Bảo hộ thương hiệu trên 60 quốc gia (SB Law) đại diện sở hữu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 417/QĐ-SHTT Cục Sở Hữu Trí Tuệ | Cục Bản Quyền Tác Giả ghi nhận Tổ chức tư vấn dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan. sở hữu trí tuệ
Tin tức
Thương hiệu
Bản quyền tác giả
Kiểu dáng, Sáng chế
Bảo hộ quyền
Mua bán thương hiệu
Tính phí dịch vụ
Quang cáo
Hỗ trợ trực tuyến
Bảo hộ thương hiệu
Trang Pháp - Sơn Tùng M-TP vì sao không thể chung sân khấu
Giới thiệu Công ty
Trang Pháp - Sơn Tùng M-TP vì sao không thể chung sân khấu

Ca sĩ Trang Pháp bức xúc, hủy show MTV Connection tháng 10 vì không được hát We don’t talk anymore bởi Sơn Tùng M-TP hát ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau cũng trên sân khấu này. Một lần nữa, vấn đề bản quyền, đạo nhái của ca khúc lại nóng lên giữa dư luận.

Hai ca khúc không thể hát chung trong một chương trình?

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng cũng như truyền thông lại nóng lên bởi thông tin ca sĩ Trang Pháp hủy show diễn MTV Connection tháng 10. Lý do Trang Pháp đưa ra trên Facebook cá nhân của mình: Ban tổ chức chương trình thông báo ca sĩ Sơn Tùng M-TP sẽ hát ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau. Do đó, phía Sơn Tùng yêu cầu Trang Pháp đổi ca khúc khác chứ không hát We don’t talk anymore.

Theo Trang Pháp, cô đã gửi danh sách ba ca khúc sẽ hát trong chương trình cách ngày biểu diễn khoảng một tháng, bao gồm: Chỉ là, Giấu và hát cover We don’t talk anymore. Thế nhưng, trước khi chương trình diễn ra hai ngày, cô mới được thông báo yêu cầu đổi bài. Trên trang cá nhân, cô bức xúc: “Vì sao bạn không dám hát ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau khi ca sĩ khác hát We don’t talk anymore? Người quản lý đã mất công vẽ ra cả một chiến lược ra bài cùng ngày với người ta thì sao lại phải trốn tránh, không dám diễn cùng một sân khấu? Phủ nhận việc đạo nhạc thì tại sao không dám để người khác hát bài đó trong chương trình?”.

Thêm một lần nữa, ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng M-TP lại khiến người ta nghĩ đến nghi án đạo nhái ca khúc nước ngoài. Trước đó, trả lời Báo Giao thông trên số 33 Cuối tuần (12/8/2016) trong bài viết “Mổ xẻ nghi án Sơn Tùng, Cát Tường đạo nhạc”, nhạc sĩ Trần Minh Phi đã có những phân tích về sự giống nhau của hai ca khúc này từ vòng hòa âm, khúc thức, các nốt nhạc và tuyến vận hành giai điệu. Anh khẳng định, không thể nói Sơn Tùng không đạo nhạc. Câu chuyện này ầm ĩ một thời gian dài nhưng vẫn chưa ngã ngũ. Sự việc lần này, một lần nữa dấy lên những ồn ào về việc có hay không sự đạo nhái ca khúc của Sơn Tùng M-TP. Mới đây, chúng tôi đã liên hệ với nhạc sĩ Quang Huy, đại diện của Sơn Tùng M-TP để trao đổi thêm thông tin, nhưng anh từ chối trả lời.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí phản hồi về vụ việc, MTV phủ nhận thông tin mà Trang Pháp đưa ra. Đơn vị này cho biết, trong quá trình biên tập âm nhạc cho chương trình, để đảm bảo nội dung chương trình cũng như quyền lợi của nghệ sĩ, BTC MTV Connection có yêu cầu hai ca sĩ Trang Pháp và Sơn Tùng M-TP cân nhắc việc biểu diễn hoặc thay đổi hai bài hát Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng M-TP và We don’t talk anymore mà Trang Pháp cover vì tính nhạy cảm của hai ca khúc. Thế nhưng, cả hai phía ca sĩ này đều nhấn mạnh không muốn thay đổi danh sách bài hát trong chương trình. Trước ngày biểu diễn một ngày, để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn, BTC đã yêu cầu Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc We don’t talk anymore của Charlie Puth biểu diễn trên sân khấu có yếu tố thương mại (?!) Phía Trang Pháp đã không cung cấp các giấy tờ như MTV yêu cầu và đơn phương từ chối tham gia chương trình vào phút chót. Cùng đó, MTV cũng cho hay, phía Sơn Tùng M-TP không hề đề cập tới và có bất kỳ ý kiến nào về danh sách bài hát Trang Pháp đăng ký trình diễn(?!)

Đòi hỏi của MTV Connection trái quy định?

Trao đổi với Báo Giao thông, ca sĩ Trang Pháp khẳng định, chính BTC đã nói với cô rằng, phía Sơn Tùng M-TP muốn cô không hát We don’t talk anymore. Trong khi đó, về việc MTV yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc We don’t talk anymore, Trang Pháp trả lời: “Tôi không đồng ý đổi hay hủy bài thì họ đề cập với tôi về vấn đề bản quyền cover ca khúc. Giấy xin phép một ca khúc cover thì chương trình phải xin chứ không phải ca sĩ. Như vậy là đang làm khó dễ cho tôi. Nói chuyện kia không được quay sang đổ lỗi, tìm mọi cách không cho tôi hát bài đó dưới một hình thức khác. Do đó, tôi quyết định không diễn nữa vì sự làm việc thiếu chuyên nghiệp này. Tôi có đủ lòng tự trọng để không diễn trong một chương trình như vậy”, Trang Pháp chia sẻ.

Ca sĩ Trang Pháp cho biết thêm: “Nếu tôi phát hành sản phẩm âm nhạc thì lúc đó tôi sẽ phải là người đi xin bản quyền. Nhưng nếu tôi hát trong một chương trình âm nhạc nào đó, nhất là chương trình phát trên truyền hình thì BTC chương trình đó phải đi xin giấy phép”.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Hãng luật SBLaw cho biết, theo Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; Thi người đẹp và người mẫu; Lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu thì trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật, ban tổ chức chương trình phải thực hiện nghiêm ngặt về quyền tác giả và quyền liên quan. Ban tổ chức là người liên hệ với tác giả ca khúc hoặc tổ chức, tập thể đại diện quyền tác giả để xin phép cho việc biểu diễn và trả tiền tác quyền theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, việc BTC đã yêu cầu Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc We don’t talk anymore theo Nghị định trên là hoàn toàn sai.

Trao đổi với Báo Giao thông, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho biết: Biểu diễn một ca khúc nước ngoài, trước hết ca sĩ – người trực tiếp sử dụng ca khúc là người phải chịu trách nhiệm với luật pháp về quyền tác giả, phải xin giấy phép bản quyền biểu diễn. Tuy nhiên, trong trường hợp ca sĩ do điều kiện về thời gian và hoàn cảnh mà không xin được giấy phép thì phải thương lượng và thông báo trước với BTC, đề nghị BTC xin giấy phép để sử dụng. Ông Phương khẳng định: “Đây là sự liên đới trách nhiệm. Vì trong trường hợp này, cả ca sĩ và BTC chương trình âm nhạc đều là người sử dụng ca khúc. Do đó, cả hai đều phải có trách nhiệm. Nếu đùn đẩy cho nhau thì cả hai đều có lỗi”, nhạc sĩ Phó Đức Phương nhấn mạnh.

Theo baogiaothong.vn

» Bảo hộ quyền tác giả, Nhìn từ khung pháp lý mới

Mọi chi tiết liên hệ: Đại diện Sở hữu trí tuệ
Điện thoại: 0983367068 - Gửi nhu cầu email: dangkybaoho@gmail.com
Đăng ký thương hiệu, Nhãn hiệu, Mã số mã vạch, Bản$tel quyền, Kiểu dáng, Sáng chế
Mua bán nhượng quyền thương hiệu, Bảo hộ quyền...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Bài viết cùng mục - Tin tức hoạt động
» Làm tư vấn luật, chỉ giỏi luật thôi chưa đủ!
» Luật sư SB law đối thoại cùng tổng thống Obama
» Hội nhập TPP và những ràng buộc về sở hữu trí tuệ
» Vai trò của sở hữu trí tuệ cho phát triển thị trường của sản phẩm
» Công bố nhãn hiệu Mật ong Hoa nhãn Hưng Yên được bảo hộ
» Vi phạm bản quyền: Quy định nhiều kẽ hở, quản lý chồng chéo
» Cấm xài tên núi Cấm
» Tập huấn về quy chế quản lý nhãn hiệu Bưởi Phúc Thọ
» Góc nhìn luật sư về nghi án Sơn Tùng 'đạo nhạc': Không dễ làm cho ra nhẽ
» Tính khả thi của việc sử dụng nhãn hiệu Bún bò Huế
Các tin khác - Tin tức
» Chế tài xử phạt việc kinh doanh, sử dụng phần mềm lậu
» Tiêu hủy lô hàng giả trị giá hơn 20 tỷ đồng
» Vaymuon và Fiin - giới hạn của pháp luật và văn hoá kinh doanh
» Kích thước mã số mã vạch trên thương phẩm
» Quần áo gắn thương hiệu xịn nhưng giá rẻ bất ngờ, chất lượng ở đâu?
» Lựa chọn cách in mã số mã vạch lên sản phẩm
» Đăng ký thành công Mã số mã vạch cho doanh nghiệp
» Hướng dẫn Quy trình và Thủ tục đăng ký mã vạch
» Những thương hiệu thời trang nổi tiếng bị làm nhái nhiều nhất trên thế giới
» Những vụ tranh chấp bản quyền của Microsoft gây xôn xao làng công nghệ
Hình ảnh văn phòng
Video tư vấn bảo hộ quyền
Tin mới đăng
Bằng khen, Giải thưởng uy tín
Đối tác
Bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng, tên thương mại, xử lý vi phạm, bảo hộ quyền
Tel: 024.22.379239 - Mobile: 0983367068 - Email: dangkybaoho@gmail.com
Chuyên trang Bảo hộ thương hiệu - http://baohothuonghieu.com
Vui lòng dẫn Nguồn "Baohothuonghieu.com" khi phát hành thông tin từ website này
DMCA.com Protection Status             
Đăng ký thương hiệu Đăng ký sáng chế Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng Bảo hộ thương hiệu Giải quyết tranh chấp Tư vấn luật doanh nghiệp
đăng ký logo Đăng ký kiểu dáng Đăng ký lưu hành dược phẩm Mua bán thương hiệu Tư vấn pháp luật Thành lập công ty
đăng ký logo độc quyền Mã số mã vạch Đăng ký thực phẩm chức năng Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Tư vấn hợp đồng Tư vấn đầu tư
Đăng ký bản quyền Thủ tục đăng ký mã số mã vạch Dịch vụ chuyển nhượng nhãn hiệu Xử lý vi phạm quyền Đăng ký Sở hữu trí tuệ Đăng ký kinh doanh
Đăng ký nhãn hiệu Đăng ký bảo hộ tên miền Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu Đăng ký bảo hộ thương hiệu Tra cứu thương hiệu Tư vấn đầu tư nước ngoài
Đăng ký nhãn hiệu Quốc tế Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu Thủ tục đăng ký nhãn hiệu Nhượng quyền thương mại Cục sở hữu trí tuệ
Trademark registration  ...
Đăng ký thương hiệu, Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Xuất nhập khẩu, Thiết kế nhà, Dong Tay