồn gốc Việt Nam đang được hưởng ưu đãi thuế trong nội khối CPTPP.

Điều này tiểm ẩn nhiều nguy cơ nhiều mặt hàng xuất khẩu của VN trở thành đối tượng của hoạt động trừng phạt thương mại hoặc áp đặt thuế quan các biện pháp phòng vệ thương mại.

 

Câu 2: Theo ông, hiện quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản
xuất tại Việt Nam đã đầy đủ và rõ ràng hay chưa? Căn cứ nào giúp người
tiêu dùng trong nước phân biệt thế nào là hàng hóa "xuất xứ Việt
Nam"?

Trả lời:

Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.

Nghị định 31/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa là căn cứ để xác định “hàng hóa có xuất xứ Việt Nam”, được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam nhằm hưởng ưu đãi thuế quan hoặc phi thuế quan khi xuất khẩu sang thị trường mà Việt Nam có cam kết quốc tế.

Hiện tại, khái niệm “hàng hóa Việt Nam” có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau:

- Hàng hóa có xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan theo cam kết hội nhập kinh tế quốc tế hoặc;

- Hàng hóa có công đoạn sản xuất tại Việt Nam hoặc;

- Hàng hóa có thương hiệu của Việt Nam

Nghị định số 43/2017/NĐ-CP quy định mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hàng hóa đều phải ghi nhãn cho hàng hóa (trừ một số trường hợp đặc biệt).

Điều 10 Nghị định 43 ghi rõ nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung gồm: tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa và các nội dung khác tùy theo theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

Điều 15 Nghị định 43 yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và tự ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình, bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết.

Tuy nhiên, xác định xuất xứ hàng hóa theo nguyên tắc nào, quy tắc nào thì đến nay chưa có hướng dẫn rõ ràng.

Đã có một Thông tư 05/2018/TT-BCT quy định thế nào được coi là xuất xứ Việt Nam. Tuy nhiên, Thông tư này chỉ áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu ra khỏi Việt Nam. Chưa có một quy định nào lấy các tiêu chí của Thông tư 05 để coi đó là "hàng Việt Nam" hay hàng "sản xuất tại Việt Nam.

Như vậy, hiện Việt Nam chưa có quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam nên người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “Made in Viet Nam” và họ đang sử dụng hàng “Made in Viet Nam” trên cơ sở tự nhận biết hoặc tin tưởng vào những nhãn hàng không được kiểm chứng.

Câu 3: Ngoài ra, khi xử lý các vụ giả mạo xuất xứ, các cơ quan chức năng
thường chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính. Theo ông, chế tài của
luật pháp Việt Nam đã đủ mạnh để xử lý thật nghiêm hành vi vi phạm,
gian lận xuất xứ Việt Nam hay chưa?

Trả lời:

Hiện nay khi xử lý các vụ giả mạo xuất xứ, các cơ quan chức năng thường chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính, mức phạt nhẹ. Ví dụ: Theo quy định tại Điều 63 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2015/NĐ-CP), hành vi tự chứng nhận sai xuất xứ hàng hóa khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa; hoặc làm giả Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa chỉ bị xử phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Do đó, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xây dựng nghị định thay thế nghị định 185/2013/NĐ-CP và nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 185, trong đó các hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu theo hướng tăng nặng để đảm bảo sức răn đe. Những vụ việc gian lận xuất xứ hàng hóa có dấu hiệu trốn thuế nghiêm trọng, làm giả chứng từ để lấy C/O của Việt Nam, … đề nghị xử lý hình sự để đủ sức răn đe.

Tại các nước trên thế giới, hành vi cố tình ghi sai nhãn xuất xứ hàng hóa đều bị phạt nặng. Ví dụ: theo quy định của Ý, tổ chức, cá nhân gắn nhãn “made in Italy” vào sản phẩm đồ da không đáp ứng tiêu chí sản xuất tại đây có thể phải nộp phạt tới 100.000 euro. Còn tại Canada, nhà sản xuất vi phạm ghi nhãn hàng hóa có thể bị phạt hành chính tới 15 triệu đôla Canada hoặc bị xử lý hình sự, ...

Câu 4: Về gắn logo hàng Việt Nam, để được gắn logo hàng Việt Nam chất
lượng cao, sản phẩm và doanh nghiệp phải trải qua một quy trình kiểm
tra, bình chọn nghiêm túc từ người tiêu dùng và các cơ quan quản lý
nhà nước. Việc "đi tắt đón đầu" danh hiệu gây ra những mạo nhận, vi
phạm tài sản sở hữu trí tuệ như thê nào đối với doanh nghiệp?

Trả lời:

Logo hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) với vòng tròn nhỏ hai màu vàng-đỏ chứa chữ V cách điệu với ngôi sao nhỏ đã trở nên quen thuộc với nhiều bà nội trợ, không ít người đã tận tay bình chọn cho sản phẩm mình tin tưởng. Đây là logo được hội doanh nghiệp HVNCLC đăng ký quyền sở hữu.

Để đạt danh hiệu HVNCLC, sản phẩm và doanh nghiệp phải trải qua quy trình điều tra, bình chọn từ người tiêu dùng và các cơ quan quản lý nhà nước. Ví dụ: doanh nghiệp phải có sản phẩm đạt tỷ lệ bình chọn tối thiểu 2% trên tổng số phiếu bình chọn nhóm sản phẩm; sản phẩm phải đáp ứng các quy định của Nhà nước về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Riêng đối với ngành thực phẩm, ngành dược phẩm, mỹ phẩm, … Doanh nghiệp phải cung cấp được giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (đối với ngành thực phẩm), quyết định cho phép lưu hành sản phẩm của Cục Quản lý dược (đối với dược phẩm, mỹ phẩm). Đồng thời, doanh nghiệp cam kết không vi phạm các quy định của cơ quan quản lý thị trường về phân phối, luôn bảo đảm chất lượng hàng hóa.

 Theo quy chế sử dụng logo Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC), doanh nghiệp chỉ được sử dụng logo này trong một năm và phải sử dụng đúng theo quy chế sử dụng đã ký kết. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã dán logo tùy tiện và đơn vị tổ chức cuộc bình chọn là Hội doanh nghiệp HVNCLC lại chưa có biện pháp hậu kiểm hữu hiệu. 

Doanh nghiệp thì chỉ muốn xem có cách nào để đạt danh hiệu một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. Nghĩa là họ ít quan tâm đến chất lượng thực sự, chỉ muốn “đi tắt về ngang”. Đây chính là sự mạo nhận, vi phạm nghiêm trọng tài sản sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ, đồng thời lập lờ và gian dối với người tiêu dùng.

 

Câu 5: Mặc dù đã tăng cường kiểm soát nhưng tình trạng mạo danh lô-gô
không giảm mà còn có chiều hướng tăng. Trong khi đó, Hội Doanh nghiệp
hàng Việt Nam chất lượng cao không có thẩm quyền kiểm tra mà chỉ kiến
nghị cơ quan chức năng vào cuộc, nhưg trong quy định thì phải yêu cầu
cơ quan chức năng phải bắt được đúng lúc quy trình sản xuất giả đang
diễn ra mới đủ cơ sở pháp lý để buộc tội. Ông đánh giá quy trình này
gây khó khăn, vướng mắc gì không? Phân tích của ông về những quy định
này?

Trả lời:

Có thể nhận thấy tình trạng dùng “chùa”, đạo nhái logo Hàng Việt Nam chất lượng cao đang xảy ra rất nhiều trên thực tế. Xác định đây là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận. Để xử lý những hành vi vi phạm này có những cách thức sau:

-                     Xử lý bằng hình thức cảnh cáo: đây là quyền, không phải là biện pháp bắt buộc, các chủ thể bị xâm phạm thực hiện nhằm răn đe, buộc chấm dứt hành vi xâm phạm. Đối với cách thức này Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao soạn đơn yêu cầu các bên vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, đòi bồi thương thiệt hại về việc sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn, làm giảm uy tín của các sản phẩm được công nhận bởi nhãn hiệu này.

-                     Các thức thứ 2, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao có thể yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm theo các biện pháp hành chính, dân sự, hình sự.

Như vậy, có thể thấy rằng quy định của pháp luật trong việc xử lý các vi phạm trên là tương đối đầy đủ. Tuy nhiên vẫn có những hạn chế nhất đinh: việc xử lý bằng hình thức cảnh cáo do chính chủ thể quyền thực hiện trên thực tế không mấy hiệu quả do tính cưỡng chế không có. Còn việc xử lý thông qua các cơ quan nhà nước gây tốn kém, và mất nhiều thời gian dẫn đến việc cũng khó ngăn chặn và khắc phục hậu quả mà hành vi vi phạm gây ra.

Câu 6: Theo ông nhà nước Việt Nam nên bổ sung hay sửa đổi gì thêm các quy định để doanh nghiệp Việt Nam cũng như người tiêu dùng tránh được những khó khăn trên?

Trả lời:

Xuất phát từ thực tiễn trong nước và thế giới nêu trên, việc xây dựng quy định về hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam là cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý với mục tiêu phòng chống gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa và bảo vệ người tiêu dùng. Khi cá nhân, tổ chức thực hiện ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam, hàng hóa bắt buộc phải đáp ứng tiêu chí và phải chứng minh việc đáp ứng tiêu chí đó khi được yêu cầu. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức ghi công đoạn sản xuất tại Việt Nam thì phải chứng minh được việc hàng hóa trải qua công đoạn sản xuất, gia công có phát sinh giá trị tại Việt Nam.

Về việc xử lý vi phạm quyền sỡ hữu trí tuê, pháp luật Việt Nam nên quy định mở rộng phạm vi quyền của chủ thể quyền nhãn hiệu chứng nhận để họ có thể tự kiểm tra trong trường hợp cần thiết để bảo vệ uy tín của nhãn hiệu chứng nhận, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những hàng hóa được chứng nhận bởi nhãn hiệu đặc biệt đó

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ
Điện thoại: 0904340664 - Chat Zalo - Gửi nhu cầu email: baohothuonghieu@sblaw.com.vn
Đăng ký thương hiệu, Nhãn hiệu, Mã số mã vạch, Bản quyền, Kiểu dáng, Sáng chế
Mua bán nhượng quyền thương hiệu, Bảo hộ quyền...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Bài viết cùng mục - Thương hiệu
» Hàng hóa kém chất lượng "đội lốt" "Made in Viet Nam" tiếp tục tràn lan trên thị trường
» Hàng hóa kém chất lượng "đội lốt" "Made in Viet Nam" tiếp tục tràn lan trên thị trường
Các tin khác - Tin tức
» Trí tuệ nhân tạo và bản quyền
» Hiệp hội nông dân quần đảo Windward tại Dominica
» NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 26/04/2020 ĐỔI MỚI CHO MỘT TƯƠNG LAI XANH
» Hàng AirPods fake dẫn đến mùa giáng sinh giả tại Anh
» EPO từ chối cấp bằng sáng chế cho sáng chế từ trí tuệ nhân tạo
» KHI TƯ PHÁP QUỐC TẾ VÀ LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ GIAO NHAU: TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN CHO CÁC THẨM PHÁN
» Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế.
» SBLAW bảo hộ nhãn hiệu thành công tại Trung Quốc cho khách hàng.
» SBLAW đăng ký thành công nhãn hiệu happycook tại Campuchia
» Nhãn hiệu happycook bảo hộ thành công tại Campuchia